Xây dựng phần mềm quản lý hoạt động công đoàn ​

LĐ - 45 KHÁNH NINH
Chia sẻ
Gắn biển “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên thuộc Điện lực Trà Vinh. Ảnh: CĐ EVNSPC

Công đoàn TCty Điện lực Miền Nam là đơn vị có địa bàn hoạt động rộng khắp 21 tỉnh, thành phía Nam với 32 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc và đơn vị liên kết. 

Để CĐ cấp trên thuận tiện trong quản lý, các đơn vị dễ dàng trao đổi với nhau các kinh nghiệm, cách làm hay, CĐ TCty Điện lực Miền Nam đã xây dựng phần mềm Quản lý số liệu hoạt động CĐ. Bằng cách này, các số liệu hoạt động được chuẩn hóa, công tác lưu trữ, trích xuất dữ liệu báo cáo trong hệ thống tổ chức CĐ TCty được nâng cao.

Ông Lê Minh Ba - Chủ tịch CĐ TCty Điện lực Miền Nam - cho biết, hoạt động CĐ trong toàn hệ thống diễn ra liên tục và rộng khắp, số liệu hoạt động nhiều. Trước đây, khi chưa có phần mềm quản lý, việc tổng hợp, lưu trữ, tra cứu gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, cán bộ làm công tác CĐ tại cơ sở đa số là kiêm nhiệm nên việc cập nhật số liệu cũng không được thuận lợi. Khi phần mềm Quản lý số liệu hoạt động CĐ được triển khai từ CĐ TCty đến các CĐCS đã tạo điều kiện để các CĐCS giao lưu, học tập kinh nghiệm thông qua các số liệu báo cáo. Bên cạnh đó, CĐCS cũng thuận tiện hơn trong việc tra cứu, tập hợp số liệu đã thực hiện được tháng, quý, năm … để báo cáo CĐ cấp trên khi có yêu cầu.

“Hệ thống được xây dựng trên nền web, thuận tiện trong việc sử dụng chương trình tại tất cả các cấp. Qua hệ thống này, CĐ cấp trên sẽ quản lý được cán bộ CĐ, báo cáo chấm điểm các đơn vị, hoạt động của ủy ban kiểm tra, giải quyết đơn thư, tố cáo, khiếu nại… Đối với các CĐ cơ sở, đơn vị liên kết có thể dễ dàng cập nhật ngay các hoạt động, chương trình, sáng kiến liên quan đến hoạt động CĐ như nữ công, chăm sóc thiếu nhi, khen thưởng học sinh giỏi, lao động sáng tạo… để từ đó học hỏi, áp dụng cho đơn vị mình” - ông Ba nói.

Nói về hiệu quả của cách làm này, ông Lê Minh Ba chia sẻ thêm: “Trước khi có sáng kiến, mỗi CĐCS cần trung bình 2-3 cán bộ CĐ thực hiện công tác báo cáo quý, 6 tháng, năm… và các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của CĐ cấp trên; CĐ TCty cần 2 cán bộ CĐ làm công tác tổng hợp cho tất cả các hoạt động và phong trào CNVCLĐ của toàn TCty cho mỗi tháng. Khi áp dụng phần mềm quản lý, mỗi đơn vị chỉ cần có 1 cán bộ CĐ cập nhật số liệu. CĐ TCty tiết kiệm 0,5 cán bộ CĐ trong mỗi tháng. CĐ TCty có 32 CĐCS, tính số ngày công tiết kiệm mỗi năm thì phần mềm quản lý đã làm lợi hơn 1,86 tỉ đồng. “Cái lợi về tiền bạc là cái lợi có thể thấy được ngay, còn về lâu dài, qua phần mềm quản lý, 32 CĐCS và đơn vị liên kết sẽ hiểu và có điều kiện học tập những cách làm hay của nhau để cùng phát triển” - ông Nguyễn Vĩnh Phúc - Phó Chủ tịch CĐ TCty Điện lực Miền Nam - chia sẻ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017