Thành phố sẽ mua gần 6.000 căn hộ "tồn kho" làm quỹ nhà tái định cư

Thu Huyền
Chia sẻ
Ảnh: Giang Huy

Những khó khăn về tiếp cận vốn, hàng hóa tồn kho, đầu ra khó… đã được nhiều doanh nghiệp “tố khổ” trước hội nghị DN TP.Hà Nội diễn ra hôm 22.3 với sự tham gia của lãnh đạo thành phố.

Giảm lãi suất ngay lập tức

Tại hội nghị, hầu hết các doanh nghiệp đều cho biết, tình hình sản xuất hiện rất khó khăn và ghi nhận TP đã có nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ - phàn nàn: “TP chưa có nhiều giải pháp kích cầu đầu ra, giải quyết hàng tồn kho. Hiện chưa có sự gắn kết giữa các nhà sản xuất trong nước, thiếu chương trình xúc tiến thương mại trong nước...” .

Ông Hiển cũng kiến nghị, để tạo sự gắn kết với các doanh nghiệp, ít nhất 3 tháng 1 lần, lãnh đạo TP và các sở, ngành TP họp với các hiệp hội, doanh nghiệp thảo luận các chuyên đề cụ thể để đưa ra các chính sách kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Ông Trần Anh Phương - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội - chia sẻ, năm 2012 niềm tin của các doanh nghiệp bị giảm sút nghiêm trọng. TP không nhất thiết thu hút các dự án đầu tư nước ngoài quy mô lớn mà nên dành nguồn lực thu hút các dự án nhỏ, công nghiệp phụ trợ.

Hiện vấn đề tồn kho cao không sợ bằng tồn kho thấp, nhiều doanh nghiệp đã bán hết hàng nhưng không thu hồi được vốn. Theo đó, nếu TP còn nợ vốn các công trình xây dựng cơ bản, cần thanh toán cho doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn”. Theo đề xuất của ông Phương, việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp cần trúng và đúng, theo ngành hàng.

Thành phố sẽ mua gần 6.000 căn hộ

Ông Trần Thanh Sơn - Tổng GĐ Tổng Cty Thương mại Hà Nội - bày tỏ: “Lãi suất ngân hàng của nước ta giảm, nhưng vẫn cao hơn các nước trong khu vực. Để đẩy mạnh xuất khẩu, đề nghị TP và Ngân hàng NN điều chỉnh tỉ giá USD so với đồng VN. TP tiếp tục hỗ trợ xây dựng xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho các  doanh nghiệp trên địa bàn”.

Cũng tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đều lên tiếng đề nghị TP kiến nghị lên Chính phủ để chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất ngay xuống dưới 10%, chứ không phải các gói ưu đãi, hỗ trợ với mức lãi suất 11 - 12%.

Lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trả lời các doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Mai Sương - GĐ NHNN TP.Hà Nội - cho biết, đến nay, NHNN TP.Hà Nội chưa hề nhận được một phản ánh nào của các doanh nghiệp đủ điều kiện được vay vốn mà không vay được vốn ngân hàng hoặc kiến nghị là khó khăn quá, cần được giúp đỡ. Nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện được vay vốn mà chưa tiếp cận được vốn vay của ngân hàng, đề nghị cung cấp thông tin để chúng tôi rà soát tại các ngân hàng để có biện pháp”.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Phi Vân Tuấn khẳng định, sẽ không để một tiêu cực nào xảy ra trong quá trình làm thủ tục, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm minh. GĐ Sở KHĐT Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trong năm nay TP sẽ bổ sung nguồn quỹ để hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ lãi suất...

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhận định, kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2013 trên địa bàn Hà Nội cho thấy tuy tăng trưởng, nhưng chưa chắc chắn. TP dành 50 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài. Chủ tịch TP đề nghị Sở Công Thương triển khai ngay nguồn vốn này, hạn chế độ trễ của chính sách.

Đề cập đến gần 6.000 căn hộ chung cư, hàng ngàn căn biệt thự tồn kho, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng chính quyền tích cực hỗ trợ là một mặt, còn mặt khác các doanh nghiệp cần phải chủ động tìm đầu ra, tăng cường hợp tác, không thể ngồi chờ chính sách hỗ trợ.

Tình trạng doanh nghiệp chấp nhận rủi ro, găm hàng chờ giá cao thì khả năng xảy ra thiệt hại là không tránh khỏi. Vì vậy, giải pháp hữu hiệu nhất mà TP đưa ra lúc này là Nhà nước mua lại các căn hộ thương mại để chuyển sang nhà tái định cư, thu nhập thấp. Mặc dù TP đã gửi văn bản đề nghị, mời chào các chủ đầu tư bán lại, nhưng các doanh nghiệp lại không mặn mà.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trang
Không được lấy tiền ngân sách hoặc vốn của nhà nước ra mua nhà "tồn kho" của đại gia BĐS. Chính quyền chỉ có thể hỗ trợ bằng chính sách (nếu được và không phạm luật), tuyệt đối không bỏ tiền mua. Phía sau chuyện giải cứu đại gia BĐS luôn có chuyện mờ ám, dân không thể tin được. Lỗ lã, thất thoát qua thương vụ này lại đổ lên đầu nhân dân cả. Tiền thuế của dân không được đem sử dụng một cách vô tội vạ.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Thi
Sao phải mua lại nhà thương mại rồi chuyển sang ở thu nhập thấp , ai kiểm tra chất lượng ai định giá mua , giá bán, sao không để thị trường tự điều chỉnh giá, cần xem lại đề xuất này, mỗi khi mất niềm tin trong dân, bất động sản cần phải trả giá.
Trả lời - -
HOANG PHI HONG
Nhà nước mua lại nhà thương mại để chuyển sang tái định cư, thu nhập thấp....Nhưng cái lỗ thì ai chịu? Lại nhà nước và nhân dân cùng chịu.
Trả lời - -
Lê Thị Kính
Nhiều Dự án, "sự tồn kho" theo báo cáo của các Doanh nghiệp chỉ nhằm mục đích "Chây ỳ" việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà Nước. Việc "Mặc dù TP đã gửi văn bản đề nghị, mời chào các chủ đầu tư bán lại, nhưng các doanh nghiệp lại không mặn mà" cũng là lẽ thường tình vì họ đã bán và đã thu được số tiền không nhỏ của khách hàng, nếu lại bán cho TP Hà Nội thì chẳng khác nào "lạy ông tôi ở bụi này". Cái mà DN BĐS cần là Nhà nước Giảm tiền sử dụng đất, giảm Thuế và cho vay tiền dưới mức LS tiền gửi - Tóm lại là Nhà nước phải "dốc hầu bao Ngân sách" đổ vào túi chủ đầu tư. Chủ ĐT nói thế nào, xuất trình giấy gì thì Cơ quan thuế được biết thế và báo cáo lãnh đạo như thế, may ra thì "truy ra" được một số khách hàng chuyển tiền mua BĐS vào TK của Chủ ĐT, còn các giao dịch tiền mặt (tiền trong và tiền ngoài) thì "có mắt cũng chẳng thấy gì"hoặc bản chất nội dung là giao dịch mua bán giữa Chủ ĐT và khách hàng nhưng chỉ cần đề "tít" trong HĐ là "hợp đồng vay vốn, hoặc HĐ hợp tác kinh doanh,.." là Cục thuế coi như chưa có chuyện mua bán và không buộc doanh nghiệp phải nộp thuế. Tại sao không thấy ông Lãnh đạo TP nào đưa ra biện pháp giải quyết cấp "Sổ đỏ" cho người mua trong trường hợp Chủ ĐT đã thu đủ tiền của khách hàng mà không thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước mặc dù Chủ ĐT là đối tượng được Nhà nước giao trách nhiệm thu 100% tiền của khách hàng (trong đó không chỉ là khoản lãi của Chủ ĐT mà còn bao gồm cả tiền sử dụng đất, tiền Thuế, tiền XD hạ tầng). Khi bị "bịt mắt" thì không thể "bơm tiền ngân sách" dưới mọi hình thức (giảm, dãn, miễn trách nhiệm và nghĩa vụ với Nhà nước hoặc bù lãi suất cho vay... để cứu Chủ ĐT được.
Trả lời - -
Phạm Thị Thơm
Theo tôi nếu thực hiện cấp sổ đỏ cho tất cả người mua đất và dự án sau khi đã trả tiền xong, lập lại lòng tin của người mua như Quốc hội và Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành cuối năm 2013 thì chúng tôi tin thị trương BDS sẽ có tiến triển ngay. Theo tôi chẳng cần bơm tiền mà giảm lãi suất vay ngân hàng là được.
Trả lời - -
vanbe
Giải pháp mà TP đưa ra lúc này là Nhà nước mua lại các căn hộ thương mại để chuyển sang nhà tái định cư, thu nhập thấp đúng là một giải pháp hay, kịp thời giúp cho các doanh nghiệp BĐS thoát khỏi khó khăn trước mắt, củng cố tiềm lực để phục vụ nhân dân và đất nước ngày càng tốt hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất