Chăm lo tốt quyền lợi để “giữ chân” giáo viên

LĐ - 271 VIỆT CHINH
Chia sẻ

Công việc vốn áp lực, mang trách nhiệm cao cùng với những chính sách tinh giảm biên chế, số lượng giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non bỏ nghề ngày một lớn. Từ thực tế đó, nhiều trường mầm non rất khó khăn để có thể giữ chân nữ giáo viên và cô nuôi gắn bó với công việc chăm trẻ.

Tại Trường Mầm non Quang Phục (xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng), trong những năm qua, Ban giám hiệu và Công đoàn trường luôn cố gắng nâng cao đời sống tinh thần cho các cô giáo và cô nuôi nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng bỏ việc. Bà Lê Thị Nguyệt - Hiệu trưởng trường Mầm non Quang Phục (Hải Phòng) - cho biết: Nhà trường hiện có 52 giáo viên nhưng chỉ có 17 cô được có biên chế còn lại là các cô lao động hợp đồng và hưởng trợ cấp theo quy định của thành phố.
Theo bà Nguyệt, thành công nhìn thấy được của nhà trường là tạo ra một khối đoàn kết, không chỉ giữa các giáo viên, mà chúng tôi còn vận động các ông chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng của các cô giáo tham gia vào các hoạt động tập thể của trường. Vào các ngày lễ như 20.10, 8.3, CĐ trường tổ chức liên hoan văn nghệ, các ông chồng thì vào bếp, các cô giáo biểu diễn văn nghệ, thân phụ mẫu được nhận quà thăm hỏi. “Để các cô yên tâm công tác, thì gia đình cũng là nguồn động viên rất lớn” - bà Nguyệt nói.
CĐ Trường Mầm non Quang Phục còn tạo ra một nếp văn hóa “thăm hỏi” cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường. Mọi mức đóng góp thăm hỏi khi nhà các cô có việc đều được quy vào một mối, khuyến khích các cô không đi riêng, mỗi người đều đóng góp như nhau. “Trường vận động các cô làm như vậy để tránh tình trạng phân biệt giữa giáo viên và cán bộ trường, người được nhiều, người được ít sẽ không công bằng” - theo bà Trần Thị Mái - Chủ tịch CĐ Trường Mầm non Quang Phục.
Với đặc thù trường ở khu vực nông thôn, điều kiện kinh tế khó khăn, song Ban giám hiệu nhà và CĐ trường luôn có chế độ lương, thưởng cho các giáo viên xứng đáng. “Trường luôn duy trì ổn định các loại quỹ, để dành ra một khoản để cuối năm cho các cô đi du lịch” - bà Mái nói. Theo bà Mái, trong trường hợp chưa cần dùng đến khoản đó, cô giáo nào có việc cần, nhà trường cũng tạo điều kiện cho vay với lãi suất thấp. Với những việc làm thiết thực, các cô giáo cũng có động lực để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, yên tâm chăm lo cho các cháu học sinh. Trong những năm qua cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng hiện đại, số lượng học sinh theo học tăng dần từng năm.
Theo ông Phạm Quốc Thư - Chủ tịch CĐGD huyện Tiên Lãng: Trường mầm non Quang Phục luôn nằm trong top đầu trong 75 đơn vị trực thuộc CĐ huyện. CĐ trường được đánh giá là năng động, sáng tạo trong hoạt động chăm lo cho đời sống giáo viên, đây cũng là đơn vị được chỉ đạo làm điểm trong nhiều hoạt động chuyên môn của ngành.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn