Không dừng lại ở định mức hỗ trợ

LĐ - 39 XUÂN TRƯỜNG
Chia sẻ
LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức bàn giao "Mái ấm CĐ" tại huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội) cho người lao động nghèo. Ảnh: P.V

Theo đồng chí Kiều Hùng - Trưởng ban Chính sách Pháp luật (LĐLĐ TP.Hà Nội) - điểm chung hiện nay về hoạt động của Quỹ “Mái ấm CĐ” các LĐLĐ tỉnh, TP là vận động xây dựng quỹ, xây dựng ý thức, trách nhiệm, tinh thần tương thân, tương ái của CB, CNVCLĐ trong xây dựng quỹ; quản lý quỹ gồm quy chế, định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ... 

Tuy nhiên, với đặc thù của địa bàn TP.Hà Nội, nếu chỉ dừng ở mức hỗ trợ nhà xây mới 30 triệu đồng/căn, sửa chữa nhà 20 triệu đồng/căn thì có thể vẫn xây, sửa được nhà, nhưng khó đáp ứng được yêu cầu của một căn nhà kiên cố, khang trang, đáp ứng tốt điều kiện sinh hoạt cho gia đình người được hỗ trợ.

Đồng chí Kiều Hùng chia sẻ, bởi lý do trên nên nhiều năm nay LĐLĐ TP.Hà Nội không dừng lại ở mức hỗ trợ này mà còn chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành lấy mức hỗ trợ đó để làm căn cứ trong tuyên truyền, vận động hỗ trợ tiếp theo. Thứ nhất, ngoài mức hỗ trợ của LĐLĐ TP.Hà Nội, CĐ cấp trên cơ sở phải có hỗ trợ thêm (nhiều CĐ cấp trên hỗ trợ mỗi nhà xây mới từ 10 triệu đồng trở lên). Thứ hai, CĐ cấp trên cơ sở trực tiếp chỉ đạo CĐCS có đối tượng được hỗ trợ vận động CB, CNVCLĐ đơn vị mình tham gia cùng CĐCS hỗ trợ (kể cả tiền mặt, đóng góp công sức, vật dụng phục vụ sinh hoạt, tinh thần...). Đây là sự hỗ trợ rất lớn.

Thứ ba, CĐ cấp trên cơ sở làm việc với MTTQ đồng cấp để đề nghị hỗ trợ cho đối tượng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, vì CNVCLĐ là đối tượng tham gia xây dựng quỹ này nên khi gặp hoàn cảnh khó khăn thì họ cũng phải được hưởng sự hỗ trợ từ quỹ này. Trên thực tế, đã có những đối tượng CB, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở được quỹ này hỗ trợ tới 50 triệu đồng. Thứ tư, bên cạnh sự hỗ trợ của thân nhân trong gia đình, bạn bè đối tượng, CĐ cấp trên cơ sở và CĐCS vận động chính quyền địa phương nơi đối tượng cư trú quan tâm giúp đỡ. Thứ năm, động viên đối tượng được giúp đỡ phải quyết tâm làm và phải sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích làm nhà, sửa nhà.

Nói về cách làm này, đồng chí Kiều Hùng cho rằng, đây là cách làm mang lại hiệu quả cao. Đối tượng được nhận nhiều sự hỗ trợ để có điều kiện tốt hơn khi làm nhà, sửa nhà. Có như thế thì “Mái ấm CĐ” mới thực sự mang lại sự ấm áp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay