Ngành du lịch Đà Nẵng: “Người” tiên phong gỡ nút thắt khát nhân lực

LĐ - 107 P.V
Chia sẻ
Lễ ký kết giữa Tập đoàn Empire và 5 trường đại học - cao đẳng tại Đà Nẵng. Ảnh: PV

Sự bùng nổ đầu tư những “siêu” dự án quy mô, đẳng cấp nghỉ dưỡng, giải trí với chất lượng vượt trội thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch Đà Nẵng tăng tốc khẳng định mình trong quá trình hội nhập. Nhưng cùng với đó đã bộc lộ nhiều “lỗ hổng”, trong đó có vấn đề nhân lực.

Nguồn nhân lực thiếu và yếu chính là thách thức không nhỏ của ngành du lịch Đà Nẵng, trong cuộc chiến giành thị phần. Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - cho biết, hiện các trường đào tạo nghề về du lịch tại Đà Nẵng chỉ cung cấp mỗi năm chưa tới 1.000 người (bằng 1/5 nhu cầu thực). Điều này dẫn đến đội ngũ nhân lực du lịch vừa thiếu, vừa yếu.

Lo ngại càng tăng lên là theo tính toán đến năm 2020, số lượng phòng sẽ “bật” lên 26.000 phòng, năm 2030 là 62.000 phòng, như vậy nhân lực sẽ cần đến 6.500-70.000 người, nguồn cung ở đâu ra? Đây là vấn đề hết sức bức xúc không chỉ của Đà Nẵng, khu vực miền Trung mà cả nước. Theo ông Nguyễn Xuân Bình - PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng: Riêng trong năm 2016, số lượng phòng của khách sạn Đà Nẵng đã tăng lên 22.000 phòng, cộng thêm khoảng 4.000 phòng theo loại hình condotel nữa là khoảng 26.000 phòng. Theo tính toán, mỗi một phòng, cần số lượng người lao động gấp 1,5 lần. Nhu cầu lao động hiện nay cần khoảng 27.000 người nhưng trên thực tế lực lượng này mới chỉ đáp ứng được khoảng 2/3 số lượng.

Theo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, tỉ lệ lao động được đào tạo đúng chuyên môn còn thấp, chiếm 40,6% số lao động toàn ngành. Có 90% lực lượng lao động được đào tạo ngoại ngữ, nhưng chủ yếu trình độ A, B, đặc biệt thiếu trầm trọng đội ngũ biết ngôn ngữ Nhật, Đức, Nga...

Thêm vào đó, các Tập đoàn, Công ty hàng đầu thế giới về quản lý và đầu tư khách sạn, dịch vụ đều đã có mặt tại Đà Nẵng. Họ đưa ra yêu cầu rất cao về lao động làm việc trong ngành. Thách thức với nguồn nhân lực du lịch Đà Nẵng, vì thế đang ngày một lớn dần” - một lãnh đạo khác của Sở Du lịch Đà Nẵng nhấn mạnh thêm.

Trước thách thức đó, Tập đoàn Empire đã tiên phong hợp tác với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Đà Nẵng nhằm gỡ “nút thắt” giải bài toán nguồn nhân sự dư thừa cũng như nâng cao chất lượng đầu ra cho ngành du lịch Đà Nẵng.

Điều đó được cụ thể hóa bằng Lễ ký kết với 5 trường đại học, cao đẳng có kinh nghiệm, bề dày và chất lượng đào tạo sinh viên các ngành quản trị du lịch: Đại học Kinh tế, Đông Á, Duy Tân, Cao đẳng Pegasus và Cao đẳng Việt Úc để đào tạo nguồn nhân lực du lịch một cách bài bản và dài hơi.

Theo ông Trịnh Việt Hưng - Phó TGĐ Tập đoàn Empire: “Empire Group mong muốn mang đến cho sinh viên môi trường học tập thiết thực, được thực hành những kỹ năng, kiến thức từ giảng đường và quan trọng có định hướng rõ ràng cho con đường phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường”. Ông Đào Hữu Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng - thì cho rằng, nếu không có sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt, trong lĩnh vực đào tạo nhân lực cho ngành du lịch rất khó đáp ứng được yêu cầu phát triển ngày càng cao, ngày càng hội nhập hiện nay. “Vì vậy, hoạt động hợp tác, phối hợp như thế này giữa Tập đoàn Empire với các cơ sở đào tạo là cực kỳ ý nghĩa và đáng trân trọng” - Phó Hiệu trưởng Đào Hữu Hòa nhận định.

Ông Nguyễn Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) - nhen nhóm lên những hy vọng về giải quyết dân sinh trên địa bàn quận: “1.250 hecta đất rừng của quận Ngũ Hành Sơn đã nhường chỗ thay bằng các dự án resort, những công trình hiện đại. Điều đó đặt ra vấn đề việc làm cho người dân địa phương. 

Tiếp nối thành công sự kiện hợp tác với các trường đại học, cao đẳng TP.Đà Nẵng, vào chủ nhật, ngày 21.5 tới, Tập đoàn Empire sẽ tổ chức Ngày hội việc làm “Tự tin vào nghề - Tương lai tỏa sáng” dành cho người lao động trên cả nước và các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lượng lớn nhân sự cho giai đoạn I dự án Cocobay. Ứng viên có nhu cầu ứng tuyển gửi về:

Ban Hành chính Nhân sự, Tập đoàn Empire: Email: empire@empiregroup.vn. Hotline: 098 121 6979. Số điện thoại: (0236) 3954 666 (ext: 215 - 216).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp“