Vốn đầu tư BĐS thương mại toàn cầu có thể tăng lên 700 tỉ USD

LĐO
Chia sẻ
BĐSTM toàn cầu có khả năng đón dòng vốn đầu tư lên tới 700 tỉ USD (Ảnh: CafeF)

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), mặc cho những bất ổn kinh tế và thách thức về địa chính trị trong năm 2017, hoạt động đầu tư bất động sản thương mại (BĐSTM) vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Ước tính, trong năm nay, khối lượng đầu tư toàn cầu sẽ tăng lên 700 tỉ USD, ngang mức năm 2014-2015 song cao hơn so với mức 650 tỉ USD trong năm 2016.

Xu hướng tăng trưởng này là do sự gia tăng của các tổ chức đầu tư trực tiếp vào loại hình BĐSTM với mục tiêu tận dụng những cơ hội đầu tư có mức sinh lời cao, cùng với những nguồn vốn mới từ các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan và Malaysia đang được mở rộng trên toàn cầu.

Theo JLL, nguồn vốn mới hướng vào BĐS chỉ là một phần của kế hoạch. Những nhà đầu tư BĐS có kinh nghiệm đang phân bổ nhiều tiền hơn để đầu tư trực tiếp vào thị trường này.

Giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại JLL, ông David Green-Morgan cho biết, khi những nhóm đầu tư này phân bổ nguồn vốn tốt, họ có thể nhanh chóng đầu tư một lượng vốn lớn vào lĩnh vực này.

Cũng theo JLL, đến năm 2020, nhờ vào sự phát triển của dòng chảy vốn liên vùng, nguồn vốn đầu tư nước ngoài trên toàn cầu có thể chiếm hơn 50% trên tất cả các hoạt động.

Nổi bật nhất trong phân khúc BĐSTM là sự nổi lên của Trung Quốc, một thị trường quan trọng trong thị trường BĐS toàn cầu. Tính đến quý III/2016, Trung Quốc đã vượt Mỹ vươn lên trở thành nhà đầu tư nước ngoài sở hữu các tài sản BĐSTM lớn nhất thế giới.

Hai chu kỳ BĐS gần đây nhất cho thấy sự gia tăng đáng kể về nguồn vốn đầu tư vào các loại hình tài sản trên toàn cầu. Trong 10 năm qua, mức tăng trưởng của lĩnh vực này rất ấn tượng. Tuy nhiên, về tổng giá trị USD, BĐS vẫn đứng sau thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Để thúc đẩy sự phát triển của loại hình tài sản đầu tư này, việc cải thiện tính minh bạch là rất cần thiết. Báo cáo Chỉ số minh bạch của JLL năm 2016 đã chỉ ra, ở hầu hết các quốc gia, mức độ cải thiện tính minh bạch của thị trường này tương đối ổn định. Đây là một dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư.

Cũng theo JLL, nhu cầu tăng đã gây áp lực lên các đô thị hàng đầu như thành phố New York, London và Paris. Các nhà đầu tư đã tự tìm đến những thành phố mới của thế giới do sự cạnh tranh về giá cả và sự thiếu hụt các loại hình tài sản trên thị trường. Đó là những thành phố có quy mô tầm trung, nổi trội với các lĩnh vực công nghệ cao và có giá trị cao bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Thực tế, dù có rất nhiều thành phố trong tầm ngắm của các nhà đầu tư, nhưng các thành phố minh bạch hơn và có nền kinh tế phát triển vẫn có sức hút lớn.

Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu JLL cho biết, các thành phố mới nổi có rất nhiều cơ hội để nắm bắt một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào thị trường BĐS. Tuy nhiên, để thực hiện được và tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, những thành phố này cần phải cải thiện đáng kể sự minh bạch.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa