“Người nghèo 1 triệu năm cũng không mua được nhà“

LĐO T.H
Chia sẻ

Đó là nhận định của ng Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành. Tại hội thảo về Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh vừa tổ chức, TS. Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết: "Nếu ở các nước, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì ở Việt Nam, con số này lên tới 20-25 lần. Đó là nghịch lý và cũng là bi kịch".

Các chuyên gia nhận định, thực tế hiện nay giá nhà chênh lệch quá lớn so với thu nhập người dân. Cụ thể, ông Đực cho rằng, ở nước ngoài, người dân thu nhập 100 đồng thì chi tiêu cho những nhu cầu tối thiểu như ăn, ở, đi lại... chỉ khoảng 30-40 đồng, trong khi đó ở Việt Nam, các chi tiêu này có thể lên tới 80-90 đồng. "Với người công nhân nhận lương 5 triệu đồng/tháng, thì họ đã phải ăn tới 3-4 triệu đồng/tháng, số tiền dư còn rất thấp, thậm chí không có dư. Như vậy, chỉ người giàu Việt Nam mới có tiền để mua nhà, còn người thu nhập trung bình khá khó mua nhà, người thu nhập trung bình kém và người nghèo 1 triệu năm cũng không mua nhà được" - ông Đực nói.

Cũng theo chuyên gia này, giai đoạn cách đây hơn 10 năm, khi các doanh nghiệp muốn xin giấy phép xây dựng hay đầu tư cho một dự án rất đơn giản. "Nhưng từ năm 2010 trở lại đây, thủ tục không những được đơn giản hóa lại có chiều hướng nở thêm khiến doanh nghiệp chật vật" - ông Đực nói.  

Trong đó, ông Đực chỉ ra thực tế, không chỉ TPHCM mà cả nước đều thiếu bóng dáng nhà cho thuê dù Nghị định về loại hình nhà này cách đây gần 1 năm đã soạn dự thảo tới lần thứ 10 nhưng vẫn chưa ban hành được. "Hiện nay nếu nói làm nhà cho thuê ở TP.HCM chỉ có Công ty Lê Thành, mà đó là công ty nghèo chứ chẳng giàu có gì, dẫu họ có làm cũng chẳng khác gì muối bỏ biển. Trong khi đó, những công ty lớn của TP.HCM như Phú Mỹ Hưng, Vincom, Novaland, Hưng Thịnh... không ai làm nhà giá thấp, họ chỉ làm nhà giá cao cho người giàu" - ông Đực cho biết.

Trước đó, theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đang cao gấp 20-25 lần thu nhập trung bình năm của người có thu nhập thấp. Ước tính, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân. Nhiều chuyên gia kinh tế lẫn chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đều tỏ ra lo ngại trước nguy cơ trong tương lai, số người dân Việt Nam không có nhà sẽ tăng lên chóng mặt.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết