Vụ chở thi thể người bằng xe máy: Xin đừng “nhìn ngược” như thế!

LĐO Nguyễn Duy Xuân
Chia sẻ

Đôi khi "nhìn ngược" để ta hiểu thấu vấn đề. Nhưng "nhìn ngược" để rồi cười cợt, dè bỉu trên nỗi đau và sự nghèo khó của người khác, nghe nó lạnh lùng và chua chát lắm.

Vụ chở thi thể người bằng xe máy ở Sơn La gây chấn động dư luận mấy ngày qua. Trên các trang báo điện tử cũng như mạng xã hội, hầu hết độc giả đều chia sẻ, bày tỏ nỗi thương cảm sâu sắc cho thân phận một con người cũng như gia cảnh của người phụ nữ xấu số. 

Thế nhưng cũng có ý kiến ngược lại, thật hiếm hoi trong tâm trạng xót xa chung của dư luận. Trong một bài đăng trên trang điện tử Kiến thức với tựa đề: "Góc nhìn ngược vụ chở thi thể người bằng xe máy ở Sơn La", tác giả bài viết nêu ý kiến của bác sĩ Lương Quốc Chính – Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng "hành động chở thi thể người bằng xe máy ở Sơn La đáng trách hơn là đáng thương, vì "là một sự cẩu thả, liều lĩnh". 

Trên trang Facebook cá nhân của mình, bác sĩ Lương Quốc Chính viết: “Theo mình, vụ một anh thanh niên dùng xe máy để chở thi thể bệnh nhân tử vong từ bệnh viện về nhà là một sự cẩu thả, liều lĩnh, không hiểu biết về y tế dự phòng. Nhìn tấm ảnh và đọc lướt qua nội dung câu chuyện, chắc chắn ai cũng thấy xót xa cho phận nghèo. Nhưng mình thì lại khác, xót xa cho một tầng lớp người dân lạc hậu, cổ hủ, liều lĩnh làm càn… Đừng lấy cái cớ nghèo để bao biện rằng không có tiền thuê xe chuyên dụng nên mới làm vậy”. 

Bác sĩ Chính nêu thắc mắc: “Tại sao không chậm lại một chút, tại sao cứ phải nóng lòng đưa thi thể về nhà khi không có tiền, không có điều kiện. Tại sao không kêu gọi sự giúp đỡ từ bệnh viện, từ người xung quanh, từ cộng đồng, và nếu có kêu gọi thì phải kêu thật to, đừng kêu lí nhí lấy lệ để rồi lại dựa vào đó nói rằng không ai giúp đỡ". 

Có lẽ khi viết những dòng status này, bác sĩ Chính chưa nắm được thông tin đầy đủ về vụ việc, điều này cũng dễ thông cảm cho bác sĩ. Tôn trọng quyền của mỗi người được bày tỏ chính kiến trước một vấn đề xã hội, nhưng tôi cũng xin phép được trao đổi đôi điều với BS Lương Quốc Chính. 

Thưa bác sĩ! BS nói hành động chở thi thể người bằng xe máy ở Sơn La đáng trách hơn là đáng thương, vì đây "là một sự cẩu thả, liều lĩnh, không hiểu biết về y tế dự phòng". Tôi nghĩ BS đã quá nặng lời. Trong trường hợp hi hữu này, người trong cuộc làm sao mà ý thức được "về y tế dự phòng" thưa BS? Còn vì sao người nhà phải "cẩu thả, liều lĩnh" thì xin thông tin thêm về vụ việc để BS biết. Chị Lò Thị P không phải chết tại bệnh viện như thông tin ban đầu. Do bệnh tình quá nặng và hoàn cảnh gia đình khó khăn nên người nhà đã làm cam kết xin đưa chị về và bệnh viện đã đồng ý. Nhưng chị P đã chết trên đường đi sau khi rời bệnh viện được khoảng 30 phút. Trong hoàn cảnh chết dọc đường như thế, lại là dân nghèo miền núi, không liều thì biết làm sao được nữa, BS nhỉ? 

BS bảo: "Tại sao không kêu gọi sự giúp đỡ từ bệnh viện, từ người xung quanh, từ cộng đồng"? Thì đây, người em họ Là Văn May kể lại: "Làm cam kết xong, chúng tôi hỏi các bác sĩ xem bệnh viện có hỗ trợ xe đưa về không, các bác sĩ nói là không được hỗ trợ và gợi ý nếu có thuê xe thì sẽ gọi xe ô tô ngoài cho". Còn kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng ư? Trong lúc bối rối, đau xót vì mất người thân, lại giữa đường giữa sá như thế này, thật khó cho những người dân nghèo nơi vùng sâu vùng xa như họ. Họ không thể kêu được chứ đừng nói là "kêu thật to", không phải "lí nhí lấy lệ" như BS chỉ bảo. 

Đôi khi "nhìn ngược" để ta hiểu thấu vấn đề. Nhưng "nhìn ngược" để rồi cười cợt, dè bỉu trên nỗi đau và sự nghèo khó của người khác, nghe nó lạnh lùng và chua chát lắm, BS ạ. Xin BS đừng "xót xa cho một tầng lớp người dân lạc hậu, cổ hủ, liều lĩnh làm càn…", đừng phê phán họ "lấy cái cớ nghèo để bao biện rằng không có tiền thuê xe chuyên dụng nên mới làm vậy”. Tội cho những thân phận nghèo hèn lắm thưa ông. Chuyện chở thi thể người bằng xe máy ở Sơn La vừa qua là điều cực chẳng đã, chẳng ai muốn xảy ra. Nhưng nó đã xảy ra rồi. Đó là nỗi đau của cộng đồng, của xã hội này cần được mọi người sẻ chia bằng tấm lòng nhân ái của mình để không còn những phận người mong manh, khổ đau đến cả lúc nhắm mắt xuôi tay như chị Lò Thị P. 

Nguồn tham khảo: - http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/goc-nhin-nguoc-vu-cho-thi-the-nguoi-bang-xe-may-o-son-la-742585.html - http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/326951/cho-thi-the-tren-xe-may-bac-si-bao-khong-ho-tro-xe.html

Nguyễn Duy Xuân - duyxuan57@yahoo.com

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Cao
Ông bác sĩ này chỉ nhìn nhận vấn đề dưới góc độ "chuyên môn"mà thiếu đi tính nhân văn. Ngay cả người chết đường chết chợ không có ai nhận, nhà nước vẫn có chính sách chôn cất đàng hoàng. Vậy sao người ta phải chở về bằng xe máy, bệnh viện vô can vậy ai phải chịu trách nhiệm ở đây thưa ông bác sĩ?
Trả lời - -
San
Hóa ra không chỉ các BS Sơn La vô cảm,ông BS Chính đang c/t tại 1 BV lớn ở HN cũng vô cảm nốt.Đừng đem cái học thức cao,cái hiểu biết về chuyên môn và cả cách sống quý tộc để áp vào 1 nguồi dân tộc vùng nghèo đói.Ông chính cứ trải qua những ngày chỉ ăn độn và trong túi không có đến 2000đ,thì may ra ông mới hiểu được người nghèo Thêm nữa,ăn xin không phải là thpu1 quen và tính cách của những con ngưởi chất phác nảy
Trả lời - -
Võ Khắc Tâm
Bài viết hay lắm, ý nghĩa lắm ... Chỉ có những thân phận nghèo mới thấu hiểu...
Trả lời - -
Dan Ha Dong
Thế còn vụ bó chiếu xác bệnh nhân ngày trước cửa bệnh viện thì giải thích thế nào ?
Trả lời - -
huy vu tran
Bs chính ngày mai lại trách chị Dậu sao ko kêu gọi cộng đồng giúp đỡ mà phải đày đoạ cuộc đời mình để rồi tiền đồ tối đen như mực!!!
Trả lời - -
Hùng Nguyên
Cảm ơn tác giả bài báo này Khi đọc bài "Góc nhìn ngược..." trên http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/goc-nhin-nguoc-vu-cho-thi-the-nguoi-bang-xe-may-o-son-la-742585.html, tôi đã nghĩ ông BS Lương Quốc Chính rất thiếu kiến thức thực tế và có vấn đề về nhận thức xã hội - nhân văn. Đây là ý kiến cá nhân của BS, không thể thay đổi, nhưng sẽ tốt hơn nếu ý kiến kiểu này nên chỉ dừng lại ở trang cá nhân. Ông BS này viết: "xót xa cho một tầng lớp người dân lạc hậu, cổ hủ, liều lĩnh làm càn… Đừng lấy cái cớ nghèo để bao biện rằng không có tiền thuê xe chuyên dụng nên mới làm vậy". Xót xa hay đang khinh miệt dân nghèo vậy, BS Chính? Có bao giờ BS tự hỏi: tại sao họ nghèo không? Mỗi khi ai đó trong số các BS cầm phong bì tiền của những người nghèo (mà vẵn phải đưa) có thấy một chút xót xa cho họ không? Đùng nhìn người nghèo từ trên cao như thế nữa!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hãi hùng giây phút hải cẩu lao lên giật em bé ngã ngửa xuống biển