HOREA đề xuất giải pháp đối phó với dự báo “năm 2025, TPHCM ngập hơn 100 ngày/năm”

LĐO K.L
Chia sẻ

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có ý kiến góp ý đối với Dự thảo Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 TPHCM, qua đó tìm cách đối phó với dự báo “năm 2050, nhiều khu vực ở TPHCM sẽ bị ngập trong thời gian hơn 100 ngày/năm, đa số các phường bị ngập hơn 150 ngày/năm”.


HOREA đã nhận được công văn số 7504/TNMT-KH ngày 25/7/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường "V/v có ý kiến góp ý đối với Dự thảo Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 thành phố". Theo HOREA, vùng TPHCM có mối tác động qua lại với cả khu vực Tây Nam Bộ (Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long), Đông Nam Bộ và cả nước. Cho đến nay, kết quả thực hiện quy hoạch Vùng TPHCM chưa được tổng kết, phân tích, đánh giá đã được triển khai thực hiện trong thực tế như thế nào? Cơ quan nào chủ trì chỉ đạo, điều hành trực tiếp cho các tỉnh/thành trong vùng? Ưu điểm, nhược điểm và những vấn đề tồn tại? Có cần thiết mở rộng Vùng TPHCM, chẳng hạn như bao gồm cả các tỉnh Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận?

Về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sử dụng đất tại TPHCM có đoạn “Năm 2050, nhiều khu vực ở TPHCM sẽ bị ngập trong thời gian hơn 100 ngày/năm, đa số các phường bị ngập hơn 150 ngày/năm. Dự báo 62% dân số TPHCM (khoảng gần 13 triệu người) sẽ bị ảnh hưởng do ngập úng bất thường vào năm 2050…”. Tuy nhiên, HOREA cho rằng, đơn vị tư vấn chưa đề xuất được lưới khống chế độ cao cốt nền tương lai cho từng khu vực phù hợp với sự biến đổi khí hậu - nước biển dâng.

Hiệp hội cũng đưa ra đề nghị đơn vị tư vấn đưa ra mô hình dự báo tác động của biến đổi khí hậu từ năm 2050 đến cuối thế kỷ sẽ có tác động đến quy hoạch phát triển TPHCM? Đơn vị tư vấn cần đề xuất các giải pháp về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất thích ứng với diễn biến phức tạp của tình hình biến đổi khí hậu - nước biển dâng (kiểu Hà Lan hay mô hình phù hợp nào khác tối ưu). Liệu có thể di dời dân cư và dịch chuyển không gian kinh tế - xã hội sang các khu vực có địa hình cao hơn về phía tây bắc của Thành phố như Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức, Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa, Trảng Bom, Bình Dương, Đức Hòa - Long An…nhằm đảm bảo phát triển đô thị bền vững.  Hiệp hội cũng đề nghị đơn vị tư vấn tham khảo ý kiến các chuyên gia, các sở ngành có liên quan tính toán và dự kiến tổng kinh phí, nguồn kinh phí để thực hiện tất cả các hạng mục trong 24 bảng và 3 phụ lục (dự án tái định cư đầu tư xây dựng, danh mục dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch; danh sách các chung cư xây dựng trước năm 1975); Phân tích và đánh giá tính khả thi của kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020.

Chỉ tiêu dân số, lao động, việc làm (trang 170): “Dự báo đến năm 2020, dân số TPHCM khoảng 9,2 triệu người thường trú và 1,5-2,0 triệu khách vãng lai, trong đó có khoảng 6,3 triệu người tham gia lao động…”. Công an TPHCM cho biết hiện nay dân số thành phố đã lên đến hơn 12 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư và việc tăng dân số cơ học vào thành phố có xu thế tiếp tục gia tăng mạnh trong nhiều năm tới. Hiệp hội đề nghị đơn vị tư vấn nên làm việc với các cơ quan có liên quan và các chuyên gia để xem xét và dự báo lại các chỉ tiêu này cho có độ tin cậy cao hơn làm cơ sở lập quy hoạch và kế hoạch.

Trong công văn này, Hiệp hội HOREA cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị tư vấn, các sở - ngành, quận - huyện, các doanh nghiệp, ngân hàng, các chuyên gia,… xem xét và đề xuất kế hoạch sử dụng đất có tính khả thi cao cho giai đoạn 2016-2020. Nên sắp xếp các hạng mục công trình cần thiết triển khai thực hiện theo thứ tự ưu tiên nhằm đảm bảo cho thành phố thực hiện thành công các mục tiêu đề ra phù hợp với năng lực tài chính của các bên tham gia và điều kiện thực tiễn của Thành phố.

HoREA đề nghị Ủy ban nhân dân TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, các sở - ngành, quận – huyện, các viện nghiên cứu, phối hợp các bộ - ngành, các chuyên gia độc lập, rất cần thiết mời thêm các chuyên gia quốc tế để đề xuất xây dựng các phương án tổ chức không gian kinh tế - xã hội, phát triển và phân bố dân cư, hệ thống cơ sở hạ tầng cho TPHCM trong bối cảnh chịu tác động rất lớn của biến đổi khí hậu - nước biển dâng từ nay cho đến năm 2050, tầm nhìn đến cuối thế kỷ 21.

Đối với Vùng TPHCM, đã thành lập Vùng thì cần có cơ chế điều phối hoạt động toàn vùng một cách hiệu quả. Do vậy, Hiệp hội đề nghị Chính phủ cho thành lập Ban chỉ đạo Vùng TPHCM và phân công một Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo để điều phối các hoạt động định hướng chiến lược toàn vùng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang