CHÚNG TÔI LÀ CÁN BỘ CĐ: Đề xuất chính sách thiết thực cho người lao động

CHÚNG TÔI LÀ CÁN BỘ CĐ: Đề xuất chính sách thiết thực cho người lao động

Từ năm 2003, tôi là Chủ tịch CĐCS Cty Opus One (chuyên gia công hàng may mặc xuất khẩu tại TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), đồng thời với cương vị là cán bộ phụ trách BHXH, LĐ, tiền lương thuộc Phòng nhân sự Cty, tôi luôn tham mưu cho CĐCS và lãnh đạo Cty thực hiện Bộ luật LĐ, các văn bản pháp luật hiện hành, để tạo mối quan hệ hài hòa giữa chủ sử dụng LĐ và NLĐ trong Cty.
Tạo môi trường làm việc thân thiện

Tạo môi trường làm việc thân thiện

Tạo môi trường làm việc thoải mái là một trong những mục tiêu hoạt động CĐ của Phó hiệu trưởng, Chủ tịch CĐ trường THPT Chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) Nguyễn Thị Mai Phương. Vì những đóng góp của mình trong hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động CĐ tại nhà trường, chị Mai Phương đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và là một trong những Chủ tịch CĐCS tiêu biểu, được LĐLĐ tỉnh tôn vinh trong năm 2016.
CBCĐ Cty CP Dệt May Đầu tư thương mại Thành Công:  Chương trình “Mười ngàn đồng màu nhiệm” giúp  NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

CBCĐ Cty CP Dệt May Đầu tư thương mại Thành Công: Chương trình “Mười ngàn đồng màu nhiệm” giúp NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Các CBCĐ Cty CP Dệt May Đầu tư thương mại Thành Công (có trụ sở tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) đã có sáng kiến tổ chức và thực hiện chương trình “ Mười ngàn đồng màu nhiệm” để giúp đỡ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh tật nawngh trong Cty.
Tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, thực hiện các chế độ cao hơn luật cho công nhân

Tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, thực hiện các chế độ cao hơn luật cho công nhân

Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên) hiện có hơn 10.000 CNVCLĐ, làm việc tại 6 khu vực với 11 chi nhánh may và 2 chi nhánh phụ trợ. Điều đặc biệt ở Cty này là mọi chế độ đối với NLĐ được BCH CĐ và Ban Giám đốc thống nhất công khai đưa lên trên mạng nội bộ của Cty để mọi người cùng biết, cùng giám sát.
Coi trọng người lao động để phát triển doanh nghiệp

Coi trọng người lao động để phát triển doanh nghiệp

Ông Lê Anh Chung (ảnh) - Chủ tịch CĐ Cty CP Thép Việt - Đức (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, muốn làm tốt vai trò của tổ chức CĐ là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ thì trước tiên BCH CĐ phải cố gắng, vận động CBCNVC, NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần xây dựng sự gắn bó và đoàn kết trong nội bộ Công ty.
Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu

Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu

Theo chị Đỗ Hồng Minh - Chủ tịch CĐ Khách sạn JW Marriott Hanoi, một trong những giá trị cốt lõi của Tập đoàn Marriott International là đặt con người lên hàng đầu, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên làm việc tại khách sạn thật tốt, từ đó nhân viên sẽ phục vụ khách hàng từ trái tim và khách hàng sẽ quay trở lại. Giá trị cốt lõi này của tập đoàn cũng chính là một phần mục tiêu và gợi mở cho CĐ Khách sạn JW Marriott Hanoi nhiều ý tưởng trong hoạt động.
CĐ Khách sạn Marriott Hanoi: Ban giám đốc phục vụ bữa ăn và rửa xe cho nhân viên

CĐ Khách sạn Marriott Hanoi: Ban giám đốc phục vụ bữa ăn và rửa xe cho nhân viên

Theo chị Đỗ Hồng Minh - Chủ tịch CĐ Khách sạn JW Marriott Hanoi, đây là những hoạt động trong Tuần lễ “Ban giám đốc phục vụ nhân viên” của khách sạn nhằm hiện thực hóa một trong những giá trị cốt lõi của Tập đoàn Marriott International là đặt con người lên hàng đầu, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên làm việc tại khách sạn thật tốt, từ đó nhân viên sẽ phục vụ khách hàng từ trái tim và khách hàng sẽ quay trở lại.
20 năm lo an toàn cho người lao động

20 năm lo an toàn cho người lao động

Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch CĐ Xí nghiệp Săm lốp ôtô (thuộc CĐ Cty CP Caosu Đà Nẵng) - cho rằng, cán bộ CĐ không phải là chức danh lãnh đạo, còn hoạt động CĐ là nhân duyên - đòi hỏi người cán bộ CĐ phải gắn bó, lăn lộn cùng người lao động (NLĐ). 20 năm nay, với vai trò Chủ tịch công đoàn, ông Cường không chỉ lo đảm bảo an toàn lao động cho công nhân mà còn đảm bảo chế độ phúc lợi tốt nhất cho NLĐ của xí nghiệp.
Tuyên truyền cho công nhân qua hệ thống truyền thanh

Tuyên truyền cho công nhân qua hệ thống truyền thanh

Chị Phạm Thị Ánh Ngọc - Chủ tịch CĐ Cty - cho biết: Ngay từ khi đi vào hoạt động, BCH CĐ đã chủ động đề xuất ký kết quy chế phối hợp với chủ DN. Hằng năm, CĐ Cty xây dựng chương trình kế hoạch công tác, thông báo cụ thể với chủ DN để cùng phối hợp.
Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Xác định rõ CĐ phải thực sự là chỗ dựa của NLĐ, các CBCĐ của CĐ TCty CP Phong Phú (TPHCM) - một trong những đơn vị mạnh của Tập đoàn Dệt - May VN luôn coi NLĐ là vốn quý của DN, là động lực phát triển của DN. Từ đó, để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, CĐ TCty luôn tập trung vào những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Tạo môi trường làm việc thân thiện cho công nhân

Tạo môi trường làm việc thân thiện cho công nhân

Đó là nguyên tắc làm việc của anh Cao Văn Tiến Trang - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH may Nien Hsing Ninh Bình (thuộc CĐ các KCN tỉnh Ninh Bình). Cty hiện có hơn 3.300 CNLĐ. CĐ không chỉ tham gia với BGĐ Cty tạo công ăn việc làm cho CNLĐ và nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo thu nhập bình quân từ 4.000.000 - 4.500.000 đồng/người/tháng, mà còn tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, hứng khởi cho CNLĐ.
Lợi thế “2 trong 1”

Lợi thế “2 trong 1”

Làm cán bộ công đoàn tốt, trước hết phải nắm vững chuyên môn - đó là quan điểm của Chủ tịch CĐ Chi nhánh Bốc-xúc-tiêu thụ, Cty TNHH MTV Apatit VN Nguyễn Thanh Bình. Tạo được tín nhiệm nên anh Bình đảm trách nhiều vị trí quan trọng tại đơn vị: Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc và Chủ tịch CĐ Chi nhánh với 165 NLĐ, tổ chức sản xuất ở 4 công trường và với mức thu nhập bình quân của NLĐ đạt trên 10 triệu đồng/tháng. Với việc vừa tham gia quản lý, vừa làm Chủ tịch CĐ, theo anh Bình đây là lợi thế cho hoạt động CĐ.
Lo cho 33.000 công nhân như anh em ruột thịt

Lo cho 33.000 công nhân như anh em ruột thịt

Tại công đoàn cơ sở (CĐCS) Cty Taekwang Vina, nhiều sáng kiến mới luôn được áp dụng và thực hiện các chương trình phúc lợi thiết thực cho người lao động (NLĐ). Từ chương trình “Bữa ăn sáng 2.000 đồng”, chương trình “Mái ấm công đoàn” tặng nhà tình thương hằng tháng cho công nhân tới việc nâng cấp “Phòng khám đa khoa tại công ty” và mua sắm xe cấp cứu chuyên dụng phục vụ công nhân... Riêng lễ 2.9, CĐCS và Cty đã chi hơn 10 tỉ đồng chăm lo cho NLĐ.
Giúp công đoàn cơ sở xây dựng thỏa ước lao động tập thể

Giúp công đoàn cơ sở xây dựng thỏa ước lao động tập thể

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp. Xác định rõ điều này, CBCĐ thuộc CĐ các KCN-CX Hà Nội không quản ngại vất vả để giúp đỡ các CĐCS xây dựng TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật quy định.
Không thỏa hiệp  điều bất lợi cho người lao động

Không thỏa hiệp điều bất lợi cho người lao động

Ở Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản tại Hà Nội (Jal), NLĐ luôn tin tưởng vào người đại diện của họ là CĐ văn phòng (CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận Nam Từ Liêm) và luôn coi ông Trương Công Nam - Chủ tịch CĐ văn phòng - là người “thủ lĩnh”. Mới thành lập cách đây chưa đầy 2 năm, nhưng dưới sự lãnh đạo của ông Nam, CĐ văn phòng đã luôn mạnh mẽ trong việc đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.
Biết ngoại ngữ để thương lượng với chủ doanh nghiệp

Biết ngoại ngữ để thương lượng với chủ doanh nghiệp

Trong công việc, thật khó để trao đổi với nhau khi bất đồng ngôn ngữ, chưa nói đến việc bảo vệ quyền lợi của NLĐ cũng như thương lượng khi có những sự cố xảy ra trong quan hệ lao động. Vì thế, biết ngoại ngữ cũng là lợi thế của người làm chủ tịch công đoàn cơ sở, nhất là trong doanh nghiệp (DN) FDI - có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Người lo mái ấm cho công nhân nghèo

Người lo mái ấm cho công nhân nghèo

Cty Cổ phần Đường sắt Yên Lào, từ năm 2014 đến nay có 14 đoàn viên, người lao động (NLĐ) có nhà mới, trong đó 11 nhà xây mới và 3 nhà xóa dột nát. Trong mỗi mái ấm ấy, có sự đóng góp, tình tương thân tương ái của tập thể lãnh đạo, CBCNV và đặc biệt là có dấu ấn của Chủ tịch CĐ Cty - anh Trần Văn Hùng.
Chủ động và kiên trì sẽ thành công

Chủ động và kiên trì sẽ thành công

Đó là phương châm hành động của Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Daeyang Hà Nội (Tân Yên, Bắc Giang) Vũ Thị Bích Thủy - một trong những Chủ tịch CĐCS tiêu biểu được tỉnh Bắc Giang tuyên dương nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập CĐVN vừa qua.
Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật

Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật

Thời gian qua, các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh Điện Biên tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến người lao động (NLĐ) thông qua nhiều kênh và đem lại hiệu quả thiết thực. Một trong những yếu tố làm nên thành công này chính là cách làm của các cán bộ CĐ.

Video xem nhiều nhất

10 công việc cực kỳ hấp dẫn không nên bỏ qua hôm nay 21.10