Tình người miễn phí, tại sao không?

LĐO Hà Phan
Chia sẻ
Ảnh: Lê Trai (Zing)

Nếu được chọn một hình ảnh “đặc sản” Sài Gòn trong những ngày mưa gió và xe cộ nhúc nhích từng tí, tôi giơ cả hai tay cho tấm biển “Cứu hộ, sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con miễn phí” của 3 chàng trai hào hiệp trên đường Phan Huy Ích (Tân Bình) từ chiều hôm qua…

Không phải chán ngán với những tin xấu đụng đâu cũng gặp, chẳng bởi người tốt cực hiếm trong thời buổi này. Chỉ đơn giản, tôi thích những con người việc nhỏ hay lớn cũng nghĩ đến cộng đồng. Trà đá, bơm xe, cơm 2000, cháo từ thiện, quần áo tự lấy… Sài Gòn không thiếu.

Con người nghĩa hiệp, Sài Gòn càng nhiều hơn và 3 anh bạn trẻ ấy, tuy mới là dân thành phố này những đã giúp tôi chứng minh cho niềm tin của mình.

Cô gái nào đã từng bật khóc giữa trời mưa tầm tã, nước ngập lênh láng rong ruổi dắt bộ cả chục km khuya mới về đến nhà chắc mừng hơn bắt được vàng với tấm biển trên.

Bà mẹ nào vật vã với chiếc xe chết máy, mưa trên trời, nước dưới đất và con chỉ chực ngã xuống biển nước sẽ thầm ơn Giời! Và cả tôi cũng hiếm có niềm vui nào hơn khi gặp được những quý nhân giúp an lành trong mưa gió mịt mùng.

Họ có thể lấy tiền, còn có thể chặt chém thêm chút đỉnh mà chẳng ai mắng mỏ vì không còn lựa chọn khác. Hay ít ra cũng dành thời gian để làm việc khác có phí.

Nhưng như Phạm Như Thắng (25 tuổi), Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Bình Thuận) cho hay “Dù chuyển qua công việc khác nhưng mình vẫn yêu nghề này lắm, thấy nhiều người dắt bộ, máu nghề nổi lên nên muốn giúp đỡ họ thôi” thì có lẽ phải thêm một lần cám ơn họ! Không chỉ vì hành động nghĩa hiệp ấy mà khi đọc những tin tức như thế này, tôi tin có nhiều người sẽ tự hỏi: Tình người miễn phí, tại sao không?

Giúp một cụ bà qua đường, đưa người bị nạn đến bệnh viện, tấp xe vào lề gạt chân chống xuống xắn tay lấp ổ gà, cảnh báo hố sâu hay cùng hò hét mọi người đừng lấn tuyến để bớt kẹt xe hoặc đơn giản hơn: Chỉ dẫn tận tình cho người phương xa hỏi đường… Tôi nghĩ không quá khó.

Đôi khi ngại vì ôm rơm nặng bụng, chẳng muốn do làm ơn mắc oán hoặc lẻ loi giữa đám đông im lặng. Nhưng tin tôi đi, khi trao tình người miễn phí bạn sẽ nhận lại nhiều hơn. Tôi còn nhớ ánh mắt hàm ơn của anh chị vội chở con đến bệnh viện khi một người nhảy xuống xe vung tay chỉ dẫn mọi người nhường lối đang kẹt cứng ở Thảo Điền ( Q2) cho họ đi. Và anh ấy cũng nở một nụ cười mãn nguyện.

Tôi chắc rằng các bạn sẽ như tôi mong mỏi nhiều hơn những tấm biển “miễn phí” vì bất kể là ai cũng đều cần tình người, càng trân trọng hơn sự hào sảng và nghĩa hiệp.

Hãy góp tiếng nói để điều ấy càng lan rộng quý vị ạ! Tôi tin cuộc sống sẽ chỉ tốt đẹp hơn mà thôi.

 

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nhật Tiến
Coi chừng có người lại hỏi làm việc thiện để làm gì ?
Trả lời - -
Lão Bản
Suy cho cùng, quy luật phát triển của xã hội loài người là luôn vươn tới cái tốt đẹp hơn! Mong rằng mọi người hãy lấy đó làm niềm tin cho cuộc sống!
Trả lời - -
Đức tiến
Chi hàng ngàn tỉ đồng chống ngập, đến nay đã thất bại thảm hại, nhưng chi hỗ trợ cho những người giúp dân trong cơn hồng thủy lại không có, ngay cả tiếng khen cũng không được. Thôi dân nghèo tự giúp và khen nhau vậy.
Trả lời - -
Quang Bình
Cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp lắm bạn ạ. Tôi chưa được may mắn chữa xe ở địa chỉ trên, song tôi cũng là nạn nhân của vụ ngập, thấm thía vô cùng những hành động nghĩa hiệp của người Thành phố.
Trả lời - -
minhdang
Tôi tin điều đó!Tại sao lại không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Làn đường ưu tiên” cho trẻ em đầu tiên ở Hà Nội bị xóa, người dân nói gì?