Trường Trung cấp nghề Công đoàn: Mô hình đào tạo nghề theo địa chỉ

LĐ - 204 Trương Hoàng
Chia sẻ
5-3.jpg Một buổi đào tạo tin học tại Trường Trung cấp nghề Công đoàn.

“Không đào tạo theo kiểu “học cho có”, vì thế 100% học viên của Trường Trung cấp nghề CĐ khi ra trường đều có doanh nghiệp (DN) đón nhận. Thậm chí cung không đủ cầu…” - ông Phạm Xuân Xuyên - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề CĐ (TCN CĐ - thuộc Tổng LĐLĐVN) - cho biết.

Cũng theo ông Phạm Xuân Xuyên, năm 2015, trường đã đào tạo được hơn 500 học viên, 8 tháng đầu năm 2016, con số này đã lên tới hơn 700 và dự tính đến hết năm sẽ khoảng 800 học viên. Đây thực sự là con số “trong mơ” so với mấy năm về trước. Để có kết quả như vậy, phải bắt đầu từ sự tâm huyết, yêu nghề của cả đội ngũ cán bộ, giáo viên; sự quyết tâm đổi mới cả về tổ chức lẫn phương hướng đào tạo. Về tổ chức, trường có 2 cơ sở, cơ sở 1 ở phố Tây Sơn (Q.Đống Đa), cơ sở 2 ở Hòa Lạc. Vì thế, bắt buộc phải chia đôi số cán bộ, giáo viên. Đối với số giáo viên phải làm việc ở xa, trường có xe đưa đón hằng ngày; nếu ngày nào không có xe đưa đón thì giáo viên sẽ được hưởng phụ cấp xăng xe là 60.000 đồng/ngày. Thực ra, khoản phụ cấp này cũng không đáng là bao so với công sức họ bỏ ra, tuy nhiên, lại thể hiện sự quan tâm, khích lệ đối với cán bộ, giáo viên; tạo sự đoàn kết, gắn bó trong trường. Mặt khác, với cán bộ đào tạo, nhất định phải có chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy.
Hiện nay, Trường TCN CĐ đang đào tạo các nghề điện tử, điện dân dụng, CNTT, hàn, may công nghiệp. Nghề nào chúng tôi cũng đều có sự kết nối, hợp tác với các DN để tìm hiểu nhu cầu của các DN đó, đồng thời hướng các em học để đảm bảo “đầu ra”. Hay nói cách khác là đào tạo theo “địa chỉ”. Điều này là vô cùng quan trọng vì nó khích lệ người học, từ đó thu hút được học viên tham gia.
“Trên thực tế, công tác tuyển sinh vẫn là một “bài toán” vô cùng hóc búa đối với các trường dạy nghề hiện nay nói chung và Trường TCN CĐ nói riêng, bởi quan niệm “phải qua đại học” thì mới “thành người” đã ăn sâu, bám rễ vào nhiều bộ phận trong nhân dân. Không ít trường hợp, học viên của trường đã từng học đại học hoặc từng học trung cấp, cao đẳng, liên thông lên đại học nhưng ra trường, không kiếm được việc làm lại quay lại học nghề…” - ông Phạm Xuân Xuyên nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á