Cửa hàng công đoàn phục vụ người lao động

LĐ - 217 Xuân Trường
Chia sẻ
CĐ TCty Việt Thắng (TPHCM) tổ chức Ngày hội ẩm thực phục vụ CNLĐ. Ảnh: Đăng Hải

Trong 30 năm công tác thì 27 năm làm CBCĐ, chị Trần Thị Thanh Phượng - “thủ lĩnh CĐ” của CĐ TCty Việt Thắng - Cty CP (TPHCM) - được gọi là người “lắm chiêu” trong việc tổ chức các hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) trong TCty.

Để công nhân (CN) đỡ mất thời gian đi chợ và bị thách giá khi mua hàng, chị Phượng đã có sáng kiến thành lập cửa hàng CĐ tại TCty để phục vụ cho gần 2.000 NLĐ trong TCty những mặt hàng thiết yếu như quần áo, lương thực, đồ gia dụng… với giá ưu đãi. Cửa hàng CĐ không những tiện lợi cho CN mà còn tạo thêm việc làm cho những CN có hoàn cảnh khó khăn; những CN có hoàn cảnh khó khăn trong TCty cũng được hưởng lợi từ những món quà được trích từ tiền lãi của cửa hàng. Đảm bảo sức khỏe cho CN để họ yên tâm làm việc là vấn đề luôn được CĐ TCty quan tâm và để chăm lo bữa ăn giữa ca cho CN, chị Phượng đã trực tiếp quản lý nhà ăn của TCty. Thực phẩm, rau quả phục vụ nhà ăn luôn bảo đảm ATVSTP. Hằng tháng, lãi từ nhà ăn, căng tin được trích để cải thiện bữa ăn giữa ca và phục vụ CN ăn sáng miễn phí với trị giá lên tới 1 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, CĐ TCty còn thường xuyên tổ chức Hội chợ ẩm thực phục vụ NLĐ.

Một trong những dấu ấn mang đậm sáng kiến của CĐ TCty là dùng nguồn quỹ CĐ mua cổ phần của TCty, không những tạo thêm kinh phí hoạt động CĐ, chăm lo cho NLĐ mà còn trợ vốn cho CN làm kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết khó khăn. Kinh phí có được từ nguồn mua cổ phần đã giúp mỗi năm trên 200 lượt CN vay với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng. Không dừng lại đó, CĐ TCty còn đề xuất với lãnh đạo TCty xây dựng 2 sân bóng đá mini và giao CĐ TCty đứng ra quản lý sân bóng. Có 2 sân bóng này, ngoài giờ làm việc hằng ngày, CN trong TCty có thêm sân chơi bổ ích và được tăng cường sức khỏe…

Với những sáng kiến, cách làm sáng tạo nói trên, CĐ TCty Việt Thắng - Cty CP xứng đáng là người đại diện, chỗ dựa tin cậy của NLĐ trong TCty. NLĐ vào tổ chức CĐ có lợi hơn không? Thiết nghĩ, câu trả lời bằng những hoạt động thiết thực chăm lo từ chuyện ăn giữa ca, ăn sáng, mua hàng tiêu dùng thiết yếu, được vay vốn làm kinh tế dành cho CN… của CĐ TCty Việt Thắng - Cty CP là đã quá rõ. Để minh chứng, chị Hồ Thị Thùy - CN kỹ thuật Nhà máy Sợi 2, TCty Việt Thắng - Cty CP - cho biết: “Tôi rất yên tâm làm việc tại đây bởi lãnh đạo TCty và CĐ TCty luôn quan tâm chăm lo cho đời sống CN, từ bữa ăn giữa ca đến môi trường, điều kiện làm việc. CĐ còn đăng cai quản lý cửa hàng, căng tin phục vụ cho CN với thực phẩm, rau quả chất lượng tốt, sản phẩm an toàn, giá cả ưu đãi, trợ cấp tiền gửi trẻ, hằng quý còn tặng quà cho những CN có hoàn cảnh khó khăn…”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Cao Đình Nhân
Đây là cách hay, đổi mới nội dung, phương thức hướng mạnh vào phuc vụ đoàn viên, người lao động từ vật chất đến tinh thần, từ quyền lợi trước mắt đến lâu dài,... Cần có sừ hỗ trợ của cấp trên, của CĐCS bạn và tạo thế đứng, bước đi ổn định, vững chắc!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?