Chủ động tranh thủ sự ủng hộ của doanh nghiệp

LĐ - 35 TRƯƠNG HOÀNG
Chia sẻ
Công đoàn Cty TNHH Vina Dokyoung tổ chức Tết 2017 cho người lao động. Ảnh: P.V

Là Chủ tịch CĐ Cty TNHH Vina Dokyoung (100% vốn của Hàn Quốc, KCN tỉnh Bắc Giang), đồng chí Hoàng Thị Thanh Giang luôn tâm niệm rằng CĐ không chỉ là chỗ dựa vững chắc, là người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ mà còn là cầu nối giữa NLĐ với Ban Giám đốc (GĐ) Cty. Chỉ có như thế thì mới xây dựng được tổ chức CĐ vững mạnh.

Thương lượng để có TƯLĐTT tốt hơn

Đồng chí Thanh Giang cho biết, cũng như những CĐCS khác, việc chăm lo đời sống cho NLĐ bao giờ cũng là ưu tiên số 1 trong hoạt động CĐ. Tuy nhiên, để việc chăm lo, bảo vệ lợi ích của NLĐ được thường xuyên và bền vững, BCH CĐ Cty TNHH Vina Dokyoung đã chủ động đại diện cho tập thể NLĐ thương lượng có hiệu quả với Ban GĐ Cty nhằm xác lập các điều kiện LĐ mới làm căn cứ ký kết TƯLĐTT.

Bản thỏa ước này có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Cụ thể: Thực hiện chế độ tăng lương hằng năm; điều chỉnh thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi hợp lý; đối với nữ CNLĐ từ khi bắt đầu có thai không phải làm ca đêm và cũng không phải tăng ca, nếu không có nguyện vọng… CĐ Cty cũng giám sát chặt chẽ việc thực hiện có hiệu quả nội dung TƯLĐTT đã ký.

Bên cạnh đó, CĐ Cty đã tham gia, phối hợp với người sử dụng LĐ tổ chức đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị NLĐ hằng năm; xây dựng và giám sát thực hiện các nội quy, quy định, định mức LĐ, đơn giá tiền lương, quy chế trả lương, thưởng, quy chế khen thưởng, kỷ luật; ban hành quy trình giải quyết thư góp ý, đồng thời cho lắp đặt nhiều hòm thư góp ý trong Cty để CNLĐ có thể bày tỏ ý kiến của mình - ngoài những ý kiến trong các buổi đối thoại trực tiếp được tổ chức định kỳ.

Hằng ngày, 1 UV BCH CĐ Cty và 1 nhân viên nhân sự có nhiệm vụ đi mở hòm thư, tổng hợp ý kiến, giải quyết theo quy trình. Kết quả giải quyết thư góp ý sẽ được thông báo trên bảng tin của CĐ Cty. Đây là điểm mới, sáng tạo, minh bạch thể hiện quyền dân chủ tại DN. Và cũng để NLĐ và chủ DN hiểu hơn về trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên, CĐ Cty và Ban GĐ Cty thực hiện công khai những việc NLĐ được biết theo đúng quy định của pháp luật thông qua việc thông báo rộng rãi những quy định mới của Luật CĐ, Luật LĐ, Luật BHXH trên bảng tin của Cty - có chọn lọc những điểm mới, điểm sửa đổi có liên quan trực tiếp đến NLĐ cũng như DN.

Theo đồng chí Thanh Giang, có được những hoạt động nổi bật nói trên là do BCH CĐ Cty đã chủ động tranh thủ sự ủng hộ của Ban GĐ Cty và kịp thời động viên, khuyến khích NLĐ tích cực LĐSX thông qua những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao thu nhập và đời sống của NLĐ.

Phong trào thi đua diễn ra hằng ngày, hằng giờ

Cũng nhờ có sự ủng hộ và khích lệ động viên từ cả hai phía, tình hình SXKD của Cty phát triển và ổn định. Phong trào thi đua cải tiến sáng tạo trong sản xuất được CĐ Cty và người sử dụng LĐ phát động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của CNLĐ. Với khẩu hiệu “Một cải tiến nhỏ của bạn cũng góp phần to lớn để phát triển Cty”, trong những năm qua, đã có hàng trăm cải tiến được áp dụng và được thưởng “nóng” ngay trong tháng (500.000đ/cải tiến).

“Với mỗi công đoạn, chỉ cần tiết kiệm được vài giây đối với mỗi sản phẩm là đã góp phần vô cùng ý nghĩa đối với cả chuyền sản xuất. Vì thế, có thể nói phong trào này thật sự đã khởi đầu làn sóng thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong CNLĐ” - đồng chí Thanh Giang bổ sung.

Bên cạnh việc thi đua LĐSX, công tác ATVSLĐ cũng được CĐ Cty và người sử dụng LĐ quan tâm thường xuyên. Định kỳ, hai bên đều tổ chức các lớp tập huấn về ATVSLĐ, về phòng, chống cháy nổ cho các nhóm đối tượng. Gần đây nhất, Cty đã tổ chức tập huấn VSATLĐ cho 400 lượt đối tượng. Nhờ đó, đội ngũ ATVSLĐ của Cty đã được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn LĐ, quan trọng hơn là tự CNLĐ nhận biết được các nguy cơ và cách phòng, chống.

Với những nỗ lực không ngừng của BCH CĐ Cty do đồng chí Hoàng Thị Thanh Giang làm chủ tịch, trong những năm qua, Cty không xảy ra vụ ngừng việc tập thể nào cũng như không có đơn thư vượt cấp. Năm 2013 và 2015, BCH CĐ Cty TNHH Vina Dokyoung được nhận giấy khen của CĐ các KCN tỉnh. Bản thân đồng chí Thanh Giang cũng có hai năm liên tiếp được nhận giấy khen của CĐ các KCN tỉnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM