Các khu đô thị mới tại Hà Nội trước trận mưa: Càng xây, càng lụt!

T.Chí
Chia sẻ

Tại Hà Nội, các khu đô thị lớn sau trận mưa lớn từ đầu mùa vào cuối tháng 5 đều ngập nặng, có nhiều khu đô thị như An Khánh (Hoài Đức), Văn Phú (quận Hà Đông), khu Resco (Cổ Nhuế- Hà Đông) bị cô lập trong nhiều giờ. Theo nhiều ý kiến, việc ngập lụt các khu đô thị mới kéo dài không thể chấp nhận, cần quy rõ trách nhiệm cụ thể của chính quyền, lẫn chủ đầu tư khi xây dựng, vận hành các khu đô thị này.

Khu đô thị cao cấp thành “điểm đen” ngập lụt

Tại Hà Nội, mỗi trận mưa lớn thì các cư dân chung cư, mặc dù sống trên cao vẫn hoảng sợ. Bởi lẽ, mưa thì phố lại thành sông, lụt lội kinh hoàng. Như đêm 24 rạng sáng 25.5 vừa qua, tại các khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông- do Cty CP Đầu tư Văn Phú - Invest) cũng bị ngập sâu vài chục cm, có chỗ ngập đến 60cm, khiến hàng loạt xe ô tô chết máy giữa đường. Khu đô thị Resco (phường Cổ Nhuế do HANDIRESCO và HANDICO làm chủ đầu tư) gần như cũng bị cô lập hoàn toàn. Các hộ dân không thể ra ngoài đi làm vì nước quá sâu. Người dân ở chung cư Thăng Long Victory (nằm trong Khu đô thị An Khánh, Hoài Đức do Phúc Hà Group làm chủ đầu tư) cũng khốn khổ vì bốn bề là biển nước. Đại lộ Thăng Long đoạn qua Khu chung cư Thăng Long Victory cũng bị ngập đến nửa xe máy, không thể đi lại.

Việc ngập tại Hà Nội, đặc biệt là các khu đô thị mới là điều khó hiểu, bởi các khu đô thị này mới được hoàn thiện chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, hầu hết các khu đô thị này đều được quy hoạch đồng bộ với hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thoát nước được xây dựng bài bản, kiên cố. Các chủ đầu tư khi bán nhà quảng bá với chất lượng sống Châu Âu. Tuy nhiên, khi mưa lớn đổ xuống thì có khi dân bơi xuồng đi làm.

Ai chịu trách nhiệm?

Giải thích điều khó hiểu khi hàng loạt các khu đô thị lớn vừa mới đưa vào hoàn thiện nhưng vẫn ngập lụt, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho rằng, hệ thống thoát nước tại Hà Nội đã “có vấn đề” từ hơn 20 năm nay. Dù thành phố đã nỗ lực để giải quyết nhưng chưa có phương án nào đem lại hiệu quả triệt để. Nguyên nhân theo ông Ánh, là do quy hoạch yếu kém. “Quy hoạch ở đây được hiểu là gộp quy hoạch thoát nước và quy hoạch đô thị. Từ năm 2008, sau trận ngập lịch sử đến nay, Hà Nội vẫn chỉ có một quy hoạch thoát nước nhưng mật độ xây dựng và tầng cao tăng nhiều, công trình thoát nước mới lại không có gì đột phá. Đó là lý do nạn trũng ngập cũ chưa giải quyết xong thì lại nảy sinh nhiều nguy cơ mới”, ông Ánh nói.

Còn theo PGS.TS Bùi Công Quang - chuyên gia quy hoạch hạ tầng- cho rằng quy hoạch xây dựng đô thị manh mún, thiếu quy hoạch tổng thể dẫn đến mâu thuẫn trong tiêu thoát nước giữa các tiểu khu. “Phát triển quy hoạch tùy tiện dẫn đến các khu vực dễ bị ngập lụt cục bộ, trong khi hệ thống tiêu thoát nước của khu vực không phù hợp và không đáp ứng được sự thay đổi ở các đô thị mới”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng ngập nặng còn do các chủ đầu tư khi phát triển các dự án bất động sản chỉ “chăm chăm” bán nhà mà bỏ quên, hoặc làm hạ tầng thoát nước qua quít, đối phó. Thực trạng của KĐT Văn Quán, mỗi lần có mưa là đường thành sông là ví dụ điển hình. Tương tự, cứ mưa lớn trên 100 mm kéo dài nhiều giờ, khu đô thị Resco, Thăng Long Victory bị cô lập. “Cần phải xem lại trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Không thể có chuyện cứ bảo sống tiện nghi, cao cấp để bán nhà ào ào nhưng cứ mưa là ngập. Mưa lớn người dân lại lo thon thót đi mua mì gói dự phòng”, một kiến sư tại Hội quy hoạch kiến trúc Hà Nội nói. Người dân Hà Nội đang phải hứng đủ do sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của chính quyền lẫn chủ đầu tư!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đức thành
Hà Nội cũng như TP HCM các nhóm lợi ích đang mong càng ngập, lụt càng có nhiều tiền thuế của dân đổ vào các cống thoát nước để chảy vào túi các ....Và cũng đừng kêu về Qui hoach không chuẩn khi quan chỉ làm theo nhiệm kỳ ngắn lắm.
Trả lời - -
Đỗ Quang Đán
Chúng ta cứ vung tiền bạc xây dựng kiểu "ngẫu hứng"mà thiếu quy hoạch! Cứ nói tầm nhìn xa dài 30-50 năm, nhưng thực ra rất thiếu tầm,ngắn cũn. Nhà đầu tư khi có dự án là mơ xây dựng nhanh hốt bạc, thậm chí chưa xây đã tính thu tiền bỏ túi! Chộp giựt ăn xổi thì sao không hệ lụy? Các cơ quan giám sát thì cứ có phong bì dày là lơ lờ. Các cơ quan ban phát dự án thì phần trăm ăn cả vào rồi bỏ mặc muốn đến đâu thì đến. Cuối cùng là dân lãnh đủ. Chuyển động mới,vì dân,trọng dân, Chính phủ cần chọc thẳng vào cái nhóm lợí ích đang phá đất nước làm giàu bằng cung cách xây dựng ,mở dự án, xin cho dự án kiểu ù xọe, nhung nhăng này đi??? Dự án nào cũng quảng bá như chuông khánh, thực tế thì như trò mèo cả đó!
Trả lời - -
việt
Việt Nam chí có đô thị Phú Mỹ Hưng là không lụt khi mưa, sao lại có sự khác biệt này? Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Lê Hưng
Ai cũng biết tại sao. Đi vào các khu đô thị mới đều thấy tình trạng lúc đang thi công gach đá, cốp pha, rác rưởi ngập đầy hố ga, đế khi hoàn thành thì chả ai móc lên sao nó chả tắc. Khu đô thị nơi mình ở hoàn thành đã 10 năm rồi mà thậm chí còn không có chỗ thoát vì không xin được phép đấu nối ra điểm thoát chính của quận Cầu Giấy nên bao nhiêu nước thải sinh hoạt và nước mưa phải thoát bằng cách tự ngấm nên mưa tý là lut. Đúng là chuyện thật như đùa chỉ có ở Việt Nam.
Trả lời - -
Văn Hiệp
Nói quá nhiều rồi , theo tôi nên chỉ ra thế này: 1- Những thứ trên mặt đất , dưới ánh mặt trời, còn làm ẩu, bớt xén...thì những thứ dưới âm, dưới ngầm...ai biết. Nếu không tin nhờ Nhật bản đem máy " nội soi " cống sang VN cung cấp hình ảnh là...biết ấy mà. 2- Hà nội đã có quy hoạch mặt bằng thoát nước tổng thể chưa, đã bị điều chỉnh chưa? Vỉ ....em sợ các dự án cứ đóng cọc , xây, bán thôi....cao thấp cũng không quan tâm lắm??? 3- Nếu bác nào nói dịp lễ 2/9 qua không có biếu quà, phong bao....thì em tin....không phát hiện ra tham nhũng...thì làm gì còn...lợi ích nhóm... Bây giờ nói nữa là người ta không tin, phải hành động thôi để ra kết quả chứ không chỉ có âm thanh ...chém gió nữa bởi Hà nội nếu ai chỉ cần biết quan sát đi ra phố sẽ thấy rất nhiều cái phải xem xét, sắp xếp lại....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?