“Ngân hàng di động” của đoàn viên công đoàn

LĐ - 239 Việt Chinh
Chia sẻ
LĐLĐ huyện Tiên Lãng, Hải Phòng khen thưởng các CĐ cơ sở có sáng kiến chăm lo cho CNVLĐ qua phong trao LĐ giỏi, LĐ sáng tạo hàng năm.

Sử dụng nguồn quỹ Công đoàn tạo ra nguồn vốn “sẵn có” để hỗ trợ đoàn viên bất cứ khi nào là cách làm của Công đoàn Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) áp dụng nhiều năm nay. Với nguồn quỹ khoảng 60 triệu đồng từ đoàn phí CĐ và cấp trên khoán chi, CĐ TAND huyện Tiên Lãng đã khéo léo sử dụng, mang lại những hiệu quả tích cực. 

Chị Vũ Thị Sao - đoàn viên CĐ TAND huyện Tiên Lãng - cho biết: Con chị bị mắc bệnh viêm phổi từ nhỏ, việc chữa bệnh cho cháu kéo dài triền miên. “Hầu như tháng nào cháu cũng phải nhập viện, lương công chức không dư dả gì nhiều nên việc thuốc men chữa bệnh cho cháu cũng khiến gia đình nhiều khi rơi vào cảnh khó khăn” - chị Sao nói. Chính vì hoàn cảnh như vậy, nên nguồn quỹ cho đoàn viên vay là cứu tinh hữu ích cho gia đình chị. Không chỉ có chị Sao, mà nhiều đoàn viên khác cũng công nhận việc Ban chấp hành CĐ TAND huyện Tiên Lãng sử dụng nguồn quỹ CĐ như vậy là việc làm thiết thực nhất để chăm lo cho NLĐ. Số tiền các đoàn viên vay mỗi lần chỉ dao động khoảng vài triệu đồng nên thường được hoàn trả lại rất nhanh.
Ông Dương Văn Hiếu - Chủ tịch CĐ TAND huyện Tiên Lãng - cho biết, lợi thế của đơn vị là Chủ tịch CĐ được chính quyền, Đảng ủy cơ quan tín nhiệm giao cho làm thủ quỹ, thêm vào đó, các thủ tục hành chính về quy chế chi tiêu tại TAND huyện Tiên Lãng được đơn vị cắt giảm nhiều công đoạn rườm rà, nên việc sử dụng nguồn quỹ cho NLĐ vay linh hoạt hơn. “Thời gian đầu CĐ cũng phải thương lượng và nói khéo với chính quyền về việc sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống” - ông Hiếu nói. Theo ông Hiếu, việc CĐ cho NLĐ vay nguồn quỹ CĐ đều không tính lãi. “Nhiều khi đoàn viên bí quá, chỉ cần gọi điện thì phía CĐ sẵn sàng hỗ trợ ngay” - ông Hiếu chia sẻ. Với vấn đề thu chi của cơ quan, ông Hiếu cho biết, đều làm theo đúng quy định của Nhà nước về việc khoán chi, luôn đảm bảo nguồn quỹ của tổ chức CĐ không bị hao hụt, công khai và minh bạch.
Bà Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tiên Lãng - cho biết, theo kết quả kiểm tra tại một số đơn vị CĐ trực thuộc LĐLĐ huyện, có nhiều đơn vị phối hợp hài hòa với chính quyền để hỗ trợ NLĐ một phần như hỗ trợ kinh phí tham quan du lịch, quà nhân dịp lễ, Tết. “Riêng CĐ TAND huyện Tiên Lãng thì có cách hỗ trợ đoàn viên thiết thực và hiệu quả. Mô hình cho vay này cần phải có sự uy tín của tổ chức CĐ cũng như sự đồng thuận giữa chính quyền và NLĐ thì mới áp dụng được rộng rãi được” - bà Hương nói. Có thể nói, nguồn quỹ của CĐ TAND huyện Tiên Lãng như “ngân hàng di động” đã đem lại lợi ích không nhỏ cho đoàn viên CĐ. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên