Xót xa chuyện “ăn cướp” hàng giả, hàng nhái!

LĐO NGÔ CHUYÊN (Tổng hợp)
Cảnh nhiều người đã xông vào lấy tang vật tiêu hủy. Ảnh: Cắt từ clip.

Mấy ngày qua, chắc hẳn nhiều bạn đọc khá bức xúc khi xem đoạn clip đám đông đổ xô lấy hàng nhái (chuẩn bị đem đi tiêu hủy) để về dùng. Trước những búc xúc đó, mục "Diễn đàn bạn đọc” Báo Lao Động đã có bài viết “Tranh nhau lấy hàng nhái về dùng, tưởng đùa nhưng đã xảy ra thật…” của tác giả Hiếu Lân. Sau khi bài viết đăng tải, hành loạt bình luận của bạn đọc đã lên án hành động không đẹp đó, không ít bạn đọc còn cho rằng hành động đó là “ăn cắp”.

Bạn đọc Hoang Van Thao thể hiện sự bất bình, bức xúc trước những hành động thiếu ý thức và sự tham lam của một số người. Bạn viết: “Họ không có danh dự, đồng lõa với những kẻ sản xuất hàng giả, hàng nhái vi phạm pháp luật”. Nhiều độc giả cũng đánh vào ý thức, trong đó bạn Le Lam viết: “Hàng tiêu hủy ai cho... và ai thông báo cho cán bộ công nhân viên chức để lao vào tranh nhau lấy, thật đẹp mặt. Như thế này sao trách được dân hôi của rơi ngoài đường”.

Tác giả Hiểu Lân đưa ra ý kiến riêng của mình: “Lao vào cắt niêm phong, tranh nhau chọn lựa, nam nữ chức sắc đủ cả, người ít hai ba cái, người nhiều ôm cả đống…, rồi vui vẻ, hỉ hả như được lộc nơi nào!" và đặt ra câu hỏi thay lời nhiều bạn đọc: “Tôi không biết họ nghĩ gì khi lấy và dùng những “chiến lợi phẩm” mà họ đến để dự và chứng kiến lễ tiêu hủy?”.

Bạn đọc Thanh Ngoc kiến nghị, nên có biện pháp xử lý những hành động trên: “Thật là xấu hổ quá! Đây có lẽ là vụ duy nhất bị phát hiện trong hàng trăm vụ chưa bị phanh phui. Suy cho cùng phải xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức tiếp tay cho những hành vi trên chứ không thể để tình trạng “thả gà ra đuổi” như ý kiến của lãnh đạo Bộ”.

Trong bài viết, tác giả cũng đưa ra một luận điểm khiến nhiều người trong chúng ta phải tự soi lại bản thân mình. Tác giả viết: “Bàn tán xôn xao có, chỉ trích không thiếu và gạch đá cũng rất nhiều. Một hành vi không đủ để đánh giá nhân cách hay tư cách nhưng có lẽ ai tham gia lấy đồ nhái trong buổi “tự tiêu hủy” này chắc phải suy ngẫm việc làm của mình. Mới đầu còn bán tín bán nghi nhưng người trong Bộ KH&CN đã khẳng định là có và bảo rằng chẳng phải lần đầu”.

Cùng bàn về vấn đề này, trong bài viết “Kỷ luật tổ chức, cá nhân lấy hàng tiêu hủy” của tác giả Công Thắng, bạn Duy Binh viết: “Phải chăng muốn chống hàng giả phải giải quyết tận gốc từ những con người thật. Thật từ trong chính cơ quan thực thi công vụ. Ngay tại cơ quan xử lý các sai phạm về hàng giả mà còn tranh cướp nhau khi xử lý hàng giả. Họ gián tiếp “tự vả vào chính mặt mình” khi hành động như vậy; không còn gì để biện minh được nữa. Phải gọi đúng, đây là hành vi ăn cướp. Họ công khai lấy trước mặt đầy đủ các lực lượng chức năng cơ mà. Họ có lén lút đâu mà bảo trộm cắp”.

Bạn nhấn mạnh: “Thật xấu hổ khi nơi đây phải là làm gương kỷ cương trật tự cho cả nước noi theo! Thảo nào, hàng giả, hàng nhái… tràn lan và công khai thách thức dư luận như hiện nay. Phải chăng đã đến lúc thực hiện nghiêm lệnh của Thủ tướng: “Ở đâu xảy ra sai phạm thì phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu”.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dương Ngoạn
Tôi không xót xa, không xấu hổ mà phẫn nộ trước sự ti tiện của những kẻ cướp hàng giả. Họ là trí thức cả đấy, gia đình họ chắc chắn không nghèo. Họ nghèo về nhân cách.
Trả lời - -
viết Hiển
mỗi năm có bao nhiêu lần tiêu hủy hàng giả, hàng cấm. Liệu những lần trước đây có xẩy ra tình trạng này không? Thật thời buổi này cái gì cũng có thể xẩy ra... Cần có cơ chế kiểm soát tất cả.
Trả lời - -
Hà Tiện
Tôi lại thấy bình thường?Ở đời đã mấy ai có tiền dùng hàng hiệu?Hàng giả hiệu thì không đc bán vì phạm luật.Nhưng đem tiêu hủy là lãng phí,không cần thiết?Cho người ta thế là tham lam cũng không hẳn?Tiếc của ,xót xa thì sao...?
Trả lời - -
Tâm Đức
Xuất phát từ tính tham, "sính hàng hiệu", nên dù biết là hàng giả đang bị tiêu hủy vẫn tranh nhau cướp! Thật đáng trách, bởi họ không phải là "con nít", không phải là "nghèo khổ", mà chỉ là thiếu ý thức và thiếu văn hóa. Càng đáng trách hơn, đang phê phán hơn, vì họ đều là công chức, viên chức của "các ngành chức năng" đang thi hành hoặc chứng kiến viêc tiêu hủy hàng giả.
Trả lời - -
trần công dân
Đây là kết quả của việc nói một đằng làm một nẻo
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

NASA tìm kiếm cổng vào thế giới khác ở Nam Cực nóng nhất hôm nay