VTV có bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

Thẩm Hồng Thụy
Chia sẻ
Gần như chắc chắn K+ sẽ phát sóng giải EPL ba mùa tới.

Trong mấy ngày cuối tuần vừa qua, quanh việc Canal Plus mua bản quyền Giải Ngoại hạng Anh (EPL) đã có thêm một số thông tin mới.

Thứ nhất, bài “Phản hồi của VTV về việc K+ được kinh doanh bản quyền EPL 2013 -2016” đăng trên website VTV dẫn lại thông tin từ ông Nguyễn Thành Lương - Phó TGĐ VTV - xác nhận: Canal Plus đã mua được gói bản quyền EPL. Thứ hai, trong cuộc họp với Hiệp hội Truyền hình trả tiền, ông Lương tỏ ý muốn rút khỏi vai trò đứng đầu Ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL được lập theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường”?

Gần nửa tháng qua, thông tin Canal Plus bỏ ra 40 triệu USD để mua gói bản quyền EPL 2013-2016 dường như rơi vào tình huống “trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường”. Từ VTV, K+ đều cho rằng chưa biết gì và không biết gì, trong khi đó phía IMG và Canal Plus thì không công bố thông tin. Nhưng giờ thì đã rõ, khi VTV bị ép về trách nhiệm, bị ngờ về khả năng để “con” mình đánh lẻ, bị gán cho tội là cố tình che giấu thông tin..., thì cuối cùng ông Nguyễn Thành Lương cũng phải đưa ra thông tin xác nhận.

Chắc chắn không có chuyện “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường”! Cho dù không phải Canal Plus mà là K+ trực tiếp mua gói bản quyền đi nữa, thì cũng chẳng thể cấm và họ cũng không làm gì sai luật. Khả năng thứ nhất, VTV biết kế sách đẩy cho Canal Plus mua rồi chuyển lại cho K+ khai thác và ngầm đồng thuận. Khả năng thứ hai, VTV không hề hay biết và có thể xem như bị qua mặt. Bây giờ khi câu chuyện đã khá rõ, việc ông Lương tỏ ý muốn rút lui khỏi vai trò dẫn đầu ban điều hành cũng không nằm ngoài vấn đề này.

VTV có bảo vệ người tiêu dùng không?

Giờ mà cứ đi nói tiếp việc Canal Plus mua bản quyền và chuyển lại cho K+ thì chẳng khác nào lải nhải chuyện đã rồi. Canal Plus sẽ chuyển giao cho K+ là chuyện đương nhiên và K+ sẽ nhận khai thác cũng là chuyện đương nhiên. Suy nghĩ cho rằng VTV có thể lấy quyền cổ phần chi phối hay các quy định luật để ngăn K+ khai thác gói bản quyền của Canal Plus chuyển giao là điên rồ, bởi như thế cả hai phía cùng sa lầy. Hơn nữa, thực sự người xem VN cũng rất muốn được xem EPL trong ba mùa tới, một giải bóng đá quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh.

Bây giờ, vấn đề mà người tiêu dùng trông chờ được VTV bảo vệ chính là quyền lợi của họ. Vậy, VTV với vai trò nắm 51% cổ phần tại VSTV (sở hữu thương hiệu K+) sẽ có tiếng nói như thế nào trong thời gian tới để bảo đảm người tiêu dùng không phải móc hầu bao ra nhiều hơn cho gói bản quyền EPL 2013-2016?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh Tô
VTV 51%, CANAL 49% muốn cho K+ quyền phát sóng cũng phải ký hợp đồng, muốn ký hợp đồng này phải có ý kiến HĐQT vì số tiền quá lớn, vậy đại diện vốn 51% ký thì hợp đồng mới được thông qua. Vậy xem trách nhiệm của các đại diện vốn ở đây là gì?
Trả lời - -
Trần Trung
Đặt câu hỏi VTV có bảo vệ người tiêu dùng không thực chất cũng là câu trả lời đanh thép rằng KHÔNG ! Nếu những người của VTV làm việc trong cái gọi là liên doanh VSTV và K+ còn quan tâm tới nhân dân, người hâm mộ thì họ đã không tiếp tay cho ngoại bang bóp hầu bao vốn đã eo hẹp của dân ta, bịt mắt dân ta với thế giới qua ngón độc quyền phát sóng Giải Ngoại hạng Anh và nay họ trắng trợn giúp ngoại bang " chuyển giá ", trốn lậu thuế với Nhà nước.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận