LĐLĐ TỈNH THANH HÓA LÀM VIỆC VỚI DOANH NGHIỆP NỢ BHXH:

Căng thẳng từng phút vì quyền lợi người lao động

LĐ - 109 XUÂN HÙNG
Chia sẻ
Buổi làm việc căng từng phút, kết thúc sau 3 tiếng tranh luận. Ảnh: X.H

Chiều 11.5, tại UBND huyện Yên Định, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đại đã có buổi làm việc với Cty CP TS Vina. LĐLĐ Thanh Hóa đã đại diện cho NLĐ Cty yêu cầu lãnh đạo Cty phải thực hiện các chế độ theo quy định. Hội nghị diễn ra căng thẳng, tính toán thời hạn trả cho từng khoản nợ. Đây là hội nghị “đòi nợ” lần đầu tiên do LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa chủ trì.

Nợ chồng chất,triền miên

Theo LĐLĐ Thanh Hóa, sở dĩ LĐLĐ phải phát đơn đề nghị bởi Cty TNHH TS Vina đã không thực hiện các nghĩa vụ,… kéo dài, gây bức xúc cho người lao động.

Theo đó, hàng tháng Cty TS Vina đều thu 11,5% (trong đó có 8% tiền BHXH, 1,5% BHYT, 1% tiền BHXH và 1% tiền đoàn phí công đoàn) tiền lương của công nhân lao động trên tổng mức tiền lương theo hợp đồng lao động Cty đã ký và chuyển về tài khoản của Cty. Tuy nhiên, sau khi thu tiền của NLĐ Cty lại không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN về cho cơ quan BHXH. Phần tiền đoàn phí công đoàn Cty cũng chiếm dụng luôn.

Ngoài ra, nghĩa vụ của Cty hàng tháng có trách nhiệm đóng 24% trên tổng quỹ lương.

Tính đến ngày 18.4 Cty còn nợ các khoản tiền sau: Nợ BHXH, BHYT, BHTN là 7,9 tỉ đồng (trong đó lãi là trên 456 triệu đồng); Đang chiếm dụng tiền đoàn phí do đoàn viên, NLĐ đóng góp là 300 triệu đồng. Nợ kinh phí công đoàn: 1,9 tỉ đồng. Từ tháng 8.2017 đến nay chưa làm thủ tục thanh toán ốm đau, thai sản cho NLĐ; Không tạo điều kiện về thời gian để BCH công đoàn hoạt động. Không trả sổ BHXH khi NLĐ nghỉ việc; Không thanh toán tiền lương cho NLĐ đúng thời gian, không trả đủ 100% tiền lương cho NLĐ theo thỏa thuận..

Theo ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, hành vi vi phạm của Cty đã được NLĐ kiến nghị, các cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính, LĐLĐ tỉnh cũng đã nhiều lần làm công văn yêu cầu Cty chấp hành nhưng đến nay Cty vẫn cố tình vi phạm.

Hứa nhưng lo lắng tính khả thi

Tại hội nghị, đai diện Cty cho rằng, sở dĩ Cty không thực hiện được các nghĩa vụ đóng góp vì thời gian qua, Cty gặp rất nhiều khó khăn do năng suất lao động không đáp ứng, không cung cấp sản phẩm đúng thời gian cho khách hàng nên thường xuyên bị phạt hợp đồng; nhiều đơn hàng phải chuyển bằng máy bay cho kịp thời gian nên chi phí lớn…

Tại hội nghị, ông Sung Tai Sub - GĐ Cty TNHH TS Vina cam kết sẽ trả nợ tiền BHXH theo lộ trình từ tháng 5.2017 đến tháng 12.2017. Theo đó, bắt đầu trả nợ BHXH tháng 9 -10.2016 từ tháng 5.2017. Đến tháng 12.2017 sẽ nộp xong số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 7,9 tỉ đồng (trong đó lãi là trên 456 triệu đồng) và phần phát sinh.

Phần nợ trên 300 triệu đoàn phí, Cty cam kết đến tháng 8.2017 sẽ trả hết. Phần 2% kinh phí công đoàn là 1,9 tỉ đồng Cty không đưa ra cam kết nào và cho hay, sau tháng 12.2017 khi trả nợ xong nợ BHXH, BHYT, BHTN và đoàn phí mới xây dựng lộ trình trả nợ kinh phí công đoàn.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ cho rằng những số tiền nợ trên thực chất là tiền do NLĐ đóng chứ không phải của Cty nên hành vi này là hành vi chiếm dụng.

Ông Sung Tai Sub cho rằng, ông xác nhận đó là khoản tiền của NLĐ và ông sẽ trả chứ không phải “chiếm dụng”. Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định băn khoăn tính khả thi những cam kết của Cty. “Cam kết như thế rồi nhưng Cty sẽ lấy nguồn tiền đâu để trả và vấn đề có thực sự thực hiện được cam kết hay không”. Cty trả lời sẽ dùng tiền kinh doanh để trả. Ông Sung Tai Sub cho hay, tổng nợ các khoản hiện nay khoảng 300.000 USD, hiện Cty ông bên Hàn Quốc đã chuẩn bị 150.000 USD, còn lại 150.000 USD sẽ lấy từ kết quả sản xuất kinh doanh. Ô ng Lê Văn Long - GĐ BHXH huyện Yên Định cho hay, cơ quan BHXH đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Cty, lãnh đạo Cty cũng đã nhiều lần cam kết nhưng không thực hiện. Theo ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó ban Chính sách - Pháp luật, riêng phần đoàn phí và kinh phí công đoàn, các cấp công đoàn cũng đã nhiều lần làm việc nhưng Cty chỉ hứa mà không trả dẫn đến CĐCS không có điều kiện hoạt động dẫn đến không kích thích, đẩy mạnh sản xuất được.

Nhích từng điểm vì người lao động

Ông Tuấn đề nghị Cty phải có ngay lộ trình trả số tiền nợ 1,9 tỉ kinh phí công đoàn. Ông Sung Tai Sub cho rằng, ông không thể có kế hoạch cụ thể cho số nợ này vì dự toán kinh phí chỉ đủ lên kế hoạch trả các khoản nợ BHXH và đoàn phí công đoàn nên không có kế hoạch tài chính trả số nợ kinh phí công đoàn. “Không thể hứa vì nếu hứa mà không thực hiện được lại chỉ là hứa suông” - ông Sung Tai Sub nói.

Vấn đề này đã làm hội nghị trở nên căng thẳng. Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ cho hay, Cty phải trả khoản nợ này vì phải có kinh phí, tổ chức CĐ mới tổ chức tuyên truyền, động viên sản xuất, tránh đình công, lãn công nhằm mục đích cao nhất là hỗ trợ DN phát triển sản xuất chứ không phải mang đi đâu cả.

Sau nhiều trao đổi, ông Sung Tai Sub cho hay, đến tháng 6.2018 mới có thể trả nợ số tiền 2% kinh phí công đoàn vì hiện ông phải vay hơn 260.000 USD chi cho Cty. LĐLĐ Thanh Hóa đại diện NLĐ không đồng ý, vì không thể lấy đâu ra kinh phí hỗ trợ hoạt động CĐ từ nay đến tháng 6.2018. Ông Lê Văn Giang - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho rằng số tiền 1,9 tỉ đó là số tiền đã chi từ năm 2014 đến nay nên yêu cầu Cty phải có thái độ tích cực hơn.

Cuối cùng, với sự thiện chí, hỗ trợ của chính quyền huyện và LĐLĐ tỉnh, Cty đồng ý với phương án trong tháng 5.2017 Cty phải trả 100 triệu, tháng 10 và tháng 12 mỗi tháng trả 100 triệu. Sau đó, từ 1.1.2018 mỗi tháng chi trả 100 triệu cho đến khi hết khoản nợ 1,9 tỉ. Bên cạnh đó Cty cam kết không để nợ phát sinh.

Kết luận hội nghị, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa khẳng định, các cấp chính quyền của Thanh Hóa cũng như tổ chức Công đoàn luôn quan tâm tạo điều kiện cho Cty phát triển. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Cty đã không có thiện chí. Việc giải quyết dứt điểm các khoản nợ vừa là bảo vệ quyền lợi NLĐ nhưng cũng là cách giúp Cty ổn định, phát triển. “Yêu cầu Cty phải nghiêm túc thực hiện các cam kết. Nếu không tổ chức công đoàn sẽ kiện ra tòa” - ông Tuấn kết luận.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

BLV Quang Huy phân tích thế trận U20 Việt Nam - New Zealand