Dự án căn hộ PetroVietnam Landmark quận 2, TPHCM:

Dự án căn hộ PetroVietnam Landmark quận 2, TPHCM: Tòa tuyên phá sản, khách hàng lao đao

B. Chương
Chia sẻ
Hơn 400 khách hàng mua căn hộ dự án PetroVietnam Landmark đang hoang mang vì chủ đầu tư bị tòa án tuyên phá sản. Ảnh: Thanh Vy

Toà án nhân dân (TAND) TPHCM vừa ban hành quyết định về việc mở thủ tục phá sản đối với CTCP BĐS xây lắp dầu khí Việt Nam (PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark, Q.2 TPHCM. Với thông tin này đã khiến hơn 400 khách hàng đã mua của dự án vì lo sợ sẽ mất nhà.

Thương hiệu nổi tiếng vì tranh chấp

PetroVietnam Landmark do CTCP BĐS Xây lắp Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư lâu nay thường hay xảy ra tranh chấp, xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng trong việc huy động vốn nhưng chủ đầu không thực hiện hợp đồng, dự án thì trùm mền nhiều năm qua. Hàng chục cuộc xung đột căng thẳng, thậm chí kéo nhau nhau ra tòa vẫn không mang lại kết quả. Vào cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark đã tái khởi động lại dự án nhưng với điều kiện khách hàng phải bỏ hàng tỉ đồng để trả chi phí hoàn thiện căn hộ.

Các khách hàng cũng đã chấp nhận để mong sớm có chỗ an cư, thế nhưng mới đây, TAND TPHCM đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với CTCP BĐS Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand). Điều này đồng nghĩa gần như toàn bộ dự án PetroVietnam Landmark do PVCLand làm chủ đầu tư đã bị phong tỏa, hơn 400 khách hàng đã nộp tiền mua dự án có thể đứng trước nguy cơ không nhận được nhà.

Cụ thể, theo quyết định của TAND TPHCM, sau khi xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của bà Trần Thị Châu Giang (Q.3, TPHCM), khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ dự án PetroVietnam Landmark, vì tiền mua căn hộ đóng đủ nhưng dự án án binh bất động nhiều năm. Đồng thời, qua xem xét các giấy tờ, tài liệu liên quan xét thấy có các căn cứ chứng minh PVCLand mất khả năng thanh toán, TAND TPHCM ra quyết định số 52/2017/QĐ-MTTPS mở thủ tục phá sản đối với PVC Land (trụ sở tại lầu 6, số 11Bis Nguyễn Gia Thiều, Q.3).

Đầu tháng 11.2016, Tòa án Nhân dân Q.3, TPHCM đã gửi thông báo cho bà Trần Thị Châu Giang và Cty PVC Land về việc bà Giang yêu cầu tuyên bố phá sản Cty được xem là hợp lệ. Theo quyết định của toà án, chậm nhất đến ngày 9.2.2017, PVC Land phải thoả thuận với khách hàng trên, nếu không sẽ tiến hành tuyên bố phá sản. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có những phán quyết mới, bởi các cuộc thương lượng giữa hai vên vẫn không thành.

Trước đó, ngày 20.1.2017, Chi cục Thi hành án dân sự Q.3, TPHCM cũng đã ban hành quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của PVCLand. Tài sản bị phong tỏa là 4.708,5m2 đất thuộc dự án PetroVietnam Landmark. Nguyên nhân phong tỏa tài sản được nêu trong quyết định này là “cần ngăn chặn hành vi chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, hủy hoại, thay đổi hiện trạng tài sản”. Tiếp theo, ngày 8.2.2017, Chi cục Thi hành án dân sự Q.2 đã ban hành quyết định phong tỏa tài sản của Cty PVCLand. Quyết định nêu rõ tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Cty PVCLand, đối với quyền sử dụng diện tích 15.320m2 trong dự án PetroVietnam Landmark.

Khách hàng lo mất nhà

Trước những thông tin này, nhiều khách hàng mua căn hộ dự án rất lo lắng nguy cơ mất trắng tài sản khi mà họ đã đóng cho chủ đầu tư 90% giá trị căn hộ với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng. Việc mua bán có hợp đồng đầy đủ theo quy định pháp luật, nay DN bất ngờ phá sản, ai sẽ trả lại tiền cho họ? Ai sẽ bảo vệ cho các khách hàng đã mua căn hộ dự án này?

Trao đổi với báo chí, một đại diện PVC Land cho biết: “Sau khi có quyết định của tòa án, lãnh đạo của Cty PVCland đã tức tốc đến làm việc với tòa án và Chi cục thi hành án Q.2. Hiện khoản tiền mà Cty đang nợ bà Trần Thị Châu Giang (khách hàng đề nghị tòa án mở thủ tục phá sản với chủ đầu tư) chỉ có 2,2 tỉ đồng, trong đó 1,6 tỉ đồng tiền gốc, còn lại là tiền lãi. Cty sẽ cố gắng thanh toán cho bà Giang và giao nhà cho khách hàng”.

Luật sư Nguyễn Văn Trương - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương - cho rằng, theo quy định của Luật phá sản, về nguyên tắc khách hàng không mất trắng tài sản, nhưng việc khách hàng đòi lại được bao nhiêu tài sản phụ thuộc vào giá trị tài sản của DN sau khi thanh lý được bao nhiêu. Với quyết định trên của tòa án, sắp tới Quản tài viên sẽ tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, lập bảng kê khai tài sản, danh sách chủ nợ, ngăn chặn tất cả việc bán, tẩu tán, chuyển giao tài sản mà không được phép của Thẩm phán... Sau đó sẽ tổ chức Hội nghị chủ nợ và đề xuất với Thẩm phán về việc thu hồi tài sản của DN để bán thanh lý xử lý nợ.

Đối với các khách hàng, phải thực hiện ngay theo yêu cầu của tòa án cung cấp tất cả các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc giải quyết phá sản. Đối với những tài sản của DN mà khách hàng không thể xác minh được có thể yêu cầu Quản tài viên xác minh hoặc đề nghị tòa án kiểm toán DN. Trường hợp giá trị tài sản bảo đảm của DN (có thể dự án PetroVietnam Landmark) bán ra không đủ để thanh toán số nợ thì phần nợ còn lại sẽ được thanh toán trong quá trình thanh lý tài sản của DN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?