Dự án “cao ốc tro cốt” giữa lòng Hà Nội: Tiền - hậu bất nhất!

LĐ - 190 K.Linh
Chia sẻ
Phối cảnh Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình.

Sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu làm rõ thông tin Công ty Miền Núi sẽ chuyển xây dựng dự án trung tâm thương mại Hạ Đình thành “tháp đôi nghĩa trang” ngay giữa khu vực dân cư, Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội đã có văn bản khẳng định dự án này không có trong quy hoạch (!). Đáng nói là thời điểm trước đó, UBND TP đã có văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” của công ty này.


Đã “đồng ý về mặt nguyên tắc”

Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu dự án. Theo đó Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình. Dự án sẽ bao gồm 2 tòa cao ốc với công năng làm trung tâm thương mại và dạy nghề trên mặt bằng rộng hơn 15.000m2.

Do vấp phải sự phản đối quyết liệt của hàng trăm người dân dân có đất nằm trong dự án dẫn đến không giải phóng được mặt bằng, nên dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình vẫn chưa thể triển khai dù đã hơn 6 năm trôi qua. Tháng 8.2015 Công ty Miền Núi đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ văn hóa tâm linh.

Ngay sau đó, ngày 1.9.2015, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 6010 gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc truyền đạt quan điểm chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP là đã đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất của Công ty Miền Núi và yêu cầu Sở này chỉ dẫn làm thủ tục. Theo đó, UBND TP.Hà Nội “đồng ý về mặt nguyên tắc” với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh”. Theo đó, dự án tâm linh sẽ có 2 tầng hầm là khu vực để xe và kỹ thuật; khối đế 5 tầng sẽ bố trí các chức năng trung tâm thương mại, kinh doanh mặt hàng phong thủy, tượng phật, thờ cúng, vàng mã… 2 khối tháp 13 tầng là khu vực dịch vụ lưu giữ các lọ tro sau hỏa táng và cốt sau cải táng, dự kiến bố trí khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt. Ngày 31.5.2016, UBND TP.Hà Nội tiếp tục có văn bản số 4417 yêu cầu các sở ngành hướng dẫn việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình, quận Thanh Xuân xong trước ngày 15.6.2016.

Trước sự ồn ào của dư luận về việc xây dựng “tháp đôi nghĩa trang” ngay giữa khu vực dân cư, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Thanh Xuân, Sở Quy hoạch Kiến trúc thông tin đầy đủ về chỉ đạo của thành phố đối với dự án cho nhân dân biết, đồng thời báo cáo với Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 25.8 về các nội dung liên quan.

Nhưng… lại không có trong quy hoạch

Cuối tuần qua, Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội đã có văn bản khẳng định dự án tháp đôi nghĩa trang tại quận Thanh Xuân của Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền Núi không có trong quy hoạch.

Đại diện Lãnh đạo Sở quy hoạch và kiến trúc Hà Nội cho biết, quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo khoảng cách vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các nội dung khác với quy định tại quy hoạch nghĩa trang nêu trên cần phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Nhưng khi dư luận ào lên thì lại né:...không có trong quy hoạch.....chiêu này độc hơn. Sai thì sửa nhưng không thẳng thắn, đứng thẳng thớn người lên thì không tiến được đâu.
Trả lời - -
Đỗ Thá Hưng
"Cắt cỏ tỉa cây" ngót nghìn tỷ, "Tháp đôi nghĩa trang" giữa lòng thành phố...Hà Nội sao lắm độc chiêu !?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Triều Tiên cáo buộc 101 tàu chiến Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải nóng nhất hôm nay