Triển vọng bất động sản 2017 sẽ “đổ dồn” vào nhà giá rẻ?

LĐO L.K
Chia sẻ
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, năm 2017 sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị.

Dự báo về phân khúc sẽ “tạo sóng” trong năm 2017, TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VN), nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, nhà ở giá rẻ tầm trung sẽ tiếp tục là xu hướng bởi tầng lớp trung lưu đến năm 2020 dự kiến chiếm khoảng một nửa dân số VN. Đối tượng này có khả năng thanh toán những căn nhà phổ cập còn những căn biệt thự hay căn hộ cao cấp là quá sức.

Như dự báo từ đầu năm, ông Liêm đánh giá, nhu cầu phân khúc nhà ở giá phổ cập tại Hà Nội và TPHCM vẫn rất lớn, hướng tới đối tượng người mua có thu nhập trung bình. Ông Liêm cho rằng, phân khúc nhà ở cao cấp hiện đang có xu hướng ứ đọng. Bởi người mua tuy có nhưng số lượng ít, nhiều chủ đầu tư trót phát triển nên dù dở dang vẫn phải hoàn thành, quảng cáo và bán.

Phân khúc nhà ở nghỉ dưỡng được TS Liêm đánh giá được đầu tư khá mạnh và đàng hoàng. Tuy nhiên, ông Liêm khuyến nghị, người mua nhà cần thận trọng với phân khúc này khi đầu tư. Ngoài ra, ông Liêm dự báo, với những dự án trung cao cấp có vị trí đẹp trong nội đô nếu có những chính sách bán nhà linh hoạt và giá cả phù hợp cũng sẽ rất hút khách trong năm 2017.

Dự báo này cũng đồng nhất với những dự báo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) công bố mới đây về thị trường BĐS trong năm 2017 và giai đoạn 5 năm tới. Theo đó, phía HoREA cho rằng, thị trường BĐS vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Dự báo thị trường đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn nhằm giải quyết sự lệch pha cung - cầu, hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp (gồm cả BĐS du lịch nghỉ dưỡng).

Cụ thể, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị. Điển hình, Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 - 300.000 căn nhà có giá từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng/căn trong 5 năm tới; Him Lam Land cũng mới công bố phát triển hàng ngàn căn hộ cao cấp có giá trên dưới 1 tỉ/căn…

HoREA cũng cho rằng, hiện nay cũng đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên thị trường BĐS như hiện tượng lệch pha cung - cầu, sự gia tăng mạnh của các nhà đầu tư thứ cấp, hay nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào những tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng...

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ bình dân đã có sự tăng trưởng về tỷ trọng trong nguồn cung các năm qua. Nhưng thị trường vẫn còn khả năng tăng trưởng hơn nữa do mức giá đáp ứng được khả năng chi trả của một bộ phận lớn nguồn cầu của thị trường.

Theo nhận định của CBRE, việc giá đất ngày càng tăng cao sẽ khiến các nhà đầu tư BĐS khó khăn hơn trong việc chọn lựa phân khúc nào để phát triển sản phẩm. Trong rất nhiều trường hợp, các chủ đầu tư bắt buộc phải chào bán sản phẩm với giá cao để đảm bảo đạt lợi nhuận kỳ vọng do chi phí đầu vào (chi phí đất, giá thành xây dựng, chi phí mềm) cao.

Tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc cao cấp từ năm 2015 đến nay cao (do người mua thấy triển vọng tỷ suất lợi nhuận cao từ việc thuê nhà) đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này. Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Bộ phận Đầu tư của CBRE Việt Nam, cho hay, sau một thời gian, thị trường và các chủ đầu tư sẽ tự điều chỉnh để trở về mức cân bằng hợp lý cho thị trường. Trong năm 2017, phân khúc nhà ở giá rẻ tuy nguồn cung không ồ ạt như nhà ở cao cấp, nhưng sẽ tạo sóng do nhu cầu thực cao.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Linh
Quy luật cung cầu ven sông ven biển tp lớn để bảo vệ đồng tiền. Nhà giá rẻ chiều cao rồi sẽ thừa mứa.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con