Thực hiện 3 giải pháp về tư vấn pháp luật

LĐ - 81 X.TRƯỜNG
Chia sẻ
Bà Vũ Thị Trình - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nôi) kiêm Tổ trưởng Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ quận - tư vấn pháp luật cho NLĐ qua điện thoại. Ảnh: X.T

Năm 2016, công tác tư vấn pháp luật đã được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội) đặc biệt quan tâm.

Với việc kịp thời củng cố, kiện toàn, Tổ tư vấn pháp luật của LĐLĐ quận đã tiếp và tư vấn cho 43 trường hợp là người lao động (NLĐ) đến yêu cầu hướng dẫn và tư vấn pháp luật (đa phần NLĐ đến yêu cầu tư vấn về hợp đồng lao động, tiền lương, tiền làm thêm giờ, chế độ trợ cấp thôi việc, mất việc làm, vấn đề BHXH…); tiếp nhận và phối hợp giải quyết 13 đơn kiến nghị của NLĐ, kết quả là 4 người được trở lại làm việc, 9 người được giải quyết các quyền lợi khác.

Không dừng lại ở đó, Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ quận Hai Bà Trưng còn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức lấy ý kiến, tổng hợp ý kiến của NLĐ tham gia vào dự thảo Nội quy lao động bằng văn bản tại 8 doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ theo Hướng dẫn 305 của Tổng LĐLĐVN và văn bản liên tịch số 39 giữa Sở LĐTBXH và LĐLĐ TP.Hà Nội về đăng ký nội quy lao động của các doanh nghiệp chưa có CĐCS.

Theo bà Vũ Thị Trình - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, kiêm Tổ trưởng Tổ tư vấn pháp luật của LĐLĐ quận - để đạt được các kết quả nói trên, Tổ tư vấn pháp luật của LĐLĐ quận đã tập trung thực hiện tốt 3 giải pháp về tư vấn pháp luật. Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật, nhất là Bộ luật Lao động, Luật CĐ năm 2012 tới NLĐ và người sử dụng lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đông NLĐ. 

Thứ hai, thường xuyên tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật của quận, Phòng Tư pháp, Phòng LĐTBXH, BHXH và Chi cục Thuế quận tổ chức tư vấn, phát tờ gấp, sổ tay, tuyên truyền pháp luật nói chung (trong đó có Bộ luật Lao động nói riêng) đến các doanh nghiệp có đông NLĐ. Phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ Hà Nội tổ chức tư vấn pháp luật cho NLĐ mới tuyển dụng làm việc tại các Cty (năm 2016 tư vấn tại Cty CP vận tải Vạn Xuân). 

Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các kiến nghị, bức xúc của CNLĐ, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền giải quyết và xử phạt những doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động. 

Thứ ba, đa dạng các hình thức tư vấn pháp luật (thực hiện tư vấn bằng các hình thức trực tiếp, qua điện thoại, bằng văn bản, qua phương tiện thông tin đại chúng, tư vấn thông qua các đợt kiểm tra...) nhằm kịp thời nhắc nhở chủ doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật đối với NLĐ, góp phần hạn chế tranh chấp lao động, từng bước cải thiện mối quan hệ lao động hài hòa giữa NLĐ và người sử dụng lao động, giúp doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chia điểm 1-1, Đức và Chile tràn trề cơ hội dắt tay nhau đi tiếp