Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân

LĐ - 201 HẢI ĐĂNG
Chia sẻ
Cán bộ CĐ (đứng giữa) tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân trong giờ nghỉ giữa ca. Ảnh: T.HUYỀN

Từ thực trạng nữ công nhân (CN) tại các khu công nghiệp (KCN) gặp nhiều khó khăn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp với Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An tích cực triển khai mô hình “Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và phương tiện tránh thai cho CN tại các KCN” và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Bước đầu, chi cục và CĐ Khu kinh tế (KKT) Đông Nam tổ chức hội nghị vận động lãnh đạo KCN, các chủ doanh nghiệp (DN) ủng hộ triển khai thực hiện mô hình. Năm 2014, đã tiến hành khảo sát thực trạng đầu vào tại 4 DN, xây dựng mạng lưới và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng tuyên truyền viên về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)/kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) cho 80 tuyên truyền viên là cán bộ y tế, trưởng phân xưởng, trưởng dây chuyền sản xuất trong KCN, DN và cán bộ dân số/KHHGĐ. CĐ KKT Đông Nam tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn cho CN, tổ chức 20 buổi truyền thông nhóm nhỏ cho hơn 400 CN; tổ chức 7 buổi truyền thông nói chuyện chuyên đề trang bị kiến thức về chăm sóc SKSS cho hơn 1.400 CN tại 4 DN. Phối hợp tư vấn sâu và lồng ghép khám sức khỏe và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS cho CN. Khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 600 nam, nữ chưa kết hôn; khám phụ khoa, cung cấp thuốc điều trị cho những trường hợp mắc bệnh và siêu âm đầu dò âm đạo cho 1.300 CN nữ đã kết hôn; cung cấp hơn 90.000 bao caosu.

Trong ba năm, mô hình đã tổ chức 6 buổi truyền thông vận động, tư vấn, nói chuyện chuyên đề trang bị kiến thức về chăm sóc SKSS cho hơn 6.600 CN. Tổ chức 2 buổi truyền thông, tư vấn về chăm sóc SKSS, lồng ghép chương trình giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao cho hơn 7.000 CN.

“CN ban đầu còn dè dặt, e ngại trong việc tham gia mô hình, hoặc chưa mạnh dạn nói lên các mong muốn của bản thân, nhưng qua các buổi giao lưu, sinh hoạt, anh chị em đã mạnh dạn hơn, tự tin hơn và có nhiều biểu hiện tích cực trong việc tuyên truyền, giúp đỡ người khác về chăm sóc SKSS” - bác sĩ Thanh Huyền - cán bộ Chi cục Dân số tỉnh Nghệ An - nói.

Phó Chủ tịch CĐ KKT Đông Nam Trần Thị Nguyệt chia sẻ: “Đời sống vật chất, tinh thần của CN tại các KCN, đặc biệt là nữ CN gặp rất nhiều khó khăn. Trong chương trình chăm sóc SKSS cho CN, Công đoàn KKT đã phối hợp về mặt tổ chức, tuyên truyền, vận động, còn Chi cục Dân số và KHHGĐ phụ trách vấn đề chuyên môn chăm sóc SKSS cho nữ CNLĐ. Đây là cách làm có hiệu quả cao bởi vì vừa tuyên truyền vừa khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị đã góp phần nâng cao sức khỏe, giúp CN có cuộc sống hạnh phúc, tự tin. Tuy nhiên, nếu có phòng tư vấn SKSS đặt tại các KCN sẽ thuận lợi hơn cho CN”.

“Qua triển khai mô hình, nhận thức của CN về chăm sóc SKSS và ý thức tình dục được nâng cao; CN đã có ý thức hơn trong việc tự bảo đảm SKSS và vận động người khác thực hiện. Qua thăm khám, phát hiện hàng trăm trường hợp mắc bệnh và được tư vấn điều trị kịp thời. Sự thành công của chương trình có đóng góp đáng ghi nhận của CĐ KKT Đông Nam” - bác sĩ Lê Thị Hoài Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng - cho biết. Theo bác sĩ Chung, trong năm 2016, chi cục dự định mở rộng mô hình thêm 6 DN, với nguồn kinh phí cần thiết cho các hoạt động, kể cả duy trì các hoạt động tại các DN trước đó vào khoảng 1,2 tỉ đồng. “Chúng tôi đã đề nghị Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ kinh phí, hy vọng sẽ được đáp ứng để duy trì, mở rộng mô hình phục vụ CN” - BS Chung nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con