Xử lý "phố" Trung Quốc ở Đà Nẵng thế nào?

LĐO Y Nguyên
Chia sẻ
Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc cổ được che kín bên trong khối bê-tông. (Ảnh minh họa theo giaoduc.net.vn)

Mấy hôm nay dư luận lại “bị sốc” bởi chuyện "phố" Trung Quốc "tái xuất" ở Đà Nẵng. Sự việc vỡ lở khi người dân Đà Nẵng phát hiện một công trình xây dựng đồ sộ, quy mô, theo kiểu dáng nhà cổ Trung Quốc. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện thấy 5 người Trung Quốc đang chỉ đạo thi công... Ai bảo kê, tiếp tay cho người Trung Quốc thực hiện những dự án đồ sộ giữa lòng thành phố Đà Nẵng ?

 
 

Những tưởng chuyện này đã chấm dứt sau khi báo chí và dư luận  lên tiếng mạnh mẽ việc "phố" Trung Quốc bao vây sân bay quân sự Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) cách đây gần hai năm.

Tuy nhiên, từ bấy đến nay, vẫn chưa thấy một động thái cụ thể nào từ phía chính quyền địa phương để xử lí rốt ráo chuyện này.

Chưa hết, mấy ngày qua, người dân Đà Nẵng lại phát hiện thêm một công trình khác, xây dựng đồ sộ, quy mô, theo kiểu dáng nhà cổ Trung Quốc, được che đậy bởi một bức tường bê tông cao 10 mét, chạy dài hàng trăm mét bao bọc bên ngoài.

Khi kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện thấy 5 người Trung Quốc (có cả phiên dịch người Việt) đang chỉ đạo thi công... Thậm chí có người Trung Quốc còn dám trưng hộ chiếu có in hình lưỡi bò, thứ hộ chiếu đã bị chính phủ Việt Nam nghiêm cấm nhập cảnh.

Xin mọi người lưu ý: Vụ này cũng do người dân phát hiện báo, chính quyền mới hay. Điều này thật khó tin bởi cấp cơ sở là phường xã có cả một bộ máy đồ sộ đủ ban bệ với chức năng nhiệm vụ rõ ràng nhưng lại không hề hay biết?

Ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư phường Hòa Xuân cho hay: “Thông tin về công trình xây dựng không phép thì phường đã nắm lâu rồi nhưng không biết rõ nó xây dựng ở vị trí nào. Sau khi họ đập bức tường bao bọc bên ngoài thì mới lộ ra”.

Một công trình đồ sộ tương đương với một khu phố, xây dựng rầm rộ hàng tháng trời mà ông bí thư phường dù đã biết là xây dựng không phép từ lâu rồi nhưng lại "không biết rõ nó xây dựng ở vị trí nào" thì đúng là… hết biết!

Có phải các vị quan liêu, chỉ biết ngồi trong phòng lạnh chỉ đạo suông? Không! Ngàn lần không! Dư luận có quyền nghi ngờ tính minh bạch trong lời nói của ông bí thư. Lại có "ý văn học" nào ở đây chăng?

Còn đây là hướng xử lí của chính quyền địa phương. Ngày 9.3, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hòa Xuân, ông Võ Linh Thể ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vì vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Quyết định nêu rõ: "Kể từ ngày ban hành quyết định này (ngày 9.3), chủ đầu tư phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng theo đúng quy định.

Trong thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư phải xuất trình giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền mới được tiếp tục thi công".

Nếu theo hướng xử lí này của UBND phường Hòa Xuân, kết cục cuối cùng ra sao, mọi người đã rõ: Chủ đầu tư sẽ được cấp phép xây dựng sau khi "liên hệ cơ quan có thẩm quyền" theo đúng qui định, bởi chính quyền cho rằng, công trình chỉ "vi phạm trật tự xây dựng đô thị"(!).

Vậy là "phố" Trung Quốc chắc chắn sẽ được hợp thức hóa cho tồn tại, dù cho địa phương đặt nghi vấn, nhóm người Trung Quốc có mặt bất hợp pháp tại công trình mới là chủ đầu tư thực sự, họ chỉ mượn danh nghĩa công ty Việt Nam để đầu tư, xây dựng khu vực này?

Ở cấp cao hơn, công văn do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 10.3 gửi các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý “khu phố” không phép, nghi có người Trung Quốc đứng sau.

Kết quả cuối cùng ra sao, liệu chính quyền Đà Nẵng có mạnh tay như vụ biệt thự trái phép trên đèo Hải Vân hay lại áp dụng bài "phạt cho tồn tại"? Dư luận hãy chờ xem.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Bác Thanh mất đi rồi, Đà Nẵng có nhiều "bê bối" không minh bạch trong xây dựng, nào là khu Sơn Trà và một số nhà "China town", công trình xây dựng trái phép có liên quan đến người Trung Quốc. Toàn là công trình lớn đã và đang thi công mới biết.... sai phạm! Dân thường khi xin một giấy phép xây nhà bị kiểm tra tới kiểm tra lui, chờ giải quyết chấp thuận, còn mấy công trình vĩ đại cứ xây dựng thoải mái sai trái thì... tính sau. Có nhiều vụ xây xong rồi mới biết... trật !
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Việt Nam là Nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật thì cứ theo luật mà làm (không cần biết ai chống lưng – dù người đó cấp cao đến đâu làm sai cũng đều phải bị đồng xử lý theo đúng Hiến pháp và thông lệ luật pháp tiên tiến quốc tế) chứ sao Y Nguyên lại hỏi xử lý thế nào!
Trả lời - -
trần công dân
Sao lại để người Trung Quốc ngang nhiên xây dựng nhiều dãy phố Tàu ở khu vực có vị trí nhạy cảm về quân sự mà chính quyền từ Trung ương, TP, Quận, phường đều im lặng? Đây là vấn đề an ninh Quốc gia mà chỉ có nhân dân phát hiện ra, vậy cả bộ máy khổng lồ của NN đi đâu? làm gì?
Trả lời - -
nguyen the phuong
xay dung dung quy trinh .............rut kinh nnghiệm
Trả lời - -
Trường hoàng Việt
Những sự việc có yếu tố liên quan đến người Trung Quốc quá nhiều và cũng rút kinh nghiệm sâu sắc quá nhiều
Trả lời - -
mai văn tu
Xây trái phép thì đập bỏ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình