Tuyên truyền pháp luật của Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng: Hiểu về quyền để bảo vệ lợi ích của người lao động

LĐ - 199 Việt Chinh
Chia sẻ
CN được dành nhiều thời gian chủ động “Hiểu về quyền của mình” với cách tuyên truyền mới của CĐ KKT Hải Phòng.

CĐ Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng vừa tổ chức chương trình giao lưu với CNLĐ với chủ đề “Hiểu về quyền của bạn” cho 500 CNLĐ Cty TNHH Crystal Sweater Việt Nam (thuộc KCN Tràng Duệ, huyện An Dương, Hải Phòng).

Đây là lần đầu tiên CĐ KKT Hải Phòng áp dụng hình thức tuyên truyền mới nhằm tăng sự tương tác giữa NLĐ với CĐ KKT cũng như giúp NLĐ nắm bắt được kiến thức tự bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình. Chương trình có sự tham gia của ông Philip Hazelton - Cố vấn trưởng dự án Quan hệ lao động của tổ chức ILO tại Việt Nam và ông Nguyễn Vinh Quang - Trưởng phòng Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN là người trực tiếp trao đổi, phổ biến kiến thức cho 500 CNLĐ Cty Crystal Sweater VN.
Theo đó, CNLĐ được tuyên truyền kiến thức về hợp đồng lao động, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; đối thoại thương lượng tập thể và chính sách lao động nữ. Với đặc thù Cty TNHH Crystal Sweater là doanh nghiệp (DN) đông lao động nữ, ông Nguyễn Vinh Quang nhấn mạnh giải thích về quyền lợi chính đáng mà NLĐ phải được đảm bảo khi ký kết hợp đồng lao động. Đặc biệt, NLĐ còn được chỉ ra cách phân biệt thế nào là hành vi đối xử không công bằng trong mối quan hệ giữa NLĐ và DN thông qua các clip gần gũi, dễ hiểu và vui nhộn.
Với cách thức truyền tải thông điệp đa dạng, NLĐ hoàn toàn có thể liên hệ với bản thân để có những phản biện ngay tại DN của mình. NLĐ cũng được ban tổ chức phát tài liệu liên quan để có thể kịp thời hỏi báo cáo viên những vấn đề chưa rõ. Với cách làm mới, CĐ KKT Hải Phòng đã phân bổ thời lượng chương trình cho phù hợp, thời gian báo cáo viên tuyên truyền về những kiến thức cần thiết diễn ra khoảng 30 phút. Thời gian còn lại, NLĐ được tham gia trò chơi trả lời câu hỏi, đại diện CNLĐ cũng được tham gia các phần thi thể hiện khả năng hiểu biết của bản thân về quyền lợi của NLĐ để giành được những phần thưởng có giá trị.
Như vậy, thay vì tuyên truyền một chiều, chỉ có báo cáo viên nói thì CĐ KKT Hải Phòng đã áp dụng hình thức mới, dành nhiều thời gian cho NLĐ tự thấm hiểu, vai trò của báo cáo viên chỉ là người gợi ý, dẫn dắt, định hướng cho CNLĐ. Chương trình có thể được coi là một cách “tự học” để NLĐ có thể hiểu về quyền của mình, chủ động tự đấu tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng khi làm việc tại các DN.
Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ KKT Hải Phòng - cho rằng: CĐ KKT muốn tổ chức những hoạt động tuyên truyền phong phú và đa dạng cho NLĐ, hướng tới những hiệu quả thiết thực. Việc dành nhiều thời gian cho NLĐ tham gia tìm hiểu về quyền lợi sẽ tạo ra không khí sôi nổi, bớt nhàm chán đi so với cách làm trước kia. Với hình thức tuyên truyền mang tính tương tác cao, CĐ KKT hy vọng chương trình “Hiểu về quyền của bạn” sẽ trở thành chương trình chính thức, được nhân rộng trong CĐ KKT. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La