Hỗ trợ vốn cho nữ công nhân nghèo

LĐ - 87 QUẾ CHI
Chia sẻ
Một mô hình chăn nuôi lợn được vay vốn từ Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: QUẾ CHI

Những năm qua, các cấp CĐ tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ trên địa bàn, trong đó có những nữ công nhân lao động (CNLĐ) nghèo.

 Một trong những việc làm chăm sóc cụ thể là xây dựng và vận hành Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” góp phần hỗ trợ những nữ CNLĐ nghèo có vốn để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Năm 1996, Tổng LĐLĐVN phát động phong trào “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” để xây dựng Quỹ “Vì nữ công nhân lao động nghèo”. Tại Bắc Ninh, quỹ được thành lập từ năm 1997. Nguồn tiền quỹ do CNVCLĐ trong tỉnh đóng góp. Những năm trước, quỹ chỉ cho vay vốn tối đa 5 triệu đồng một trường hợp; một mô hình phát triển kinh tế tối đa 10 triệu đồng. Còn từ năm 2017, các con số này lần lượt sẽ tăng lên 10 triệu đồng và 20 triệu đồng. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những nữ CNLĐ, giúp họ có nguồn vay lớn hơn để phát triển kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Ngân - Trưởng ban Nữ công, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh - hiện nay, quỹ có nguồn vốn tổng cộng là 2 tỉ đồng. Năm 2016, quỹ đã cho vay đối với 20 mô hình và 396 trường hợp nữ CNLĐ. Riêng từ đầu năm đến nay, Quỹ đã giải ngân 234 triệu đồng cho 59 trường hợp nữ CNVCLĐ nghèo vay tiền, phát triển kinh tế. Mặc dù số tiền được vay từ nguồn quỹ chỉ từ 5-10 triệu đồng/người, nhưng nhiều chị em phụ nữ đã mạnh dạn bổ sung thêm nguồn vốn của gia đình kết hợp với cơ sở vật chất sẵn có để đầu tư chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng, lợn, bò, thả cá, cải tạo vườn cây cảnh hoặc cây ăn quả, làm dịch vụ.

Những mô hình chăn nuôi tăng gia, làm kinh tế gia đình giỏi đã được xây dựng và nhân rộng. Nhiều chị đã hoàn trả được vốn vay và tiếp tục duy trì, khai thác được sản phẩm từ nguồn vốn ban đầu để mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất. Thông qua hoạt động vay vốn, chị em có cơ hội tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm kinh tế, tạo việc làm cho người thân, tăng thêm thu nhập cho gia đình, mua sắm được các đồ dùng thiết yếu phục vụ cuộc sống, góp phần ổn định tư tưởng, yên tâm công tác, xây dựng gia đình no ấm…

Có thể nói, đây là một cách làm mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống CNVCLĐ. Những hoạt động như thế này sẽ làm người lao động tin tưởng hơn vào tổ chức CĐ; đồng thời sẽ tăng uy tín của tổ chức CĐ, thực sự là chỗ dựa của NLĐ, nhất là đối với những nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm sau tai nạn máy bay Casa 212: Lời kể từ người vợ của liệt sỹ duy nhất chưa tìm thấy thi thể