Xin tha cho người nông dân!

LĐO Hà Phan
Chia sẻ
(Tranh minh họa từ internet)

Giờ đây nông dân không sợ mất mùa, thiên tai, dịch bệnh hay giá cả lên xuống bằng “con vịt” tin đồn. Trớ trêu thay phần lớn vẫn là người mình lại hại nông dân ta! Họ đã khổ lắm rồi, xin tha cho họ đi.

Tin đồn sầu riêng nhúng hóa chất từ năm nảo năm nào mấy ngày qua lại được xào xáo tung hứng và lan truyền nhanh hơn dịch bệnh. Chất mà họ phán bừa  gây ung thư  ấy chỉ là “phân bón lá ethephon”.

Cuối năm ngoái, đã có một hội thảo khoa học làm rõ tính chất không độc của chất trên và nhiều nhà khoa học trong, ngoài nước đã khuyên dân đừng hoảng hốt. TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới cho hay hợp chất ethephon không độc như mọi người nghĩ. Chất này đã được thế giới sử dụng phổ biến trong trồng trọt, có tác dụng điều hòa sinh trưởng cây trồng, thúc hoa quả chín nhanh, chín đều, qua đó giảm mạnh được công và chi phí thu hoạch.

Nhưng tai hại hơn, tin đồn lại được vài cơ quan truyền thông chính thống phát tán, hàng loạt facebooker vừa vô tình lẫn hữu ý đưa chúng xa rộng hơn.  Nhà vườn ngơ ngác, ngỡ ngàng, giá cả rớt mạnh và thương lái… hả hê!

Chị Kim Hạnh, một người tâm huyết với nông sản Việt hàng chục năm nay nghi vấn “tôi hơi ngờ là đang có “âm mưu” cạnh tranh không lành mạnh quanh mặt hàng này. Hiện nay giá sầu riêng cao gấp đôi vụ 2014-2015 và vào lúc này, người dân cũng mua ăn nhiều. Những người gom hàng xuất đi Trung Quốc đang phải “cắn răng” mua sầu riêng với giá cao thì không gì có lợi cho họ hơn là tung tin để người dân sợ độc, không mua ăn, giá rớt, họ mua rẻ, và càng tốt hơn nếu cơ quan chức năng “rất nhiệt tình” đi bắt bớ, tịch thu sầu riêng nhúng thuốc, rồi báo đăng, dân càng hoảng, ngó lơ luôn”

Vài ngày trước đó, một báo mạng hồn nhiên đăng bài dịch “Lý do bạn dừng ăn cá rô phi ngay lập tức”vì nhiễm độc!". Chuyên gia phẫn nộ, nông dân bức xúc bởi thông tin không có cả căn cứ khoa học lẫn thực tế. Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh An Giang Phạm Thành Quang cho biết “Tôi rất bức xúc vì họ viết rằng thuốc trừ sâu cũng là một phần trong thực đơn ăn của cá rô phi. Không thể có chuyện đó, cá ăn thuốc trừ sâu thì chỉ có nước chết!”.

Còn TS Dương Nhật Long - Khoa Thủy sản (Trường ĐH Cần Thơ) nói “thông tin sử dụng thuốc sâu, dioxin mà báo mạng đưa, ở Việt Nam đã nghiêm cấm”. Nhưng tin đồn lan nhanh hơn gió, lời nói lại chậm hơn rùa và tay like mau hơn não nghĩ  hại rất nhiều nông dân.

Khi like, share và còm những thông tin chưa biết thực hư, mười phần hại chưa thấy phần lợi liệu các vị có nghĩ mình đang góp phần bớt chén cơm, miếng cá, manh áo của bà con nông dân dầm mưa dãi nắng ? Và tệ hại hơn nữa, càng hồ hởi càng mắc bẫy thương lái nước “lạ”, giúp họ vừa dìm giá vừa gom hàng.

Tôi nghĩ không chỉ chúng ta phải lên tiếng mà cả các cơ quan chức năng cần có những hình thức chế tài mạnh mẽ, nghiêm khắc hơn nữa để tin vịt giảm thiểu đất sống. Bớt like, bớt view một vài cá nhân hay nơi phát tin vẫn có thể sống khỏe nhưng họ câu like, hút view bằng cách trên thì nông dân lao đao, nông nghiệp thất bát .Về lâu dài chính họ cũng nhận những miếng đắng ngắt vào miệng.

Nông dân từng lao đao, mất mát quá nhiều với “con vịt” xoài bọc giấy nhiễm độc, bưởi gây ung thư, cá tra nhiễm thuốc… và họ sẽ còn phải hứng tai bay vạ gió đến bao giờ?

Xin tha cho người nông dân! ảnh 1
Xin tha cho người nông dân! ảnh 2

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Người Dan
Rất hay về chuyên mục: Đừng im lăng. Hiên các tin vịt tung ra rất nhiều làm hại người nông dân. Đáng tiếc là các tin này lại được các GS, PGS tởm tung hô
Trả lời - -
Trần Bình An
Chỉ có ở Việt nam mới có chuyện báo chỉ trung ương, truyền hình, internet thỏai mái chế hàng Việt nam và khen hàng ngoại...Không có ở đâu như ở xứ ta. Gạo Việt nam mà còn bị chê....tôi ở nước ngoài tổng cộng 10 năm, gạo Việt nam là nhất. Họ chê theo đơn đặt hàng của ai đó. Quá ngơ ngác..
Trả lời - -
Trantron
Canh sat cu bat hetmaynguoi nhungthuoc
Trả lời - -
Đặng Phúc
Tôi nghĩ các cơ quan quản lý về thông tin , truyền thông cần yêu cầu các trang mạng xã hội ở Việt Nam phải kiểm duyệt mạnh mẽ hơn với những thông tin người dân đăng tải. Ngoài ra người dân ta cũng lên ý thức hơn với những cái nhìn khách quan và thực tế về thực phẩm trong nước . Không phải người nông dân nào cũng dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất để làm hại chúng ta. Có thể đó chỉ là một số bộ phận người dân đã làm sai quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm.....
Trả lời - -
vanhuubui
Bài viết rất hay , một đại dịch ở một xã cả tỉnh và vài tỉnh lân cận vạ lây , một vụ nhúng sầu riêng thúc chín ở một điểm thu mua nhỏ , cả một vùng rộng lớn nông dân vạ lây . Nhiều , nhiều lắm nếu liệt kê ra hết thì nói mãi không bao giờ hết , tôi là một ND có tâm , sản phẩm làm ra đảm bảo sạch , chi phí cao , giá như bèo vì xấu mã , làm cũng chết mà không làm cũng chết . Nói như cô ca sĩ Mỹ Linh rất đúng nhưng bị ném đá tơi bời , chung quy cũng bởi ham rẻ mà nên , còn người ND làm ra sản phẩm sạch hay bẩn cũng chỉ biết cầu trời chẳng có ai giúp họ cả
Trả lời - -
Bùi văn đủ
Bài viết rất hay rất sác thưc tế .thay lời muốn nói cho nhửng người dân . Thử hỏi họ biết là oan ức cho nhửng gì ho làm ra .anh hưởng đến cuôc sống .nhưng ho vẩn bất lưc .vi nhửng tin đồn thiếu hiểu biết . Những vị thánh sống ảo cần like ko cần biết sự thật . Và ko thiếu sự tắc trách của môt số nhà quản lý về thông tin . Ko đính chính moi chuyên kip thời để đến khi đả rồi thiệt hai lớn mới lên tiếng thì đả muộn . họ đả vô tình gián tiếp hại nông dân và tiếp tay cho bọn bất chính .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vợ chồng Obama bay phi cơ riêng đi nghỉ xa hoa ở Italy nóng nhất hôm nay