Thoát nghèo từ những “Mái ấm Công đoàn“

Thoát nghèo từ những “Mái ấm Công đoàn“

Gần 50 tuổi với hơn 20 năm làm công nhân, vợ chồng anh Toàn vẫn không thể thoát khỏi cảnh túng thiếu. Cả gia đình 7 người chen chúc ở trong ngôi nhà tranh vách đất. “Ám ảnh nhất là những ngày mưa, nước dột tứ phía, phần con nhỏ, phần mẹ già mình chẳng tha thiết làm ăn gì nữa” - anh Toàn nhớ lại.
Chăm lo bữa ăn ca cho người lao động

Chăm lo bữa ăn ca cho người lao động

Cty CP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát được thành lập từ năm 2007 và hiện là Cty hàng đầu về xuất khẩu bao bì màng mỏng tại khu vực. Cty có trụ sở chính tại Lô CN 11+CN 12, Cụm công nghiệp An Đồng (thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).
Công nhân đi làm được nhận nhà

Công nhân đi làm được nhận nhà

Năm nào cũng vậy, lễ phát động Tháng Công nhân (TCN) ở huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) được LĐLĐ huyện tổ chức tại Cty TNHH Sản xuất – Thương mại Phú Đạt (Cty Phú Đạt, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông). Với công nhân Cty, TCN như là tháng lễ hội, bởi ở đây người lao động (NLĐ) được xem là tài sản quý, được tri ân, và được tặng nhà, chấm dứt cảnh thuê trọ.
BCH CĐ phát hành tập san để “nhắc việc” NLĐ

BCH CĐ phát hành tập san để “nhắc việc” NLĐ

Cty TNHH Midori Apparel (KCN Lương Sơn, Hòa Bình) là Cty may bảo hộ LĐ, 100% vốn của Nhật Bản. Hiện, Cty có hơn 1.000 CNLĐ với mức thu nhập trung bình từ 3,5 – 4 triệu đồng/tháng. Theo Chủ tịch CĐCS Cty Nguyễn Thị Nguyệt, đây là mức thu nhập trung bình khá so với mặt bằng trên địa bàn. Tuy nhiên, quan trọng hơn là môi trường và điều kiện làm việc ổn định giúp NLĐ yên tâm cống hiến tâm sức của mình cho công việc.
Chi phúc lợi xứng đáng cho người lao động

Chi phúc lợi xứng đáng cho người lao động

Sâu sát và sẻ chia là tư tưởng chủ đạo trong công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) của CĐ Cty CP Cảng Đà Nẵng. Theo ông Đoàn Ngọc Hồng - Chủ tịch CĐ Cty CP Cảng Đà Nẵng - với tinh thần trên, CĐ Cty phân công các ủy viên BCH và cán bộ CĐ thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình lao động sản xuất, hoàn cảnh gia đình từng NLĐ để cùng chuyên môn hỗ trợ kịp thời những NLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn.
Quỹ vì bệnh nhân nghèo của công đoàn

Quỹ vì bệnh nhân nghèo của công đoàn

Cty Cổ phần Caosu Sơn La có gần 4.000 lao động, trong đó hầu hết là người dân tộc thiểu số. Các gia đình công nhân (CN) ở đây có mặt bằng sống thấp, còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cuộc sống càng khó khăn hơn đối với các gia đình khi có người ốm đau, bệnh tật.
"Cung cấp chuyên gia” công đoàn cho nhau

"Cung cấp chuyên gia” công đoàn cho nhau

Khối thi đua CĐ ngành T.Ư hành chính sự nghiệp và lực lượng vũ trang gồm Ban CĐ Quốc phòng (năm 2016 làm Trưởng khối), CĐ Viên chức VN, CĐ Công an nhân dân, CĐ Y tế VN và CĐ Giáo dục VN.
Giúp người lao động làm việc an toàn hơn

Giúp người lao động làm việc an toàn hơn

Với đặc thù ngành nghề, phần lớn lực lượng lao động của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hằng ngày làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động.
Góc bảo hộ lao động

Góc bảo hộ lao động

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra, thời gian qua LĐLĐ tỉnh Long An được Tổng LĐLĐVN tài trợ kinh phí trang bị 2 góc bảo hộ lao động (BHLĐ) tại 2 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua nhiều năm đưa vào khai thác sử dụng, các góc BHLĐ thực sự trở thành kênh thông tin quan trọng, bổ ích góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho NLĐ về công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN, bệnh nghề nghiệp.
Chia sẻ với người lao động lúc khó khăn

Chia sẻ với người lao động lúc khó khăn

Những năm gần đây, giá mủ caosu trên thị trường thế giới liên tục giảm sâu khiến cho thu nhập của các cán bộ CNVLĐ ngành caosu liên tục tụt giảm. Trước tình hình này, nhiều Cty đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản của Tập đoàn Công ngiệp Caosu VN như Cty CP Lai Châu II (tỉnh Lai Châu) cũng phải điều chỉnh suất đầu tư xuống thấp, đang từ 173 triệu đồng/ha xuống còn 110 triệu đồng/ha. Từ đây, quỹ tiền lương bắt buộc phải giảm theo và đời sống NLĐ gặp rất nhiều khó khăn.
Cách làm hay từ cơ sở: Để người lao động được hưởng lương tối thiểu vùng như nhau

Cách làm hay từ cơ sở: Để người lao động được hưởng lương tối thiểu vùng như nhau

Cty TNHH may Tinh Lợi (Hải Dương) hiện có 12.300 CNLĐ, làm việc tại 3 nơi khác nhau là KCN Nam Sách (TP.Hải Dương), xã Lai Vu và KCN huyện Kim Thành. Đây là các địa bàn khác nhau, vì thế theo Nghị định 122 của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng (LTT), CNLĐ của Cty ở những nhà máy khác nhau sẽ được hưởng các mức lương tối thiểu khác nhau.
Cách làm hay từ cơ sở: Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật

Cách làm hay từ cơ sở: Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật

Thời gian qua công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tiếp tục được LĐLĐ tỉnh Phú Thọ quan tâm chỉ đạo thực hiện. LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ và trang bị cho 26 CĐCS và 3 khu nhà trọ CNLĐ tủ sách pháp luật với 15 đầu sách pháp luật, nghiệp vụ và các loại sách, báo văn hóa, xã hội...
Uỷ quyền an toàn cho người lao động

Uỷ quyền an toàn cho người lao động

Đây là một quy định, một cách làm không có nhiều DN hiện nay áp dụng. Theo ông Võ Minh Nhựt - Tổng Giám đốc Cty NS BlueScope VN - với quy định này, bất cứ nhân viên nào của NS BlueScope cũng có quyền từ chối khi thấy công việc do cấp quản lý giao cho mình thực hiện không được bảo đảm an toàn, điều mà pháp luật lao động quy định rõ nhưng để biến thành triết lý, văn hoá của Cty, không phải DN nào cũng làm được.

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014