Khi chủ đầu tư trây ỳ trả nợ hàng chục tỉ đồng cho nhà thầu

LĐ - 197 Thông Chí
Chia sẻ

Trong giao dịch kinh tế, việc các đối tác làm ăn có các ý kiến trái chiều, thậm chí dẫn đến tranh chấp vẫn là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, một trường hợp hy hữu xảy ra, khi tranh chấp giữa chủ đầu tư Cty CP Thủy điện Bản Vẽ (hiện tại Cty EDCNA) và Cty TNHH Nhà nước MTV Xây lắp và Thương mại 36 (TCT 36), sự việc đưa lên Tòa án nhưng bên bị đơn là Cty EDCNA vẫn cố tình không theo quyết định của Tòa án. Và sự việc càng thêm phức tạp khi xuất hiện những đơn thư tố cáo bịa đặt của EDCNA gửi tới các cơ quan nhằm hạ bệ uy tín, mong giành lợi thế trong xung đột về phía mình.

Tranh chấp mức tiền lương và những điều bất hợp lý

Vào năm 2010 và 2011, TCT 36 với tư cách nhà thầu đã ký kết 02 hợp đồng xây dựng với Cty CP Thủy điện Bản Vẽ (hiện tại Cty EDCNA) là chủ đầu tư để xây dựng các hạng mục của công trình thủy điện Nậm Mô. Giá trị thanh quyết toán của 2 hợp đồng này được xác định với tổng giá trị 187,5 tỉ đồng, trong đó tổng số tiền EDCNA đã thanh toán cho TCT 36 là 159,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, tổng giá trị quyết toán công trình đã tính điều chỉnh giá rơi vào hơn 210 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà EDCNA còn đang nợ chưa thanh toán với TCT 36 là hơn 51 tổng.

Tuy nhiên, trải qua hơn 3 năm, chủ đầu tư thủy điện Nậm Mô vẫn không thanh toán với TCT 36 số tiền 51 tỉ đồng này. Lý do được EDCNA đưa ra là quyết toán phải áp dụng thanh toán theo mức lương tối thiểu chung để tính chi phí nhân công theo Nghị định 112/2009/NĐ-CP ngày 14.12.2009. Điều ngạc nhiên, Nghị định 112 có nêu: Đối tượng áp dụng Nghị định này là các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình tại các dự án sử dụng 30% vốn Nhà nước trở lên. Trong khi đó EDCNA lại là Công ty cổ phần và công trình thủy điện Nậm Mô không sử dụng vốn Nhà nước.

Không những viện dẫn Nghị định sai đối tượng, trong biên bản họp ngày 22.5.2014, chính EDCNA cũng thống nhất tới 4 mức lương tối thiểu theo các Nghị định điều chỉnh tăng lương tối thiểu của Chính phủ. Cụ thể, mức chi phí nhân công tính trong năm 2010 theo mức lương tối thiểu là 730 nghìn đồng là thấp nhất, và cao nhất từ năm 2013 đến khi hoàn thành là 1,65 triệu đồng. Chính vì mức lương tối thiểu được tính giá nhân công tăng cao hơn gâp đôi từ năm 2010 đến năm 2013 đã đẩy giá trị quyết toán lên cao

Sau nhiều lần gặp gỡ, không đi đến được thống nhất, ngày 16.11.2015, TCT 36 đã nộp đơn khởi kiện EDCNA lên Tòa án nhân TP Vinh yêu cầu EDCNA thanh toán số tiền nợ gốc là 50,7 tỉ đồng. Sau nhiều phiên hòa giải không thành, tới ngày 20.4.2016 Tòa án Nhân dân TP.Vinh đã mở phiên tòa xét xử và kết thúc bằng bản án số 04/KDTM-ST quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của TCT 36, xử buộc EDCNA phải thanh quyết toán công trình xây dựng thủy điện Nậm Mô đối với HĐXD số 17/HĐXD-BVC-P2 ngày 22.12.2010 và HĐXD số 01/2011/HĐXD-BVC-P2 ngày 24.02.2011 với TCT 36 và thanh toán số tiền còn lại là 47,8 tỉ đồng+ lãi suất 4.8 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền mà EDCNA phải thanh toán cho TCT 36 là 52.7 tỉ đồng.

Với phán quyết của Tòa cho thấy, cách tính lương nhân công của TCT 36 cho công trình thủy điện Nậm Mô là hoàn toàn phù hợp với thoả thuận của 2 bên và hướng dẫn của Bộ Xây dựng cũng như các Nghị định 48, Nghị định 70, Nghị định 108 của Chính phủ.

Tòa quyết định vẫn trây ỳ không chịu trả

Theo tìm hiểu của PV, việc tranh chấp liên quan tới áp dụng thanh toán theo mức lương nhân công để làm cơ sơ tính giá công trình, bản thân EDCNA và TCT 36 đã thống nhất có 4 mức theo các Nghị định của Chính phủ. Ngoài ra, khi thảo luận không đi đến thống nhất, TCT 36 cũng đã có văn bản gửi tới Bộ Xây dựng để tìm ra câu trả lời cho vụ việc. Theo đó, Bộ Xây dựng trả lời cách tính lương nhân công của TCT 36 cho công trình thủy điện Nậm Mô hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật và quy định của Bộ Xây dựng. Và cuối cùng, Tòa án Nhân dân TP.Vinh cũng có quyết định chấp nhận theo cách tính lương của Tổng công ty 36.

Nói vậy để thấy, trong các giao dịch kinh tế, việc có tranh chấp là chuyện bình thường. Tuy nhiên, điều bất bình thường ở đây, là việc EDCNA không tuân thủ chính cam kết của mình trong biên bản với đối tác là TCT 36. Ngoài ra, khi các cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc, thì EDCNA cũng không tôn trọng. Và cuối cùng, khi Tòa án có quyết định thì EDCNA cũng “thổi bay”.

Bên cạnh việc không tôn trọng ý kiến các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Xây dựng, Tòa án Nhân dân TP.Vinh) thì Cty này gửi đơn tới Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác nhằm bịa đặt, tố cáo, vu khống TCT 36, nói xấu lãnh đạo TCT 36. Trao đổi với PV Lao Động, đại diện TCT 36 cho biết, nhiều lần EDCNA đã viết đơn tố cáo TCT 36 và lãnh đạo TCT 36 lên cơ quan các cấp cao hơn làm sự việc thêm phức tạp. “Họ gửi cả đơn lên Bộ Quốc phòng để tố cáo lãnh đạo của TCT 36 để nhằm gây sức ép trong tranh chấp. Việc này không thể chấp nhận được”, đại diện TCT 36 nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình