Xóa bỏ thói quen dùng tiền mới lãng phí

LĐO Minh Đức (Kon Tum)
Chia sẻ
Ảnh minh họa (internet)

Tại cuộc họp báo sáng 4.1, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết: “Với việc không phát hành tiền mới, NHNN tính toán sẽ giảm được chi phí phát hành khoảng gần 400 tỉ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm được từ năm 2013 đến nay là 1.900 tỉ đồng”. Đây khoản tiền tiết kiệm rất lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đất nước.

Chủ trương không phát hành tiền mới với mục đích là nhằm xóa bỏ dần tư duy của người dân trong việc sính tiền mới vào dịp tết để lì xì cho người già, trẻ nhỏ... Không phát hành tiền mới sẽ ngăn chặn các đối tượng “cò” đổi tiền mới để hưởng chênh lệnh hoặc ngăn chặn tình trạng móc nối của cán bộ ngân hàng với người dân trong việc đổi tiền mới nhằm trục lợi.        

Không phát hành tiền mới vào dịp tết sẽ khắc phục tình trạng người dân sử dụng tiền mới sai mục đích như sử dụng tiền mới đi chùa, nhét tiền vào ban thờ phật, rải tiền mới trong đám tang hoặc đốt cùng với vàng mã… Đây là hành vi vi phạm pháp luật, huỷ hoại tiền tệ quốc gia, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ.      

Thói quen sử dụng tiền mới vào dịp tết là có thật và là nhu cầu của người dân, là truyền thống đã xuất hiện từ xưa cho đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng tiền mới của người dân vào dịp tết là một thói quen không tốt, gây nên sự lãng phí rất lớn. Nhà nước không phát hành tiền mới đã tiết kiệm chi phí phát hành lên tới gần 400 tỉ đồng.

Đối với người dân, nếu không sử dụng tiền mới vào dịp tết thì sẽ tiết kiệm được chi phí đổi tiền. Tiền nào cũng là tiền, vấn đề ở chỗ là việc sử đồng tiền đó như thế nào mới là quan trọng, đừng cuốn theo những tập tục, thói quen không tốt mà sử dụng đồng tiền sai mục đích dẫn đến vi phạm pháp luật.          

Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần phải tuyên truyền, phổ biến và vận động người dân sử dụng tiền đúng mục đích, khuyến khích người dân dùng tiền cũ để lì xì vào dịp tết và xóa bỏ dần thói quen sử dụng tiền mới, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí.          

Chủ trương không phát hành tiền mới của NHNN là quán triệt đúng tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 20.12.2016 của Ban Bí thư về việc tổ chức tết năm 2017, giúp tiết kiệm cho ngân sách một khoản tiền lớn và nên dành số tiền tiết kiệm này để giúp đỡ gia đình chính sách, người nghèo, nhất là người dân miền Trung để khắc phục lũ lụt vừa qua, để nhân dân vui xuân, đón tết được ấm no, đầy đủ. Đồng thời, không phát hành tiền mới sẽ dần dần xóa bỏ thói quen đổi tiền mới vào dịp tết của người dân đã và đang gây ra sự lãng phí hiện nay.  

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014