Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc

ĐỒNG HỒNG
Chia sẻ
Một buổi tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc của LĐLĐ tỉnh Lào Ca

Ông Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai - cho biết, trong năm qua, LĐLĐ tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cán bộ, CNVCLĐ với những cách làm hiệu quả và thiết thực.
 

Việc làm trên nhằm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 và chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN về việc triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong CNVCLĐ.

Cụ thể, LĐLĐ tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng - không hút thuốc lá tại nơi làm việc”; tích cực vận động CNVCLĐ hưởng ứng và thực hiện tổ chức đám cưới, đám tang, lễ hội không thuốc lá, đồng thời chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh tiến hành khảo sát, thống kê những cán bộ, CNVCLĐ hiện đang hút thuốc lá; vận động CNVCLĐ ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc và đưa nội dung này vào tiêu chí bình xét, đánh giá thi đua cuối năm... Với cách làm như vậy, trong năm 2016 đã có trên 1.300 CĐCS tổ chức triển khai các biện pháp xây dựng môi trường không khói thuốc. Số người dự các hội nghị tập huấn thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là 8.165 lượt người, số người được truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá là 31.270 người, số CNVCLĐ đã bỏ hút thuốc lá là 4.138 người, số CNVCLĐ giảm hút thuốc lá là 2.687 người.

Với những kết quả đạt được, LĐLĐ tỉnh đã tặng bằng khen cho 9 CĐCS có thành tích xuất sắc trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2016; LĐLĐ tỉnh đề nghị Bộ Y tế và Tổng LĐLĐVN gắn biển công nhận “Đơn vị không khói thuốc lá” cho 5 CĐCS; đề nghị Tổng LĐLĐVN tặng bằng khen cho 2 CĐCS.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Long, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng công tác vận động, tuyên truyền về môi trường không khói thuốc, nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe sẽ vẫn được các cấp CĐ trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tới cán bộ CNVCLĐ trong tỉnh. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ, CNVCLĐ thực hiện cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; gắn biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại những địa điểm dễ quan sát của phòng làm việc, phòng họp, lối đi để mọi người cùng thực hiện, có quy định và các hình thức xử phạt phù hợp nếu cán bộ, CNVCLĐ vi phạm.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình