Bồi dưỡng tay nghề để có nhiều thợ giỏi

XUÂN TRƯỜNG
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng trao giải nhất toàn đoàn tại Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - KCX Hà Nội năm 2016 cho CĐ Cty TNHH Denso Việt Nam. Ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Đây là một trong những vấn đề được CĐ các KCN - KCX quan tâm hàng đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐVN và chương trình số 1464/CTr-TLĐ ngày 8.10.2013 của Tổng LĐLĐVN về việc “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ” cũng như chỉ đạo của LĐLĐ TP. Hà Nội về công tác này.

Thêm nhiều công nhân có tay nghề giỏi

Theo ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch CĐ các KCN - KCX Hà Nội, từ năm 2013 đến nay, việc đẩy mạnh phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” đã được triển khai tích cực tại các DN thuộc các KCN - KCX Hà Nội. Đây là cách các cấp CĐ KCN - KCX Hà Nội phối hợp với người sử dụng LĐ ở các DN nhân rộng thợ giỏi và luôn được lãnh đạo các DN ủng hộ. Từ năm 2014 đến nay, CĐ các KCN - KCX Hà Nội đã tổ chức 3 lần hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - KCX Hà Nội. Trong đó, số lượng CNLĐ các DN tham gia ở lần sau luôn đông hơn lần trước: Hội thi năm 2014 là 39 thí sinh, hội thi năm 2015 là 69 thí sinh và hội thi năm nay là 76 thí sinh. Các CĐCS như CĐ Cty TNHH Canon Việt Nam, CĐ Cty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, CĐ Cty Denso Việt Nam… là những đơn vị có đông thí sinh và luôn tích cực phối hợp với người sử dụng LĐ để tạo điều kiện cho CNLĐ ôn luyện, tham gia thi thợ giỏi.

Thí sinh Vương Vũ Mọc - CN Cty TNHH Denso Việt Nam, người đoạt giải nhất về thi phay CNC tại Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - KCX Hà Nội năm 2016 cho hay: “Dự hội thi là dịp tốt để CNLĐ có tay nghề cao giao lưu học hỏi kinh nghiệm của nhau để nâng cao trình độ tay nghề hơn nữa, qua đó góp phần tăng năng suất LĐ, chất lượng sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm Cty và mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho Cty. CĐ Cty và lãnh đạo Cty luôn tạo mọi điều kiện về thời gian, phương tiện đi lại… để các CN giỏi tham gia hội thi. Hội thi được tổ chức thường xuyên ở các cấp sẽ giúp TP. Hà Nội càng có thêm nhiều CN giỏi”.

Nên tổ chức thường xuyên hội thi thợ giỏi

Đánh giá cao về các hội thi CĐ các KCN - KCX Hà Nội đã tổ chức, ông Hiroshi Nakahara - Phó Giám đốc bộ phận sản xuất Cty TNHH Denso Việt Nam - khẳng định: “Những hội thi như thế rất có ý nghĩa. Khi càng nhiều CN của các DN tham gia thì họ sẽ cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của Cty, của TP và của đất nước. Cty TNHH Denso Việt Nam cũng luôn tổ chức các cuộc thi để cổ vũ những CN có tay nghề cao. Những CN có thành tích tốt, lãnh đạo Cty đều xem xét nâng lương, nâng bậc, có chế độ thưởng... Riêng năm 2015, đã có 15% số CNLĐ trong Cty được nâng lương, nâng bậc. Tôi đánh giá cao vai trò chủ động của CĐ Cty trong vấn đề này”.

Ông Đặng Minh Thuần - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội - cho rằng, CĐ các KCN - KCX Hà Nội đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và LĐLĐ TP. Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐVN và chương trình số 1464/CTr-TLĐ ngày 8.10.2013 của Tổng LĐLĐVN về việc “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ”. Các nội dung được đưa vào hội thi năm 2016 như phay CNC, tiện CNC… là rất mới, phù hợp yêu cầu phát triển của đội ngũ CNLĐ thủ đô Hà Nội - Trung tâm KHKT của cả nước. “Việc thực hiện chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ” của CĐ các KCN - KCX Hà Nội không chỉ dừng lại ở sự hô hào mà đã thấm sâu xuống từng DN”, ông Thuần nhấn mạnh. Trong tâm trạng háo hức khi được tham dự hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN-KCX năm 2016, CN Nguyễn Đăng Chắn (Cty TNHH Yamaha Motor VN) mong muốn CĐ các KCN-KCX duy trì hội thi hằng năm; còn CN Vương Vũ Mọc - (Cty TNHH Denso Việt Nam) lại mong muốn những hội thi như thế này cần được mở rộng quy mô toàn quốc để CNLĐ giỏi cả nước cùng được tham gia.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia