Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” lần thứ I/2016:

Tài sản vô giá của doanh nghiệp là người lao động

LĐ - 186 HỒNG QUÂN - TRÀ GIANG
Chia sẻ
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2015 cho đại diện DN.

Hơn 133 doanh nghiệp được tôn vinh trong chương trình “Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động” thường niên do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì thực hiện, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức đã là sự động viên, khích lệ doanh nghiệp luôn chăm lo cho con người, coi nguồn lực con người là của cải vô giá của DN.

Năm 2016, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” với mục đích nhân rộng những điển hình doanh nghiệp phát triển bền vững, hết lòng chăm lo đời sống người lao động.

Lựa chọn doanh nghiệp xứng đáng

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” do Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì, giao cho báo Lao Động tổ chức nhằm vinh danh những doanh nghiệp (DN) nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của DN, chăm lo tốt quyền lợi của người lao động (NLĐ) và lợi ích xã hội nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập. Được tổ chức lần đầu năm 2014, bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” quy tụ hội đồng xét hạng và ban cố vấn uy tín hàng đầu về lĩnh vực nhân sự và pháp luật lao động.

Theo lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, để chọn được 50 DN tiêu biểu nhất của năm 2015, đại diện cho các lĩnh vực ngành nghề, các địa phương khó như “đãi cát tìm vàng” vì các DN đăng ký tham gia đều là những DN thực sự vì người lao động và đáp ứng được yêu cầu của bộ tiêu chí. TS Đặng Quang Điều - Trưởng ban Kinh tế chính sách xã hội và Thi đua khen thưởng - Tổng LĐLĐVN, thành viên hội đồng chuyên gia bình chọn BXH - cho biết hiện các quy định về quyền lợi của NLĐ khá đầy đủ và phần lớn các DN đều thực hiện đúng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Với sự phối hợp của thanh tra Bộ LĐTBXH và Văn phòng Vì sự phát triển bền vững thuộc VCCI, bộ tiêu chí của chương trình được xây dựng công phu, dựa trên các quy định pháp luật hiện hành và xem xét lựa chọn các DN thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật.

Qua thực tiễn xếp hạng các DN nhiều năm qua cho thấy, không ít doanh nghiệp vượt qua các vòng chấm loại khắt khe của hội đồng bình chọn đều là những DN thực hiện tốt hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật lao động. Như Cty thủy điện Sơn La mặc dù đóng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, song Cty luôn đảm bảo đáp ứng tối đa yêu cầu vật chất và tinh thần của người lao động, Cty có môi trường làm việc tốt để người lao động luôn gắn bó với DN. Cty TNHH Takagi, 100% vốn Nhật Bản tại Hưng Yên, NLĐ tại Cty có mức thu nhập bình quân 6,73 triệu đồng/người/tháng, Cty có 1 sân bóng đá với 3 đội bóng, sân cầu lông để NLĐ tập luyện sau giờ làm việc. Cùng đó, Cty cũng hỗ trợ NLĐ tiền xây nhà ở đại đoàn kết, lãnh đạo Cty thường xuyên đến thăm hỏi gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Doanh nghiệp được bình bầu công khai

Để phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vì người lao động” được lan tỏa trong cả nước, trở thành mục tiêu phấn đấu của mỗi doanh nghiệp, góp phần xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển, tại cuộc họp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN mới đây, Thủ tướng đã cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Đây là một trong những giải thưởng chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận, có ý nghĩa nâng cao nhận thức của xã hội về nguồn lực quý giá nhất là con người, động viên các doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển cho cả nền kinh tế.

Theo đó, giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” được tổ chức 3 năm/ lần, xem xét lựa chọn các đơn vị xuất sắc nhất trong số các doanh nghiệp đã được xếp hạng trong 3 năm gần nhất. Số lượng doanh nghiệp được nhận giải thưởng do hội đồng xét duyệt quyết định, nhưng không quá 20 doanh nghiệp/lần vinh danh. Giải thưởng sẽ tiếp tục có sự đồng hành của 3 bên Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và VCCI đánh giá doanh nghiệp thông qua một bộ tiêu chí khắt khe với các chỉ tiêu về việc thực thi pháp luật lao động và xây dựng phúc lợi tốt hơn cho người lao động. Các doanh nghiệp được lựa chọn qua từng vòng sẽ được công bố công khai trên trang web của chương trình (bxh.laodong.com.vn), trên báo Lao Động và các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến nhân dân. 

Trường hợp nhận được ý kiến góp ý của nhân dân (được kiểm chứng có cơ sở), hội đồng sẽ họp xem xét lại lần nữa trước khi vinh danh chính thức. Các doanh nghiệp được nhận giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” sẽ được cộng đồng nhìn nhận như điểm sáng thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước về lao động; nhờ đó, họ sẽ được sở hữu các thương hiệu tuyển dụng mạnh, làm cơ sở để xây dựng lớn mạnh nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là con người. Đối với xã hội, giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” sẽ đem lại nhận thức chung cho toàn xã hội về tác động tương hỗ, cộng sinh giữa chủ sử dụng lao động và người lao động. Doanh nghiệp ý thức được sâu sắc trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với người lao động. Tới lượt mình, người lao động cũng chuyển từ nhận thức tới hành động, cống hiến hết mình cho DN, góp phần xây dựng DN phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, của cộng đồng; làm tiền đề xây dựng một xã hội phồn thịnh, hạnh phúc.

Bên cạnh giải thưởng chính thức, Ban Tổ chức chương trình sẽ tổ chức “Câu lạc bộ doanh nghiệp vì người lao động” hoạt động thường xuyên trong suốt năm. CLB nhằm kết nối các cơ quan chức năng quản lý nhà nước, các đoàn thể với doanh nghiệp, tạo nên những diễn đàn thảo luận chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp cũng như giữa doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, CLB cũng tổ chức các hoạt động nhằm tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và hoàn thiện mối quan hệ lao động hài hòa, tiến tới hình thành văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc