Tín hiệu vui: Lớp trẻ Việt đã quan tâm nhiều hơn đến thời sự đất nước

LĐO Lê Đức Lang
Chia sẻ

Hình như lớp trẻ người Việt đã quan tâm nhiều đến vấn đề thời sự trong nước. Sau đây là tin nhắn của các con tôi, từ Hàn Quốc, gửi về cho cha, qua messenger.

Đã lâu lắm rồi, chuyện thời sự hình như lớp trẻ ít quan tâm, theo tôi nghĩ: Thứ nhất là do họ bận lo học tập, kiếm việc làm, có cơm ăn là chính. Thứ hai là để thái độ bàng quan, mình lo chi rách việc, được gì.

Thế mà hôm nay, tự nhiên các con tôi từ Hàn Quốc gửi về cho tôi một tin nhắn qua messenger, sau trận mưa chiều 26.9 làm cho Sài Gòn ngập nước trên diện rộng.

Đọc bài viết trên mục Đừng im lặng Báo Lao Động Điện tử "Họ làm gì với 20.000 tỉ chống ngập của chúng tôi, thưa ông Trời" của tác giả Hà Phan, tôi đã nhận thấy rất nhiều bình luận của các bạn, nói chung là tại: Trời mưa to, hệ thống thoát nước nhỏ… đại loại là thế. Và câu hỏi được đề cập nhiều nhất vẫn là: Số tiền 20 nghìn tỉ đồng chống ngập cho thành phố đang ở đâu? Đã sử dụng như thế nào? Tác dụng ra sao?...

Theo tôi nghĩ, những bình luận và những câu hỏi đó đều rất đúng, rất cần được sự quan tâm của xã hội và các ngành chức năng. Những người có trách nhiệm cũng cần phải trả lời cho người dân thấu hiểu. Nhưng theo tôi, việc ngăn chặn dòng chảy cũng là một vấn đề rất quan trọng, nhất là việc cấp phép xây dựng các công trình và nhà ở bất hợp lý trên toàn thành phố đã làm cản trở dòng chảy thoát nước, thế là nước phải… dâng.

Câu chuyện phân tích tình trạng ngập nước ở các thành phố là một câu chuyện dài nhiều tập, mà người đọc phải chính là các nhà lãnh đạo cấp cao hoặc những chuyên gia đầu ngành trong nước cần phải đọc kỹ, nghiên cứu thực hiện, để có được một đáp án thật chính xác, rõ ràng, thực tiễn, thay câu trả lời cho dân.

Còn tôi, chỉ có một chút hài hước trên thơ văn, để cùng vui với bạn bè và các con tôi, thay câu trả lời mà ý các con muốn hỏi:

CHUYỆN LỠ RỒI

Bây giờ chuyện đã lỡ rồi
Sài Gòn ngập nước đành thôi đầu hàng
Tại vì “họ” cứ làm ngang
Sao cho “xong việc” dâng tràn biết đâu

Nhìn đường phố nghĩ mà đau
Dân mình khốn khổ làm sao hỡi trời?
Bây giờ theo ý kiến tôi
Khai thông dòng chảy được rồi tính sau

Nhà thấp đến nhà tầng cao
Nơi nào cản nước đập mau đừng phiền
Xem lại các quan chức quyền
Làm sai quy hoạch xử liền không tha…

Cuối cùng hoặc có thể là
Mời Sơn Tinh xuống nâng nhà giúp dân.

Lê Đức Lang (350 Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn, Bình Định)

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

lam le tuan
Tôi thì chưa mừng vội! Có khi nhờ đi ra Hàn Quốc mới thấy vấn đề và mới quan tâm thời cuộc, chứ nếu ở trong nước không thì chưa chắc. Báo có thể làm một cuộc điều tra thử trong khoảng vài ngàn người trẻ hiện chỉ đang sống trong nước xem kết quả thế nào.
Trả lời - -
Thành Nam
Tôi có hai con, cháu gái học tại Pháp, cháu trai học tại Mỹ. Hàng ngày bố con trò chuyện, tôi thấy việc gì trên mặt báo của VN, các cháu cũng biết, kể cả thời tiết, nắng nóng, mưa bão...
Trả lời - -
Xuân Sáng
Một đóng góp nhỏ nhưng hữu ích, dễ đi vào lòng người, và thú vị nữa! Cảm ơn bạn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước