Bộ trưởng Xây dựng: Cuối năm 2016, đầu 2017 sẽ dư thừa nhà cao cấp

LĐO Thông Chí
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh BĐS

Phát biểu trước đại diện hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh BĐS tại cuộc gặp mặt với Hiệp hội BĐS Việt Nam chiều 12.8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà lưu ý trong 7 tháng, thị trường BĐS có xu hướng ổn định,. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hà đặt vấn đề, có ý kiến nói rằng, đã bắt đầu có dấu hiệu hiệu khủng hoảng, có người đặt ra có bong bóng BĐS chưa?


Theo Bộ trưởng Xây dựng, phân tích trên 5 yếu tố cơ bản thì nhận định trong thời gian trước mắt chưa có dấu hiệu quá bất bình thường nhưng có 3 yếu tố cần lưu ý.

Một là, lệch pha trong nguồn cung: nguồn cung căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu chúng ta thực hiện hết các dự án BĐS thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.Trong khi đó nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà thu nhập thấp.

Hai là, tốc độ tăng dư nợ tín dụng, hiện nay chúng ta vẫn ở giới hạn an toàn nằm ở mức 8%. Tuy nhiên, phần lớn tín dụng lại chỉ tập chung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung 1 số nhà đầu tư. Tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như chúng không kiểm soát tốt tài chính.

Ba là, dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, đã bắt đầu có đầu cơ, dự án tăng từ 3-7%, cục bộ ở một số dự án có sự tăng giá cao hơn rất nhiều. Đây là kết quả của đầu cơ, của một số đơn vị bán hàng đẩy giá. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chưa phải phổ biến.

Để giải quyết các vấn đề trên, người đứng đầu ngành xây dựng đề nghị kiểm soát chặt chẽ hơn, chủ động lường trước thắt chặt về cung tín dụng đối với các dự án BĐS cao cấp. Bộ trưởng Hà nhấn mạnh, phải tạo sự ổn định cho thị trường BĐS bởi những cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trên thế giới thực tế bắt đầu từ thị trường BĐS.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?