Áp dụng an toàn trong sản xuất theo kinh nghiệm Nhật Bản ​

LĐ - 63 THANH XUÂN
Chia sẻ
CNLĐ Nhà máy Z183 làm việc trong môi trường xanh, sạch, đẹp. Ảnh: T.X

Xác định rõ vai trò của CĐCS hoạt động trong doanh nghiệp (DN) quốc phòng an ninh vừa có nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa sản phẩm quốc phòng, vừa sản xuất kinh tế với cơ cấu mặt hàng đa dạng, nhiều ngành nghề..., những năm qua, CĐCS Nhà máy Z183 thuộc Ban Công đoàn Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (trụ sở đặt tại huyện Trấn Yên, Yên Bái) đã nỗ lực triển khai có hiệu quả phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Thiếu tá Bùi Văn Lương - Chủ tịch CĐCS Nhà máy Z183 - cho biết, khoảng 10 năm về trước, DN gặp khó khăn vì không có đơn đặt hàng, NLĐ không đủ việc làm, thu nhập bình quân của NLĐ có lúc chỉ đạt khoảng 1 triệu đồng/tháng; máy móc thiết bị lạc hậu, tỉ trọng quốc phòng không cao, trong khi sản phẩm kinh tế chủ yếu theo thời vụ, phải cạnh tranh gay gắt với thị trường, do đó nhà máy chưa có điều kiện để quan tâm đến môi trường làm việc của NLĐ. Trước những khó khăn đó, Ban Chấp hành CĐCS đã làm tốt công tác tư tưởng, động viên CBCNV, NLĐ yên tâm công tác, tích cực phối hợp cùng chuyên môn tìm hướng đi để nhà máy phát triển vững mạnh, từ đó có thêm điều kiện chăm lo cho NLĐ. Nhờ đó, nhà máy đã thoát khỏi khó khăn, từng bước phát triển vững chắc, cảnh quan môi trường, nơi làm việc của NLĐ ngày càng khang trang hơn, đời sống của công nhân được nâng lên rõ rệt. CĐCS có điều kiện để tổ chức các phong trào hoạt động cho đoàn viên, NLĐ trong đơn vị.

Ông Lương cho biết thêm: “Các phong trào thi đua được CĐCS nhà máy tập trung triển khai hiệu quả, trong đó trọng tâm là phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”. CĐCS nhà máy đã vận động toàn bộ 715 đoàn viên, NLĐ trong đơn vị tích cực tham gia công tác bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động với các mục tiêu “làm cho cảnh quan đơn vị ngày càng xanh, sạch, đẹp”. CĐCS nhà máy đã tham mưu cho Ban giám đốc đầu tư, cải tạo, nâng cấp cảnh quan cho toàn đơn vị”.

CĐCS nhà máy cũng đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy nhà máy duy trì, đảm bảo chế độ ăn ca (mỗi năm nhà máy hỗ trợ 2,5 tỉ đồng tiền ăn ca), bồi đưỡng độc hại cho NLĐ ở những nơi làm việc nặng nhọc, độc hại theo đúng quy định, thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa và làm mới hệ thống hút độc, hút bụi. Năm 2016, CĐCS đã kiến nghị với nhà máy đầu tư lắp đặt 227 quạt mát các loại tại các vị trí làm việc cho NLĐ, với tổng kinh phí 124 triệu đồng. Với những nỗ lực của CĐCS nhà máy vì một môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, an toàn đã giúp NLĐ yên tâm công tác, làm việc có năng suất, hiệu quả.

Công nhân Trịnh Minh Giang (phân xưởng A4) phấn khởi cho biết: “CĐCS nhà máy đã chủ động tham mưu bảo đảm điều kiện và môi trường lao động trong khu vực sản xuất, góp phần phòng ngừa TNLĐ cho chúng tôi. Đặc biệt, nhà máy đã áp dụng phương pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn trong sản xuất theo mô hình của Nhật Bản để tổ chức cho đông đảo đoàn viên tham gia, đó là sử dụng phương pháp 5S, với ý nghĩa: Chọn lọc và loại bỏ những thứ không cần thiết; sắp xếp mọi thứ ngăn nắp theo một trật tự nhất định, thuận lợi khi sử dụng; vệ sinh sạch sẽ mọi chỗ tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn. Chúng tôi rất yên tâm khi được làm việc trong môi trường Z183”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014