TPHCM: Mất gần 14,5 triệu đồng “bôi trơn” để làm sổ đỏ

LĐO T.H
Chia sẻ

28% người dân TP.HCM tiết lộ phải trả chi phí “lót tay” gần 14,5 triệu/lượt để làm xong thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đó là số liệu khảo sát được Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố trong cuộc làm việc với UBND TP.HCM mới đây.

Theo đó, hơn 28% người dân TP.HCM tham gia khảo sát cho hay họ phải trả chi phí “lót tay” để làm xong thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá trị tiền “lót tay” gần 14,5 triệu đồng/lượt.

Có hơn 30% người dân được hỏi cho biết đã trả chi phí không chính thức (ngoài quy định) cho cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện TP để được chăm sóc tốt hơn. Tỉ lệ này đã giảm một nửa so với năm 2011 (gần 60%). Giá trị chi phí không chính thức cho dịch vụ y tế này chiếm khoảng 700.000 đồng/lượt.

Kết quả khảo sát cho thấy đối với chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, giá trị chi phí bồi dưỡng giáo viên/ ban giám hiệu trường tiểu học công lập (chi phí ngoài quy định) tại TP.HCM năm 2015 tăng lên.

Một kết quả đáng quan tâm khác được UNDP đưa ra là quyết tâm chống tham nhũng của cả chính quyền và người dân có xu hướng suy giảm thời gian qua.

Cùng với đó, theo đánh giá của người dân, việc tuyển dụng công chức, viên chức phần lớn không dựa trên năng lực thật sự mà dựa trên các quan hệ cá nhân. Trong năm năm liên tiếp, quan hệ cá nhân được coi là quan trọng hoặc rất quan trọng.

Có hơn 50% người được khảo sát cho hay có tình trạng phải đưa lót tay để xin được việc trong cơ quan nhà nước.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần công dân
Ở Việt Nam làm cái gì không mất tiền? Có lẽ chính quyền của dân, bảo vệ dân, không có câu cửa miệng "chứng cớ đâu" thì 90-100% người được hỏi đều nói Có. Tôi ở HN làm sổ đỏ một căn hộ chung cư cũng phải bôi trơn gần 20tr, xin phép xd nhà 1 tầng cao có 6m cũng mất 4,5 tr, làm hộ khẩu KT3 mất 600 ngàn đồng, 200 ngàn đồng Thủ trưởng đứng lên mở khoá lấy tờ hộ khẩu đưa cho mình, tổng cộng 800 ngàn đồng....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng