Hà Nội rà soát quỹ đất làm nhà ở xã hội

Thông Chí
Chia sẻ

HĐND TP.Hà Nội vừa có quyết định thành lập đoàn giám sát kiểm tra tỉ lệ trích diện tích dành làm nhà ở xã hội (NOXH) của các dự án nhà đất trên địa bàn thành phố theo quy định của Luật Thủ đô và Nghị quyết của HĐND thành phố. Về nguyên tắc, các dự án phát triển nhà thương mại phải dành 20% quỹ đất để làm NOXH, tuy nhiên lâu nay các chủ đầu tư vẫn cố tình phớt lờ trách nhiệm và nghĩa vụ này. Đáng chú ý, việc phát triển NOXH được coi là trụ cột chính sách của ngành xây dựng nhưng việc giám sát, kiểm soát các chủ đầu tư sử dụng quỹ đất 20% làm NOXH lâu nay vẫn chưa được sát sao dẫn tới thiếu hụt nghiêm trọng NOXH tung ra thị trường.

Theo HĐND TP.Hà Nội, quá trình kiểm tra sẽ làm rõ việc chấp hành theo quy hoạch, thực hiện quy định về tỉ lệ diện tích đất ở, nhà ở để phát triển NOXH trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới theo quy định của Luật Thủ đô và nghị quyết của HĐND TP. Làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan.

Về nội dung giám sát, HĐND TP.Hà Nội yêu cầu xem xét, đánh giá việc triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội; Xem xét, đánh giá việc triển khai dự án phát triển các đường giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời thu hồi đất hai bên đường để sử dụng theo quy hoạch; Đồng thời, xem xét, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện quy định khi phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên phải dành 25% diện tích đất ở hoặc 25% diện tích nhà ở để phát triển NOXH.

Về thời gian thực hiện, theo HĐND TP, các đơn vị được giám sát xây dựng báo cáo theo yêu cầu và gửi về ban đô thị HĐND TP trước ngày 15.9.2016. Dự kiến từ ngày 20- 30.9, đoàn giám sát sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị.

Trước đó, tháng 7.2013, HĐND TP Hà Nội đã quy định chính sách ưu tiên cho NOXH. Theo đó, mỗi dự án thương mại phải dành ít nhất 25% diện tích đất ở, hoặc 25% diện tích sàn nhà ở để xây dựng NOXH. Đến nay, HĐND thành phố quyết định thực hiện việc giám sát thực hiện nghị quyết này. HĐND TP.Hà Nội cho biết, tổng nhu cầu NOXH giai đoạn 2013 - 2020 là khoảng 9 triệu mét vuông sàn, tương ứng với hơn 1.000ha đất. Trong khi đó, theo số liệu tổng hợp của các đồ án quy hoạch phân khu được duyệt và đang nghiên cứu, quỹ đất phát triển nhà ở mới trong khu đô thị trung tâm dự kiến khoảng 4.200ha. Như vậy diện tích dành cho NOXH đến năm 2020 của thành phố sẽ là hơn 1.000ha đất, tương đương khoảng 25,1% diện tích đất xây nhà ở mới theo quy hoạch.

Theo Bộ Xây dựng, ước tính đến năm 2020, thiếu khoảng 7 triệu mét vuông NOXH. Sau khi phát triển mạnh giai đoạn năm 2013-2014, từ đầu 2016, số dự án NOXH khởi công mới giảm hẳn do gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đã được cam kết, giải ngân gần hết. Cùng với đó, chính sách dành ưu đãi nhà cho thuê nhiều hơn nhà bán, nhưng thực tế các doanh nghiệp vẫn xin chuyển đổi nhà cho thuê sang nhà để bán, dẫn đến thiếu loại hình nhà ở này. Ngay tại cuộc gặp với các doanh nghiệp (DN) BĐS, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng thẳng thắn thừa nhận, các DN đang tập trung quá lớn, quá nhiều vào phân khúc cao cấp mà thiếu các dự án nhà thu nhập thấp, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định, chủ trương vẫn là tập trung phát triển NOXH, nhà ở cho công nhân KCN theo hướng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội, công trình công cộng, vui chơi, khám chữa bệnh… Bên cạnh đó, lưu ý các địa phương trong quản lý, phê duyệt dự án NOXH, để có cơ chế thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê. “Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính và đề nghị các bộ này chủ động cân đối ngân sách trung hạn cho phát triển NOXH, bởi đây được coi là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội thời gian tới” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập