Vụ Trung tâm hành chính Đà Nẵng: Người gây nên sự lãng phí rất ít khi bị xử lý

LĐO Đức Anh
Chia sẻ
Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng có phải di dời? (ảnh minh họa từ Internet)

Trước thông tin chủ trương di dời trụ sở Trung tâm hành chính ở Đà Nẵng, dư luận không khỏi bức xúc và lo lắng.

Một trong những lý do nảy sinh ý tưởng di dời trụ sở đó là nóng và thiếu oxy hoặc có thể có những lý do tế nhị khác mà người nảy sinh ý tưởng di dời trụ sở không tiện nói ra. Tuy nhiên có một thực tế, đó chính là sự lãng phí nghiêm trọng nếu chủ trương di dời trụ sở Trung tâm hành chính của thành phố Đà Nẵng trở thành hiện thực. 

Lâu nay, chúng ta cứ cho rằng tội phạm tham nhũng làm xói mòn lòng tin của nhân dân, lũng đoạn cơ chế, chính sách của nhà nước, an nguy đến chế độ... nhưng có một loại tội phạm hay có thể dùng cụm từ chính xác hơn đó là “giặc lãng phí”, loại giặc lãng phí nguy hiểm không kém giặc tham nhũng, nó làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng như các dự án treo, nhiều công trình được đầu tư xây dựng từ nguồn kinh phí Nhà nước nhưng bỏ hoang, kém chất lương, không sử dụng; thất thoát do đầu tư kinh doanh vốn nhà nước... 

Những cán bộ gây ra tham nhũng thì bị xử lý những những cán bộ gây ra sự lãng phí, làm thất thoát tài sản của nhà nước thì thường được yên thân, ít khi bị xử lý, lại có thể chuyển vị trí công tác khác và đôi khi được cân nhắc lên vị trí cao hơn – đây là một thực trạng cần phải nghiên cứu để hoàn thiện các chế tài để xử lý đối với những cán bộ gây nên sự lãng phí hiện nay.           

Trở lại câu chuyện di dời trụ sở Trung tâm hành chính ở Đà Nẵng, đây là vấn đề hệ trọng đối với người dân thành phố Đà Nẵng, bởi nguồn kinh phí xây dựng trụ sở là lên tới 2.000 tỉ đồng, đây là con số rất lớn, là tiền thuế của nhân dân. Người sử dụng ngân sách phải có trách nhiệm với nhân dân trong việc sử dụng kinh phí này. Chủ trương di dời trụ sở tuy chưa thành hiện thực nhưng bản thân ý tưởng đó là sự lãng phí nghiêm trọng, tốn kém và câu hỏi đặt ra: Ai phải chịu trách nhiệm về sự lãng phí này? Tất nhiên chẳng có ai bị xử lý cả, vì đã đề cập ở trên, người gây nên sự lãng phí rất ít khi bị xử lý.          

Lý do di dời trụ sở Trung tâm hành chính ở Đà Năng là do sự bất tiện trong việc sử dụng trụ sở như nóng, thiếu oxy thì có thể đề ra phương án cải thiện điều kiện làm việc, giải pháp này có thể làm người dân dễ đồng tình hơn là phương án di dời trụ sở. Hoặc có thể chủ trương di dời trụ sở hành chính sẽ được thông qua, người có thẩm quyền sẽ đề ra phương án di dời trụ sở và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình, nếu làm đúng quy trình thì sẽ không bị xử lý.  

Tuy nhiên, với quyết định di dời đó, họ (người có thẩm quyền quyết định di dời trụ sở) có cần lắng nghe ý kiến của nhân dân không? hay ý kiến của nhân dân chỉ để tham khảo, không có tính quyết định. Tôi cho rằng, đây là chủ trương lớn nên cần phải có sự đồng thuận của nhân dân, vì họ sử dụng tiền thuế của nhân dân, việc sử dụng hiệu quả hay thất thoát tiền thuế của nhân dân là phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và trước pháp luật. Tôi tin rằng nhân dân sẽ không đồng thuận với chủ trương di dời trụ sở, vì nó quá lãng phí, gây thiệt hại đáng kể cho nhà nước. 

Nếu di dời sang trụ sở mới thì phải bỏ ra không chỉ là 2.000 tỉ đồng mà có thể gấp 3 gấp 4 lần số vốn đã xây dựng trụ sở cũ. Rồi trụ sở trung tâm hành chính cũ sẽ phải tổ chức bán đấu giá, cho thuê với giá rẻ hoặc có thể sẽ bỏ hoang nếu không có người mua hoặc thuê và các chi phí khác có liên quan cho việc di chuyển trụ sở, mua sắm các trang thiết bị...thì số tiền nhà nước phải bỏ ra là rất lớn...và ai sẽ chịu trách nhiệm về sự lãng phí này?          

Nói tóm lại, việc di dời trụ sở Trung tâm hành chính ở Đà Nẵng, theo tôi  cần phải được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết đinh. Chủ trương di dời trụ sở Trung tâm hành chính ở Đà Nẵng không còn là câu chuyện riêng của các lãnh đạo thành phố mà là quyền và trách nhiệm của nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Trước khi quyết định một vấn đề gì lớn, liên quan đến quốc kế dân sinh hoặc ảnh hưởng lớn đến người dân, các cán bộ lãnh đạo làm ơn hãy hỏi người dân xem họ có đồng ý hay không trước khi quyết định. Có như vậy, mới tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương, được nhân dân tín nhiệm và phát huy quyền giám sát của nhân dân sẽ hạn chế tình trạng tham nhũng, lãng phí hoặc tiêu cực có thể xảy ra. 

Đức Anh (TP Kon Tum)

          

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Dức Là
Khi đã mạnh dạn thấy mình sai thì nên nghiêm túc ,cố sửa,không nên né tránh,cố chấp cái sai sẽ kéo dài và quan trọng hơn là đừng để cái sai này kéo theo cái sai khác.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Võ sĩ Muay Thái "phơi bày" điều kiện tập luyện khắc nghiệt và chấn thương không thể quên