Tổ dân phố 44, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội): Cứ mưa là phố biến thành sông

LĐO LÊ HOA
Chia sẻ

Người dân phải đóng kệ gỗ để kê cao các đồ dùng, thiết bị điện tử tại tầng 1, nhiều hộ dân đã từng mất hàng chục triệu đồng sửa các thiết bị đồ dùng do mưa ngập…, đó là những “bi kịch” mà các hộ dân tổ dân phố 44, phường Yên Hòa (Cầu Giấy) phải đối mặt trong suốt 2 năm qua. 

Cứ vào mùa mưa, gần 100 hộ dân đang sinh sống tại đây lại nơm nớp lo sợ trước cảnh cả tổ dân phố cứ mưa là ngập trong biển nước. Theo phản ánh của người dân, mưa lớn như thời gian qua khiến hầu hết các hộ gia đình bị “cô lập” trong nhà do ngập úng. Nước từ mọi ngả đều đổ dồn vào ngõ nhỏ và tràn vào nhà dân kèm theo bùn đất, rác thải trôi dạt vào, gây ngứa ghẻ cho không ít người.

Ông Trương Quốc Vượng (số nhà 87, tổ 44) cho biết: "Trong trận mưa vừa qua, gia đình tôi và hầu hết gia đình ở đây đều bị ngập, nước dâng cao trong tầng 1, lên đến bậc cầu thang thứ 3, ngập sâu hơn 60cm. Cả gia đình phải khốn đốn “chạy” đồ đạc tránh nước ngập. Trước tình trạng ngập triền miên, nhiều hộ dân tự làm giá để kê cao đồ dùng, thiết bị gia dụng ở tầng 1”.

Tổ dân phố 44, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội): Cứ mưa là phố biến thành sông ảnh 1
Nước từ mọi ngả đều đổ dồn vào ngõ nhỏ và tràn vào nhà dân, kèm theo bùn đất, rác thải trôi dạt vào.

Bức xúc về tình trạng ngập nặng như trên, ông Nguyễn Trung Kiên (số nhà 75B, tổ 44) cho biết thêm, từ khi có những công trình xây dựng thi công, ở đây cứ mưa 10 phút là ngập ít nhất 20cm, như ngày 6.7 là ngập sâu 80cm. Việc cứ mưa là ngập lênh láng nước vào nhà và trong ngõ như vậy ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, vì rác thải, bùn đất ùn từ mương vào trong ngõ, khi nước rút đi để lại mùi hôi thối và lớp bùn dày đến 10 phân. Sống chung với lụt lội, nguồn nước ngầm sinh hoạt của người dân bị nhiễm bẩn.

Tổ dân phố 44, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội): Cứ mưa là phố biến thành sông ảnh 2
Nhiều gia đình phải kê đồ đạc lên cao do khu vực này thường xuyên bị ngập nặng.

Ngoài ra, người dân nơi đây cũng phản ánh, nguyên nhân của việc ngập úng có phần do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội đã cho công nhân phá cống thoát nước bằng bêtông có đường kính gần 60 cm, thay vào đó đường ống bằng nhựa có đường kính khoảng 20cm. Theo các hộ dân, việc co hẹp đường ống thoát nước như vậy khiến tình trạng thoát nước chậm, ngập úng nặng nề hơn.

Tổ dân phố 44, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội): Cứ mưa là phố biến thành sông ảnh 3
Nước tràn vào trong nhà.

Ông Nguyễn Xuân Nguyên, tổ trưởng tổ dân phố 44 cho hay, thực trạng trong khu vực cứ mưa là ngập là có thật và thường xuyên diễn ra trong 2 năm nay, người dân thống nhất với bên phường, cán bộ nhân viên ở xí nghiệp thoát nước, chỉ cần mưa ở đây có hiện tượng ngập sẽ gọi điện trực tiếp cho xí nghiệp thoát nước phụ trách trong khu vực để họ kịp thời xử lí. Tuy nhiên, đó là xử lý tạm thời, còn về lâu dài, cần có giải pháp hữu hiệu, căn cơ hơn.

Ông Nguyên cho biết: "Nguyên nhân ngập chính ở đây do khu vực này là vùng trũng thấp, cốt nền thấp hơn. Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã vào khảo sát mặt bằng, trả lời đây là điểm thấp, nên toàn bộ đường bên ngoài dồn vào khu vực khiến việc tiêu thoát khó khăn. Chúng tôi kiến nghị lên cơ quan chức năng, phía phường có đưa khu vực tổ dân phố chúng tôi đang sinh sống vào phần nghiên cứu, khảo sát để lập dự án và sau đó trên Sở sẽ đầu tư giải quyết triệt để tình trạng ngập úng".

Trong khi chờ các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội nghiên cứu, khảo sát lập dự án để giải quyết triệt để tình trạng ngập úng tại tổ dân phố 44, thì người dân nơi đây vẫn tiếp tục phải chịu cảnh hễ mưa là ngập, phố biến thành sông và phải sống chung với lụt lội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?