Câu lạc bộ công nhân ở Đồng Nai: Nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động

LĐ - 193 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Công nhân mua sắm tại siêu thị giá rẻ ChangShin.

Tại Đồng Nai, trong thời gian qua, tổ chức CĐ đã cho ra đời nhiều câu lạc bộ (CLB) của công nhân (CN), đây là những sân chơi nhằm giúp CN giải trí, rèn luyện sức khỏe, nơi để CN trao đổi kiến thức về Luật Lao động, hôn nhân gia đình, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần…

Vượt sóng gió nhờ tham gia CLB
Mô hình CLB “Gia đình CN hạnh phúc” tại xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) đang thu hút rất đông CN tham gia. CLB này có 100% là CN, thời gian qua, hoạt động của CLB đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng CN vượt qua khó khăn trong cuộc sống gia đình.
Bà Nguyễn Thị Khen - Chủ nhiệm CLB “Gia đình CN hạnh phúc” - cho biết, hiện CLB có 60 thành viên. Thành viên của CLB chủ yếu là các gia đình mà trong đó, cả hai vợ chồng đều làm CN hoặc một trong hai người làm CN tại KCN Nhơn Trạch. Ðịnh kỳ mỗi tháng, song song với việc nỗ lực tuyên truyền kiến thức về pháp luật, chăm sóc sức khỏe, CLB còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao như đá bóng giao lưu, các buổi văn nghệ, hội thi, hái hoa dân chủ để gắn kết tình cảm vợ chồng.
Bên cạnh đó, CLB còn có tủ sách với hơn 600 đầu sách có nội dung chủ yếu tuyên truyền về pháp luật gia đình, sách tâm lý học, phương pháp dạy con, cách chăm sóc sức khỏe gia đình… Nhờ nội dung đa dạng và thiết thực, tủ sách dần trở thành điểm đến quen thuộc, giúp chị em tháo gỡ những vướng mắc, băn khoăn trong cuộc sống.
Còn theo UBND xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch), đến nay, không chỉ nhận thức và chú trọng xây dựng gia đình mình hạnh phúc, các thành viên trong CLB trở thành những hạt nhân nòng cốt trong việc tuyên truyền cho các hội viên khác tham gia vào CLB.
Sân chơi của mọi công nhân
Ngay tại phường Bình Đa (TP.Biên Hòa) đã thành lập các CLB “CN xa quê” là nơi giao lưu của CN các KCN Biên Hòa, KCN Long Bình, Amata… CLB này được thành lập năm 2009 với hơn 150 anh chị em là CN làm việc tại các KCN trên địa bàn TP, đang sinh sống tại phường Bình Đa, TP.Biên Hòa. CLB luôn chú trọng chăm lo đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho CNLĐ bằng nhiều mô hình sinh hoạt có hiệu quả như tổ chức tháng thanh niên CN, giao lưu văn hóa văn nghệ các khu nhà trọ văn minh, các chương trình CN với pháp luật lao động, pháp luật về hôn nhân gia đình… thu hút đông đảo thành viên tham gia. Hằng năm CLB còn phối hợp Đoàn thanh niên, Hội LHPN phường... tổ chức cuộc thi “Tiếng hát CN” nhằm phát hiện những giọng ca hay để tham dự giao lưu văn nghệ do các cấp CĐ tổ chức.
CN Lê Thị Hoa cho biết: Từ khi tham gia mô hình, chúng tôi đã hiểu hơn về pháp luật, biết cách phòng tránh các tệ nạn xã hội và có thể tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân, đồng thời được nâng cao kiến thức xã hội.
Tại Cty ChangShin VN (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu), “Câu lạc bộ gia đình ChangShin” cũng trở thành một sân chơi để tổ chức tiệc tối và vui chơi, hát karaoke cho từng xưởng và rút thăm trúng thưởng. Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch CĐCS Cty ChangShin VN - cho biết: Từ tháng 10.2010 đến nay, CLB đã tổ chức tiệc cho hàng chục ngàn lượt CNLĐ. Ngoài ra, câu lạc bộ còn tổ chức cả trăm tiệc cưới, tiệc sinh nhật cho CN lao động với chi phí thấp. Nếu CN có nhu cầu tổ chức đám cưới, Cty sẽ cho mượn địa điểm, hội quán sẽ hỗ trợ tình nguyện viên phục vụ nấu ăn, bồi bàn, người dẫn chương trình, tặng bánh cưới và rượu cưới. Cô dâu, chú rể chỉ phải chịu chi phí bàn tiệc trọn gói chỉ với mức giá từ vài trăm ngàn đồng/bàn. Từ CLB này, hàng chục đám cưới CN đã được tổ chức, Cty còn cử người đi học tập cách chế biến món ăn cho bữa tiệc CN thêm phong phú. Đây đồng thời cũng là sân chơi giải trí vào thứ bảy hằng tuần của CN Cty ChangShin VN. Tất cả CN được phục vụ theo hình thức xoay vòng, mỗi tuần là CN của 1-2 bộ phận trong Cty được tham gia các hoạt động ăn uống, vui chơi tại CLB.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La