Áp lực dư cung văn phòng cho thuê ở ngoại thành

LĐO
Chia sẻ

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong nửa cuối năm 2016, thị trường văn phòng cho thuê khu vực ngoài trung tâm Hà Nội sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung, do sự gia nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây.

Theo báo cáo chỉ số giá bất động sản tháng 7/2016 vừa được Savills Việt Nam công bố, trong quý II/2016 chỉ số hoạt động văn phòng tại Hà Nội đạt mức 59,4 điểm, tăng 1,6 điểm theo quý và 3,1 điểm theo năm nhờ giá thuê tăng đều ở tất cả các hạng.
Trong đó, khu vực trung tâm thành phố có mức tăng nhẹ với 1 điểm theo quý và 4,9 điểm theo năm nhờ công suất thuê ổn định và giá thuê tăng 1% theo quý. Chỉ số văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm tăng 2,1 điểm theo quý và 5,1 điểm theo năm với mức công suất thuê tăng 1,7 điểm % và giá thuê tăng 1,2%  theo quý.

Theo dự báo của Savills, trong nửa cuối năm 2016, văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm Hà Nội sẽ tiếp tục hoạt động tốt với nguồn cung không đổi, trong khi khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung, do sự gia nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây.

Áp lực dư cung văn phòng cho thuê ở ngoại thành ảnh 1

Chỉ số văn phòng theo quý - Hà Nội.

Trong khi, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang phải đối mặt với áp lực nguồn cung thì thị trường văn phòng tại TP.HCM lại hoạt động gần hết công suất và dự kiến giá sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Cụ thể, chỉ số hoạt động văn phòng trong quý II/2016 tại TP.HCM là 85,3 điểm, tăng 2 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Sự cải thiện này đến từ công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm, cùng giá thuê tăng 1% theo quý và 5% theo năm. Công suất thuê trung bình đạt cao điểm ở mức 97%.
Dự án hạng A và B tại khu trung tâm hoạt động tốt, công suất khu vực tăng 3 điểm phần trăm và giá thuê tăng 4% theo năm. Chỉ số hoạt động văn phòng tại khu trung tâm tăng 1 điểm theo quý và 6 điểm theo năm.
Trong khi, công suất thuê ngoài khu vực trung tâm thành phố tiếp tục tăng với 1 điểm phần trăm theo quý và 5 điểm phần trăm theo năm khiến chỉ số của khu vực tăng 2 điểm theo quý và 9 điểm theo năm.
Trong quý II/2016, tổng lượng tiêu thụ đạt xấp xỉ 14.200m2, giảm -46% theo quý và -44% theo năm do hầu hết các dự án đều đang hoạt động hết công suất.
Với nhu cầu văn phòng tăng, giá thuê Hạng A và B được kỳ vọng sẽ tăng trong tương lai gần. Savills dự báo tốc độ tăng trưởng giá thuê sẽ đạt khoảng 4%/năm trong ba năm tới.

Tin bài liên quan

 • Áp lực dư cung văn phòng cho thuê ở ngoại thành ảnh 2
  Kinh tế 24h: Thanh tra vụ MobiFone nhiều uẩn khúc, Lexus VN bị “tố” giá cao, bảo hành “lởm“
 • Áp lực dư cung văn phòng cho thuê ở ngoại thành ảnh 3
  Kinh tế 24h: Sau vụ hacker tấn công Vietnam Airlines: khách VIP bị tạm ngừng dịch vụ; ngân hàng bịt lỗ hổng
 • Áp lực dư cung văn phòng cho thuê ở ngoại thành ảnh 4
  Kinh tế 24h: Bán 1 xe Rolls-Royce, lãi 12 xe Camry, Trung Quốc lại “múa gậy” trong vườn cây ăn quả Việt
 • Áp lực dư cung văn phòng cho thuê ở ngoại thành ảnh 5
  Kinh tế 24h: Giả hồ sơ, qua mặt chính quyền tại chung cư D11 Trần Thái Tông; sợ bão Vietnam Airlines, Jestar huỷ, chuyển hướng bay

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"