Vụ gia đình Phó chủ tịch phường xây nhà “4 tấm” không phép tại Khánh Hòa: Bạn đọc bày tỏ bức xúc!

LĐO Nhiệt Băng
Chia sẻ
Tầng 4 ngôi nhà đã được tháo dỡ. Ảnh: Nhiệt Băng

Ngay sau khi đăng tải trên báo Lao Động, bài viết "Gia đình Phó chủ tịch phường phụ trách xây dựng... xây nhà “4 tấm” không phép" thu hút hàng vạn lượt đọc của độc giả cả nước. Đặc biệt, bài báo nhận được nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc, đề nghị tháo dỡ ngay ngôi nhà 4 tầng không phép này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Ngày 8.8, PV Lao Động trở lại số 43, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Nha Trang) và chứng kiến tầng 4 của ngôi nhà không phép của gia đình ông Nguyễn Đức Quang - Phó chủ tịch phường Xương Huân (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã được tháo dỡ.

"Phải tuân thủ pháp luật như dân thường"

Để rộng đường dư luận, báo Lao Động xin trích dẫn các ý kiến bày tỏ bức xúc của bạn đọc về vụ việc này. Bạn đọc Vân Vũ bày tỏ không đồng tình: "Dù gia đình chính sách cũng như nhau thôi anh ạ. Sống thời nào thì phải tuân thủ pháp luật thôi. Càng làm lớn thì phải làm gương chứ, làm như vậy không chừng người nơi chín suối phải xấu hổ khi chứng kiến con cháu sống không xứng". 

Trong khi đó, bạn đọc có nickname van nguyen nêu quan điểm: "Nếu gia đình chính sách được xem nhẹ luật pháp quả là điều không hợp lý. Để xã hội văn minh phần luật pháp mọi người phải thực thi như nhau. Riêng những người biết việc mình làm sai mà vẫn làm phải nghiêm khắc trừng trị". 

Bạn đọc Trung Quan thì cho rằng: "Nếu cắt bỏ căn nhà số 8 Lê Trực vì xây dựng vượt tầng thì phải đập bỏ ngôi nhà này thì luật pháp mới công bằng". Bạn đọc có nickname Dân Việt, bức xúc: "Cưỡng chế, đập ngay. Không vì lý do nể nang nào hết. Đã biết luật mà còn vi phạm. Đã có nền đất tái định cư mà còn tham. Cưỡng chế thu hồi phần đất còn lại làm đất công. Không nên tạo điều kiện cấp phép hay linh động xử lý cho trường hợp này". 

Bạn đọc Quang Vinh phân tích: "Vì đây là gia đình chính sách", rồi sẽ vì "nhân thân tốt", rồi vì "có cống hiến"... và pháp luật chỉ dành cho dân thường. Tôi tin chắc thế hệ cha anh không ai đi chiến đấu để cho con cháu mình có quyền làm hại nhân dân đất nước. Vì vậy ngày nay đừng bám vào sự hy sinh của người đi trước mà làm việc phản bội lại lý tưởng của họ".

Bạn đọc Đỗ Quang Đán chỉ trích: "Xuất hiện "ông vua con" của phường! Chả lẽ bộ ngành "vua con", đến các tỉnh, thành "vua con", huyện, quận "vua con", xã, phường cũng "vua con" sao? Đất nước kỷ cương, đất nước không có vùng cấm cho bất cứ ai chả lẽ chỉ là nói cho vui chăng?"

Tự tháo dỡ tầng 4 ngôi nhà

Ngay sau báo Lao Động đăng tải vụ việc, ngày 8.8, tầng 4 của ngôi nhà không phép nói trên đã được tháo dỡ. Theo quan sát của PV, phần sàn nhà tầng 4 cũng đã đập bỏ. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Toàn - Chủ tịch UBND phường Xương Huân (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) - cho biết, phường Xương Huân đã đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình không phép của gia đình ông Quang, đồng thời vận động chủ nhà phải tháo dỡ công trình. 

Như Lao Động đã đề cập ở bài trước, ông Toàn nói rằng: "Sai phạm đã quá rõ và cần xử lý nhưng cần xem xét mức độ vừa phải, vì đây là gia đình chính sách". PV đặt vấn đề, nếu chính quyền "hợp thức hóa" công trình này bằng cách cho phép gia đình ông Quang mua thêm diện tích đất kề cận thì liệu có gặp phải phản ứng của người dân, công luận? Ông Toàn khẳng định: "Phường là không đề xuất "hợp thức hóa" cho tồn tại công trình này. Nó chỉ được phép tồn tại với điều kiện đủ diện tích xây dựng nhà theo quy định, còn tăng diện tích bằng cách lấn chiếm đường luồng, địa giới quy hoạch hẻm của dự án thì cũng không thể chấp nhận được. Bởi, hiện phường đang đi vận động người dân di dời để thực hiện một số dự án tại địa phương, trong đó có dự án chỉnh trang bờ kè sông Cái".

Ông Toàn cho rằng, bạn đọc phản ứng về việc hợp thức hay không hợp thứ là đúng. "Gia đình có công thì có hưởng chế độ rồi, nhà nước không quên, vẫn quan tâm, còn ở đây là vấn đề khác" - ông Toàn nói. 

Chiều cùng ngày, PV Lao Động và một số báo khác nhiều lần liên lạc với lãnh đạo UBND TP. Nha Trang để trao đổi về hướng xử lý vụ việc nhưng bất thành. Ông Trần An Khánh - Bí thư Thành ủy TP. Nha Trang - cho biết: "Thành ủy rất theo sát vụ này và đã có chỉ đạo chính quyền thành phố xử lý. Hiện phía chính quyền đang bàn bạc, đưa ra các phương án, tuy nhiên quan điểm của Thành ủy là xử lý nghiêm nhưng phải hợp lý, hợp tình và thuận lòng dân đối với vụ việc này". Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

* Clip ngôi nhà "4 tấm" của gia đình ông Quang đã tháo dỡ "1 tấm":

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: “Đảo của dân ngụ cư” định ngày khởi chiếu ở Việt Nam