Người lao động được tham gia lên thực đơn bữa ăn ca

LĐ - 96 TRƯƠNG HOÀNG
Chia sẻ
CNLĐ được thoải mái tự chọn thức ăn và khẩu phần cho mình.Ảnh: V.N

Nhà máy Luyện thép Lưu Xá (Cty CP Gang thép Thái Nguyên) có hơn 700 công nhân lao động (CNLĐ) với mức thu nhập ổn định, trung bình là 6,9 triệu đồng/người/tháng. 

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ) làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và theo 3 ca, CĐ Cty cùng chuyên môn đã rất quan tâm đến bữa ăn ca cũng như môi trường làm việc của NLĐ.

Được tổ chức theo mô hình ăn tự chọn - một mô hình không mới đối với các nhà máy thuộc Cty CP Gang thép Thái Nguyên, nhưng ở nhà ăn Nhà máy Luyện thép Lưu Xá, NLĐ không chỉ được tự chọn món ăn theo thực đơn từng ngày mà còn có thể tham gia vào việc lên thực đơn cho các bữa ăn. Chị Trần Thị Hải - chủ nhiệm nhà ăn - cho biết, thực đơn được lên theo tuần và theo mùa, thậm chí theo… cả dự báo thời tiết. Mỗi ngày có hơn chục món với nhiều loại rau, củ và thực phẩm khác nhau. Đặc biệt có món cháo - theo yêu cầu của CNLĐ - không bao giờ thiếu trong mỗi bữa.

“Chúng tôi nấu cháo trắng hoặc với các loại đỗ (xanh, đen) để NLĐ có thể ăn với thịt hoặc đường. Nấu được nồi cháo ngon cũng mất khá nhiều thời gian, nên cũng có lúc chúng tôi bỏ món này ra khỏi thực đơn. Tuy nhiên, sau đó, nhiều CNLĐ có ý kiến… Thế là từ đó, món cháo trở thành một món ăn chính, bên cạnh cơm. Với cách phục vụ như hiện nay, chúng tôi thấy rất vui vì vừa đáp ứng được khẩu vị khác nhau của CNLĐ, vừa không gây lãng phí so với việc chia khẩu phần. Hiện nay, mức áp dụng cho mỗi bữa ăn tại nhà máy là 19.000 đồng/người. 

Tôi cho rằng, đó là mức ăn có thể đảm bảo dinh dưỡng cho CNLĐ ở đây, giúp họ có đủ sức khỏe để làm việc trong một môi trường khá nặng nhọc…” - chị Trần Thị Hải cho biết thêm. Được biết, trong cuộc thi nấu ăn do CĐ Công thương VN tổ chức hồi cuối năm trước, mâm cơm của bếp ăn Nhà máy Luyện thép Lưu Xá đã xuất sắc đoạt giải Nhất.

Theo anh Hoàng Thanh Minh - Phó Chủ tịch CĐ Nhà máy - mặc dù nhà ăn cũng đã khá khang trang, thoáng mát với hệ thống điều hòa đủ công suất để phục vụ mùa hè, nhưng BCH CĐ Cty vẫn tham mưu với đơn vị, đề nghị nâng cấp lên thành 2 tầng để tránh cảm giác chật chội trong giờ cao điểm, gây bức xúc (có thể có) cho CNLĐ trong những giờ phút nghỉ ngơi giữa ca. 

Bên cạnh đó, BCH CĐ Cty tiếp tục quan tâm chăm lo, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho NLĐ như đầu tư thêm các trang thiết bị sinh hoạt, mua lá cây xông hơi cho công nhân tại khu nhà giao ca và hoàn thiện các hạng mục nhà máy - công viên đưa vào phục vụ NLĐ; cấp thêm nước uống giải nhiệt, cải thiện các món ăn hợp khẩu vị cho công nhân trong dịp mùa hè nóng bức.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi "nảy lửa" giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ