Vụ di dời trung tâm hành chính: Tập trung hay phân tán?

LĐO Trang Long
Chia sẻ
Ông Trương Hào.

"Mấy hôm nay thiên hạ lùm xùm vụ Trung tâm hành chính ra đi hay ở lại chỗ cũ hiện nay. Người ta bàn tán nhiều về vụ thiếu ô xy. Tôi thì không quan tâm nhiều đến vụ thiếu ô xy, chỉ quan tâm đến việc nên tập trung hay phân tán các cơ quan hành chính" - ông Trương Hào – Nguyên cán bộ kinh tế đối ngoại TP Đà Nẵng chia sẻ.

Ông Trương Hào cho rằng, nên phân tán các cơ quan trong một khu hành chính tập trung thì tốt hơn. Ông nói: “Hơn 20 năm trước, tôi làm đại diện cho một tổ chức phi chính phủ ở miền Trung. Hàng năm tổ chức này có chính sách cho toàn bộ cán bộ nhân viên tập trung đi nghỉ mát ở 1 địa phương. Đó là dịp anh em trong toàn quốc gặp nhau, trao đổi công việc và nghỉ ngơi.

Tổ chức này qui định là khi đi máy bay, mỗi chuyến bay chỉ được có tối đa 2 cán bộ quản lý từ cấp trưởng phòng trở lên, còn nhân viên bình thường thì đi mấy người cũng được.

Lý do tổ chức đưa ra là nếu tập trung nhiều cán bộ quản lý trên 1 chuyến bay thì nếu có sự cố nào xảy xa như khủng bố hoặc do trục trặc kỹ thuật mà máy bay nổ tung thì tổ chức này không thể tiếp tục hoặc mất nhiều thời gian mới hoạt động lại được, Nhân viên thì có thể tuyển dụng nhanh nhưng cán bộ quản lý thì khó tìm người thay thế.

Xã hội ngày càng phát triển, ngày càng văn minh nhưng không hiểu sao các sự cố, tại nạn, khủng bố cũng phát triển theo. Đặc biệt tình trạng khủng bố, chúng ta thấy nó ngày càng tràn lan ở nhiều nước trên thế giới. Cứ chỗ tập trung đông người thì khả năng bị khủng bố càng cao.

Ở Việt nam ta tình trạng mất an toàn/ khủng bố cũng bắt đẩu manh nha. Ví dụ như cái vụ đặt mìn ở nhà Giám đốc CA tỉnh Thái Nguyên hồi đầu năm nay. Theo chiều của thế giới thì những việc này ở VN cũng sẽ gia tăng.

Từ đó mình thấy để có cơ may an toàn thì không nên tập trung. Cả một bộ máy chính quyền của một địa phương hay quốc gia thì không nên tập trung một chỗ. Cứ nên phân tán ra, rủi ro chỗ này thì còn có chỗ khác, cho chắc ăn.

Năm ngoái, một anh bạn ở Mỹ về thăm. Hỏi chuyện thì biết anh đang làm cho một công ty lớn bên đó. Có cái hay là ảnh lại làm việc tại nhà. Cứ 1 tuần hoặc 10 ngày thì ảnh mới đến công ty 1 lần. Ảnh giải thích là công việc chủ yếu làm với computer, ngồi ở nhà hay công ty thì đều làm như nhau, sao lại phải tập trung ở công ty, đi lại giao thông phức tạp, chưa kể là tốn kém xăng dầu. Khi cần họp để trao đổi dài dòng thì mới đến công ty chứ hàng ngày đến cũng chẳng ý nghĩa gì.

Đà Nẵng tập trung hàng ngàn cán bộ, nhân viên vào một chỗ với lý do là sự gần gũi về vị trí làm việc sẽ tăng cường sự phối hợp hiệu quả và nhanh chóng hơn giũa các ban ngành, phối hợp trong việc giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh gọn. Mấy anh lãnh đạo nằm gần mấy anh giám đốc các sở ban ngành để chỉ đạo cho tiện.

Qua kinh nghiệm thì tôi thấy cái này chưa chắc đúng. Khoảng cách không gian không có ý nghĩa nhiều mà cái chính là thủ tục nó có minh bạch không, có đơn giản không và cán bộ có chịu giải quyết nhanh công việc theo qui định hay không, có quan liêu hay không, chứ không phải khoảng cách. Một cơ quan làm việc ở tầng 15 và soạn công văn xin ý kiến một cơ quan khác ở tầng 16. Đôi khi một tháng cái anh ở tầng 16 không trả lời, mặc dù khoảng cách chỉ có 10 mét.

Vụ di dời trung tâm hành chính: Tập trung hay phân tán? ảnh 1
Ông Trương Hào

Bạn đọc hãy bình luận, bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình về vấn đề trên tại phần comment sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn.

Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hữu Hiệp
Nếu không có phương án bảo vệ tốt cộng với tinh thần chủ quan mất cảnh giác thỉ ở đâu cũng bất an , cũng dễ bị khủng bố... nếu xảy ra chiến tranh thì đã có phương án A2 ... còn nếu vô trách nhiêm với dân , không phục vụ tốt cho dân ...thì nên chết hết để dân được sống , để đất nước được trường tồn !
Trả lời - -
dan quang
Ngụy biện. Dốt + Tham nhũng = Đại phá hoại Di dời để kiếm % tại những công trình mới.
Trả lời - -
Chu Mộng Long
TÉ RA LÀ THẾ !

Kế hoạch di dời cái cùi bắp ở Đà Nẵng ban đầu được giải thích là do ngột ngạt vì thiếu oxy.
Bây giờ thì được một cựu quan chức đính chính hộ cho là do sợ bị khủng bố!
Theo lí luận của ông Trương Hào, cựu cán bộ kinh tế đối ngoại thành phố Đà Nẵng, việc tập trung toàn bộ cán bộ về một mối rất dễ làm mồi cho khủng bố.
Ông Hào so sánh, việc này cũng giống như cái mẹo đi máy bay trong tổ chức ông từng làm.
"Nếu tập trung nhiều cán bộ quản lý trên 1 chuyến bay thì nếu có sự cố nào xảy xa như khủng bố hoặc do trục trặc kỹ thuật mà máy bay nổ tung thì tổ chức này không thể tiếp tục hoặc mất nhiều thời gian mới hoạt động lại được, Nhân viên thì có thể tuyển dụng nhanh nhưng cán bộ quản lý thì khó tìm người thay thế" - ông Hào nhấn mạnh.
Điều đó cũng đồng nghĩa, nếu có khủng bố, dân chết hàng triệu thì cũng không đáng kể so với 90 triệu dân mắn đẻ, trong khi 3 triệu đảng viên mà chết thì tìm người kết nạp rất lâu và khó khăn!!!
Lí do nào thì cũng vì sức khỏe và tính mạng của cán bộ lãnh đạo là trên hết. Nếu dân thiếu oxy hay môi trường độc hại, thậm chí bị khủng bố có chết hết thì có dân khác đến ở. Quan mà chết ngạt hay chết vì khủng bố thì không gì bù đắp được, vì quan là đỉnh cao trí tuệ mà!
Càng nói, dân càng thấu lòng quan lắm ạ! Quan vi quý, xã tắc thứ chi, dân vi khinh! Thế mới là cách mạng!
Trả lời - -
Người dân
Các quan bato xây là các quan viện đủ lý do hay lý do đẹp, rồi là chủ trương của tỉnh, của Đảng... Ai ý kién gì cũng mặc. Giờ các quan xây xong lại viện dẫn đủ lý do ko phù hợp đê từ bỏ nó ko dùng. Các quan cứ vả vào mồm mình bôm bốp như thế mà ko xấu hổ à? Đứt mất dây thần kinh xấu hổ rồi. Tiền của dân cyar nước chứ ko phải của riêng quan. Đừng coi là trò đùa. Thật phẫn nộ. Tự làm phải tự chịu. Muốn di dời trả lại toà nhf đó cho dân, bỏ tiền túi ra mà làm.
Trả lời - -
Giang (RECO)
Rất nhiều lý do để giải thích một sự việc, nhưng lý do để di dời như bài báo nêu là không hợp lý: 1)Việt Nam không có nạn khủng bố. Công an Việt Nam rất giỏi đảm bảo trật tự trị an. Cần xem lạ động cơ của ông phát biểu, có phải vẽ đường hươu chạy không? 2)Lý do các ban ngành tập trung gần nhau đương nhiên là đỡ tốn kém và hiệu quả công việc cao là không phải bàn cãi. 3)Nếu lo cán bộ không người thay thế, nhân viên dễ thay! Cái này có vi phạm gì không nhỉ? 4)Theo lý do đưa ra thì Quốc hội và nhiều tổ chức cũng không nên tập trung hội họp, vì sợ nhỡ...! Nên chăng họp qua online, vừa đỡ tốn kém, vừa an toàn!
Trả lời - -
Nguyễn Quốc Khánh
Sợ là phải thôi? Vì lỡ có chết đi của cải chưa kịp di chúc cho ai? .... Tiếc cho cả đời quần quật tham nhũng nay bỗng chốc chả được hưởng, chết không nhắm mắt được. Kể cũng lạ? Biết vậy mà lại cho kẻ thù truyền kiếp vào làm ăn tại quê nhà mình mới ghê. Đúng là Ngu cũng giành về mình.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng