Chủ động và kiên trì sẽ thành công

LĐ - 189 TRƯƠNG HOÀNG
Chia sẻ
Chị Vũ Thị Bích Thủy (ngoài cùng bên trái - hàng thứ hai) trong một buổi bàn giao “Mái ấm CĐ” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Đó là phương châm hành động của Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Daeyang Hà Nội (Tân Yên, Bắc Giang) Vũ Thị Bích Thủy - một trong những Chủ tịch CĐCS tiêu biểu được tỉnh Bắc Giang tuyên dương nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập CĐVN vừa qua.

Chủ động phối hợp với chuyên môn

Chị Thủy cho biết: “Là cán bộ kiêm nhiệm, để tìm được sự ủng hộ, đồng thuận của chủ doanh nghiệp (DN) đối với một hoạt động đoàn thể không phải là điều dễ dàng, nhất là trong Cty FDI (Hàn Quốc). Vì thế, khi được giao nhiệm vụ là Chủ tịch CĐ của Cty, tôi nghĩ rằng, mình phải làm tốt chuyên môn thì mới “nói chuyện” khác được. Với vai trò là Trưởng phòng Kinh doanh, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Kết quả là 2 năm liền tôi được Ban Giám đốc (BGĐ) Cty xét duyệt tăng lương trước niên hạn... Cũng chính từ những thành tích trong công tác chuyên môn ấy, tôi với vai trò là chủ tịch CĐCS đã dễ dàng chủ động đề nghị phối hợp với BGĐ Cty để thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ, thường xuyên cập nhật những điều mới trong hệ thống văn bản về Luật LĐ, Luật ATVSLĐ, Luật BHXH, BHYT... Thông qua việc phối hợp, hai bên có căn cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ cũng như kịp thời giải quyết vướng mắc giữa NLĐ và chủ DN, góp phần xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN. Ví dụ, trong đợt kiểm tra gần đây nhất, CĐCS và chủ sử dụng LĐ đã cùng nhau thống nhất việc phải lắp đặt hệ thống phòng, chữa cháy tự động trong các xưởng sản xuất, nhằm đảm bảo môi trường LĐ theo đúng tiêu chuẩn công nghiệp. Việc này đang được tiến hành và dự kiến hoàn thành trong tháng tới. Cũng liên quan đến môi trường, thời gian làm việc của NLĐ, tôi đã chủ động thương thảo, đề xuất với chủ DN để đưa vào TƯLĐTT quy định về thời giờ làm việc của ca đêm: Từ 19h30 - 4h30 sáng ngày hôm sau, thay vì từ 22h - 6h sáng ngày hôm sau theo Quy định của Bộ luật LĐ. Điều này, khiến thời gian thực sự làm đêm của NLĐ rút ngắn lại, nhưng vẫn được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như làm ca đêm (đủ 8 tiếng), đồng thời giúp họ đỡ mệt mỏi hơn.

Kiên trì thuyết phục

Theo chị Vũ Thị Bích Thủy, Cty TNHH Daeyang Hà Nội hiện có gần 3.000 CNLĐ, trong đó 100% là đoàn viên CĐ. Với tư cách là Chủ tịch CĐ, chị cố gắng xây dựng bộ máy CĐ hoạt động với các tiêu chí: Năng động, nhiệt huyết, tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, bản thân luôn nghiêm túc học hỏi các CĐ cấp trên và CĐ bạn về cách vận dụng các văn bản pháp luật cũng như kiến thức về tổ chức CĐ để có cơ sở pháp lý, kiến thức nghiệp vụ, trình bày và đề xuất với BGĐ về những tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, hướng BGĐ quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ CNVCLĐ trong Cty. Nhờ đó, nhiều quyền lợi của NLĐ đã được đảm bảo bằng hoặc cao hơn những quy định của Nhà nước. Cụ thể, tiền ăn ca hiện nay đang được áp dụng tại Cty là 18.000 đồng, nếu làm thêm giờ lại có bữa ăn nhẹ (10.000 đồng/người); nữ CNLĐ nuôi con nhỏ dưới 1 năm và đang mang bầu (từ tuần thứ 26) được nghỉ 2 tiếng một ngày; những ngày lễ, ngày tết, BGĐ đều tổ chức tặng quà cho NLĐ; hỗ trợ những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

“Mặc dù phần nào đã tạo được lòng tin của BGĐ, nhưng không phải lúc nào những đề xuất của CĐ cũng được BGĐ chấp thuận ngay, cho dù những đề xuất ấy là theo đúng quy định pháp luật. Việc nộp kinh phí CĐ chẳng hạn. Mới đầu, DN cũng không chấp thuận. Nhưng tôi đã thuyết phục với BGĐ rằng kinh phí CĐ là dùng để thăm hỏi đoàn viên CĐ, NLĐ khi bị ốm đau, hỗ trợ, trợ cấp NLĐ lúc khó khăn, thai sản, hoạn nạn… việc này là bảo vệ tốt quyền lợi chính đáng cho NLĐ và tôi kiên trì vận động: Lần thứ nhất không được, tiếp tục lần thứ hai, thứ ba... Và cuối cùng, hiện nay Cty là một trong những đơn vị thực hiện đầy đủ việc trích nộp kinh phí CĐ theo quy định của pháp luật. Chúng ta hay nói đến sự tâm huyết với phong trào, theo tôi, tâm huyết chính là sự kiên trì: Những điều gì có lợi cho NLĐ thì phải cố gắng thuyết phục, không từ bỏ cho đến khi đạt được thì mới thôi” - chị Thủy chia sẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có