TS. Phạm Sỹ Liêm: “Các dự án phải thế chấp ngân hàng là điều rất bình thường“

LĐO K.Linh
Chia sẻ
TS. Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, sau khi Sở TNMT TPHCM công bố 77 dự án thế chấp ngân hàng và sau đó là Hà Nội công bố 34 dự án thế chấp ngân hàng đã có những tác động ban đầu đến thị trường BĐS. Bởi lẽ, không ít người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng khi hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.Kinh doanh BĐS thường vay từ 70 – 80% giá trị dự án

Theo ông Liêm: “Ngân hàng sinh ra để làm công việc cho vay từ việc huy động tiền trong nhân dân nên người kinh doanh thông thường phải vay tiền của ngân hàng. Trong kinh doanh bất động sản (BĐS) người ta phải vay từ 70 – 80% giá trị dự án đó. Vì vậy, việc vay vốn ngân hàng là việc rất bình thường bởi để có tiền xây dựng tiếp, chủ đầu tư phải lấy đất đai làm dự án họ đã có để thế chấp”.

“Điều này có nghĩa rằng, trong lĩnh vực BĐS, ai cũng phải vay và muốn vay phải có thế chấp. Nếu không vay thì làm sao xây dựng ra sản phẩm để bán mà trả?” – ông Liêm khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Liêm cho rằng, điều đang vướng mắc là các dự án đang thế chấp ngân hàng không được phép cho bán. Tuy nhiên, “Đây là đầu tư BĐS mà đầu tư thì phải bán. Các ngân hàng cũng ủng hộ việc cho phép bán các dự án đang thế chấp vì nếu không cho bán thì CĐT không trả được nợ, khi đó ngân hàng hình thành nợ xấu. Khó khăn của người mua hiện nay là nếu chưa giải chấp thì không được đăng kí sổ đỏ vì tài sản vẫn đang được thế chấp. Tuy nhiên, bản chất vấn đề là nếu mua đến đâu mà giải chấp ngay đến đấy thì vẫn làm được sổ đỏ như bình thường” – ông Liêm khẳng định.

Cần tìm hiểu kĩ dự án trước khi mua nhà

Trước luồng thông tin hỗn loạn trong thời gian qua, ông Liêm cho rằng, các cơ quan chính quyền chỉ nên tạo ra khuôn khổ pháp luật để thị trường hoạt động chứ không nên can thiệp sâu vào quá trình giao dịch. Mặt khác, đây không phải là cơ quan thông tin nên tránh việc đăng thông tin lên làm náo loạn thị trường, đánh đồng chủ đầu tư tốt xấu, gây hoang mang cho dư luận.

“Chính quyền chỉ nên vào cuộc khi có vướng mắc xảy ra. Đáng lo ngại nhất, khi chủ đầu tư vay tiền ngân hàng dùng tiền vào nơi khác mà không đổ vào dự án, khiến không đủ nguồn cung để bán, khi đó ngân hàng tất yếu sẽ gây khó khăn không chịu giải chấp còn người mua sẽ không có nhà”.

Tuy nhiên, ông Liêm khẳng định, không phải dự án nào cùng vậy. Bởi vậy, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng khuyến cáo, người mua nhà cần phải có thông tin đầy đủ, cụ thể của dự án, nên tham khảo thông tin các cơ quan quản lý trước khi quyết định mua nhà dự án thế chấp ngân hàng. Trong mối quan hệ dân sự giữa người kinh doanh BĐS, ngân hàng và người mua nhà cần chú ý quyền lợi của tất cả mọi bên. Nguyên tắc thứ nhất trong mối quan hệ là minh bạch, thông tin phải cung cấp rõ ràng đầy đủ.

“Về nguyên tắc, người bán bao giờ cũng đầy đủ thông tin hơn người mua, vì vậy phải làm thế nào để cân bằng thông tin người mua và người bán. Cụ thể, bên bán phải chủ động cung cấp thông tin nhưng cũng nhiều khả năng găm thông tin. Trong trường hợp này người mua phải tự bảo vệ mình thông qua các văn phòng luật sư tư vấn pháp luật trong quá trình giao dịch sản phẩm BĐS” – ông Liêm nói.

Đang có sự hiểu nhầm về 77 dự án thế chấp ngân hàng

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn 48 ngày 25.7.2016 gửi lãnh đạo thành phố, các sở ngành liên quan và Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP.HCM. Theo đó, HoREA cho biết, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, việc doanh nghiệp thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng vậy, việc chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường.

Hiệp hội đề nghị Sở TNMT khi công bố các dự án bất động sản, nhà ở đang thế chấp cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: để phát triển dự án; hoặc để xây dựng công trình, nhà ở trong dự án; hoặc để thực hiện bảo lãnh ngân hàng... để giúp cho người tiêu dùng nắm đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua nhà. HoREA cũng đề nghị ngân hàng nhận thế chấp có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của khách hàng đúng mục đích nhằm hoàn thành dự án, nhà ở để bàn giao cho khách hàng, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng đúng quy định.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?