Lập quỹ cho người lao động vay không lấy lãi

LĐ - 224 Lam Hồng - Quế Chi
Chia sẻ
NLĐ tại Cty Nam Tiệp luôn được CĐ công ty quan tâm, chăm lo bảo vệ quyền lợi. Ảnh: Quế Chi

Cty CP Nam Tiệp đóng tại Cụm công nghiệp An Xá (TP.Nam Định), thành lập và đi vào sản xuất kinh doanh từ tháng 4.2005 chuyên lĩnh vực dệt may xuất khẩu. Để chăm lo tốt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, hằng năm, BCH CĐ Cty đã chủ động phối hợp với Ban Giám đốc Cty tổ chức hội nghị “NLĐ”; qua đó kịp thời giải đáp các ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng, yêu cầu chính đáng của họ... và đi tới thống nhất ký kết TƯLĐTT. Định kỳ 3 tháng/lần, lãnh đạo Cty phối hợp với CĐ tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, từ đó góp phần xây dựng QHLĐ hài hoà, ổn định và tiến bộ.


Đặc biệt, từ năm 2012, CĐ Cty đã tham mưu lãnh đạo Cty xây dựng “Quỹ hỗ trợ NLĐ”. BCH CĐ quản lý quỹ, còn nguồn tiền từ Cty. Quỹ này nhằm cho NLĐ vay không phải trả lãi để họ có thể mua phương tiện phục vụ đi làm và sửa chữa xây dựng nhà ở. 
Anh Nguyễn Quốc Hoạt - Chủ tịch CĐ Cty - cho biết, ý tưởng thành lập quỹ trên xuất phát từ thực tế, tại Cty vẫn còn nhiều NLĐ không có điều kiện mua phương tiện đi làm; chưa có nhà cửa, phải đi thuê hoặc cần sửa chữa. Theo anh Hoạt, nếu CN vay để mua phương tiện đi lại thì số tiền cho vay là 20 triệu đồng; còn nếu mua hoặc sửa chữa nhà cửa thì số tiền vay cao hơn: 50 triệu đồng. Hằng tháng, người vay tiền sẽ trả dần từ 500.000 - 1 triệu đồng. Cho đến nay, quỹ đã giải quyết nhu cầu của rất nhiều CNLĐ, với tổng số tiền cho vay lên tới 1,5 tỉ đồng. 
“Có thể nói, nếu không có những khoản tiền vay trên, nhiều CN không thể tự mua phương tiện đi lại hoặc không có tiền sửa chữa nhà cửa. Họ không có điều kiện vay ngân hàng, hoặc nếu vay ở ngân hàng thì phải trả lãi khá cao” - anh Hoạt cho biết. Anh cũng nói thêm, CĐ Cty luôn giám sát, kiểm tra chặt chẽ để số tiền CNLĐ vay được sử dụng đúng mục đích.
Không chỉ có “Quỹ hỗ trợ NLĐ”, CĐ Cty còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của CN. Hằng năm, nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30.4, Ngày Quốc tế LĐ 1.5 và “Tháng CN”, CĐ Cty đều phối hợp với Ban Giám đốc Cty tổ chức “Ngày hội NLĐ” với nhiều hoạt động thiết thực nhằm cảm ơn và khích lệ NLĐ, như: Tổ chức giải bóng đá, thi kéo co, giao lưu văn nghệ quần chúng; trao thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc; tổ chức “bốc thăm trúng thưởng” cho CNLĐ với nhiều hiện vật có giá trị như xe máy, tivi, tủ lạnh, máy giặt... Tổng số tiền chi cho hoạt động này hằng năm là trên 400 triệu đồng.
Có thể nói, những cách làm trên của CĐ Cty đã giúp CN gắn bó bền chặt hơn với Cty, góp phần tạo ra mối QHLĐ hài hòa, ổn định trong Cty. Được biết, nhiều năm qua tại Cty không xảy ra một vụ đình công, lãn công nào. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?