Trồng cây dưới đường sắt trên cao, tại sao không?

LĐO K.I.M
Chia sẻ

Dư luận thời gian qua đã “cảm thấy lạ lùng” khi chính quyền Hà Nội cho trồng cây dưới tuyến đường sắt trên cao, khu vực phố Yên Lãng, Hoàng Cầu… Nhiều người thông qua báo chí và mạng xã hội cho rằng “không thể hiểu nổi”!

Rất nhiều câu hỏi đặt ra, cây lớn thì lại chặt à, lãng phí quá, cây phát triển sẽ ảnh hưởng đến công trình, trong khi Hà Nội đang cắt giảm việc cắt cỏ thì lại phải thêm việc tỉa cành cây trên cao, có mâu thuẫn không?

Có người còn hiến kế, sao không sử dụng khoảng không dưới gầm đường sắt trên cao để trông giữ xe. Hà Nội đã từng phải chặt cây để nhường không gian cho đường sắt trên cao, nay lại đem trồng dưới gầm là sao?

Dường như không ai biết cây được trồng dưới đường sắt trên cao là cây bàng Đài Loan. Bàng Đài Loan không giống như cây bàng “truyền thống” đang trồng ở ta, thân cao, lá to, tán rộng… Bàng Đài Loan còn có tên gọi là cây chiêu liêu, đã được trồng nhiều ở khu vực phía nam, cây có tán nhỏ, nhiều tầng…

Theo các chuyên gia thì không tốn kém, không khó trong việc hạn chế chiều cao cũng như sinh trưởng của cây, tạo thành cây phát triển “chiều ngang nhiều hơn chiều dọc”, đặc biệt cây bàng Đài Loan đã được các nước trồng dưới đường sắt trên cao khá phổ biến, vì dư luận chưa biết nên đã có những lo lắng.

Lạ thật, những cây xà cừ có cả trăm năm tuổi, ai cũng biết xà cừ có rễ chùm, bám lan trên mặt đất, thân cây to, tán rộng…Cây “lão làng” tỏa bóng mát là đúng, nhưng “tuổi già sức yếu” khó trụ được khi bão giông, nhất là thời tiết ngày càng “đổi chứng”.

Chặt để đảm bảo an toàn, trồng thay cây mới dư luận cũng kêu, trồng cây mới để tạo cảnh quan đô thị cũng kêu, chỉ những người sống dưới những “cây cao bóng cả” có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào thì mới hiểu, mới thấy run… lúc nào cũng ở trong tâm trạng nươm nớp lo sợ.

Vậy nên, hãy cứ để Hà Nội trồng cây dưới đường sắt trên cao, đừng vội chỉ trích. Hy vọng chỉ vài ba năm nữa thôi, hàng cây dưới tuyến đường sắt trên cao sẽ như mảng tường xanh “đẹp như trong mơ”, vừa đem lại lợi ích là “lá phổi”, vừa không thể để đường sắt trên cao trơ trọi trong lòng thành phố.

Bấy giờ, cư dân mạng có lẽ lại được thêm một dịp rôm rả!

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngọc Hồ
Phố Yên lãng trước đây là một con kênh,đã được cống hoá, vì vậy bên dưới hàng cây mới trồng chỉ toàn là bê tông cốt thép ,phần đất cho cây chỉ sâu khoảng 30-50 cm,không thể trồng cây cao được.Sau này cây lớn, nếu có mưa bão, chắc chắn cây sẽ đổ gây tai nạn cho người tham gia giao thông.Bạn đọc hãy lưu ý đề phòng!Đề nghị chính quyền tp Hà nội truy tố những kẻ chủ trương trồng cây ở đoạn đường này vì không những cây khong lớn được,gây lãng phí công quỹ,mà còn tiêm ẩn tai nạn giao thông.Tôi sống ở phố Yên lãng mẩy chục năm nay,rất mong mọi người cảnh giác với hàng cây này!
Trả lời - -
Nam Huynh Kim
Không cắt cỏ được thì tỉa cành cho khỏi chạm đường sắt, đằng nào cũng là tiền thuế nhân dân.
Trả lời - -
Đào Cao Thượng
Quanh chuyện cây xanh ở Hà Nội trong thời gian qua cũng có lắm chuyện phải bàn nhỉ. Nào là chuyện chặt cây, nào là chuyện trồng cây không đúng chủng loại, rồi trồng cây nhưng gốc cây không được gỡ bao bì cột chặt gốc. rồi chuyện chi phí chăm sóc cây cả mấy trăm tỷ đồng mỗi năm, giờ lại đến chuyên trồng cây dước gầm tuyến đường sắt trên cao,vv... thật lắm chuyện nực cười bà con nhỉ.
Trả lời - -
Lyly
Đài Loan trồng được là Việt Nam trồng được hay sao? Cứ tư duy kiểu này chỉ có dân là è cổ ra gánh chịu.
Trả lời - -
nguyễn vila
Sao không phải là rau 4 mùa... cho một công 2 - 3 việc, ích nước lợi dân...? Vui chút thôi, nên thu hẹp lại và trồng các loại hoa thì đẹp hơn!
Trả lời - -
Hanguyen
Biết thì thưa thốt, ko biết dựa cột mà nghe. Cây bàng Đài Loan chỉ có lá nhỏ thôi, chứ vẫn phát triển tán rộng và rất cao, thậm chí còn hơn cả bàng bản địa. Đó là chưa kể lá nhỏ, phân tán đẹp chỉ có tính thẩm mỹ, không giải quyết được hút oxy điều hòa không khí hiệu quả như các loại lá to bản, lấy đâu ra "mảng tường xanh đẹp như trong mơ" mà tác giả tưởng tượng? Trồng cây đô thị ở Việt Nam đang mắc lỗi ở chỗ đó, thấy người ta trồng mình cũng trồng copy nguyên bản giống cây và thiết kế mà không tính đến những lợi ích sinh thái, kinh tê. Im đi cho người ta nhờ!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Võ sĩ Muay Thái "phơi bày" điều kiện tập luyện khắc nghiệt và chấn thương không thể quên